Có Chắc Yêu Là Đây? Cổ Phiếu “Hot” Trên Robinhood Khiến Warren Buffett Mê Mệt

339
Thời gian đọc: 6 phút

3 trong số 15 cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất trên nền tảng Robinhood là các công ty bạn sẽ tìm thấy trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. 

Giám đốc điều hành Bershire Hathaway Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông thường niên.

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) Warren Buffett có thể đang chịu chỉ trích vì hiệu suất kém hơn S&P 500 trong thập kỷ qua, nhưng vẫn tồn tại rất ít nhà đầu tư có thể sánh ngang được với hiệu suất của ông trong hơn 55 năm qua. Cho đến cuối năm 2019, giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng 2.744.062%, so với mức lợi nhuận khá cao của S&P 500 là 19.784% bao gồm cổ tức, trong cùng khoảng thời gian.

Buffett có thể trở thành một nhà đầu tư thành công trong nhiều thập kỷ bắt nguồn từ mong muốn mua các doanh nghiệp lớn với lợi thế cạnh tranh rõ ràng của ông, từ đó ông có thể nắm giữ các khoản đầu tư của mình trong thời gian dài.

Bạn hoàn toàn có thể khẳng định phong cách đầu tư của Buffett trái ngược hoàn toàn với một nhà đầu tư điển hình trên Robinhood, những người được Phố Wall gọi là những nhà đầu tư tay ngang luôn chạy theo các cổ phiếu nóng nhất hiện nay. Chính chiến lược tiềm ẩn nhiều rủi ro này đã khiến rất nhiều nhà đầu tư ngắn hạn tiêu tán gia sản hai thập kỷ trước trong giai đoạn bong bóng dot-com.

Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Nhà Tiên tri xứ Omaha cũng là fan hâm mộ lớn của một vài cổ phiếu phổ biến trên nền tảng Robinhood.

Apple

Mặc dù các nhà đầu tư Robinhood vốn nổi danh với việc luôn chạy theo các cổ phiếu có mức biến động cao hoặc cổ phiếu penny giá rẻ, họ cũng sở hữu một số ít các công ty nổi tiếng. Một trong những công ty có thương hiệu được Buffett nhiệt liệt tán thành chính là Apple (NASDAQ: AAPL), đây là cổ phiếu được nắm giữ nhiều thứ sáu trên nền tảng Robinhood.

Yếu tố liên tục khiến Apple thành công chính là thương hiệu của nó. Apple dễ dàng trở thành một trong những thương hiệu được nhận diện nhiều nhất trên thế giới và có một sản phẩm gần như được sự sùng bái tại Mỹ. Điều này đặc biệt đúng bất cứ khi nào công ty phát hành phiên bản iPhone mới nhất vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Mặc dù không phải tất cả sản phẩm do Apple phát hành đều nhất thiết sẽ thành công, nhưng tất cả đều phục vụ mục đích thu hút sự chú ý và khiến người tiêu dùng bị cuốn hút vào hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ của công ty.

CEO Tim Cook của Apple cũng đã đóng vai trò quan trọng trong thành công của công ty trong chín năm qua. Mặc dù Apple tiếp tục tạo ra phần lớn doanh thu từ hoạt động bán điện thoại thông minh, Cook vẫn đang cố gắng biến công ty thành một công ty thiết bị đeo tay và dịch vụ khổng lồ theo thời gian. Mặc dù doanh thu sản phẩm có thể không tăng trưởng liền mạch, quá trình chuyển đổi đang diễn ra này sẽ mang lại biên lợi nhuận cao hơn và giảm luồng tiền và tình trạng doanh thu sụt giảm.

Buffett cũng là một fan hâm mộ lớn chương trình hoàn vốn của Apple. Đây là một trong những công ty trả cổ tức nhiều nhất trên hành tinh, cả về khoản thanh toán danh nghĩa mỗi năm cùng chương trình mua lại đáng kể số cổ phiếu đã phát hành, và điều này có thể sẽ có tác động tích cực đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Amazon

Nhà tiên tri xứ Omaha cũng sẽ tán đồng với các nhà đầu tư trên Robinhood khi biến Amazon (NASDAQ: AMZN) trở thành cổ phiếu được nắm giữ nhiều thứ 13 trên nền tảng này. Mặc dù đội ngũ đầu tư của Buffett là người đã đưa ra quyết định mua Amazon cho Berkshire Hathaway, chứ không phải chính Nhà tiên tri xứ Omaha, nhưng ông vẫn rất tôn trọng CEO Jeff Bezos và những gì Amazon đã thực hiện trong hai thập kỷ qua.

Hầu hết các nhà đầu tư có lẽ sẽ quen thuộc nhất với trang mua sắm Amazon. Theo các ước tính khác nhau, Amazon kiểm soát khoảng 40% thị phần ngành thương mại điện tử tại Hoa Kỳ. Đó là một vị thế tuyệt vời khi xét đến có khoảng 70% GDP của Hoa Kỳ đến từ tiêu dùng.

Mặc dù lợi nhuận liên quan đến bán lẻ có xu hướng ngày càng thấp đi, Amazon có thể sử dụng hơn 150 triệu thành viên Prime trên toàn thế giới để tận dụng lợi thế cho mình. Các khoản phí thu được từ các thành viên này giúp Amazon hạ đo ván các nhà bán lẻ truyền thống về giá, cũng như cung cấp động lực để các thành viên trả phí tiếp tục gắn bó với vũ trụ bán lẻ và nội dung của mình.

Nhưng đừng nhầm, tương lai cho Amazon phụ thuộc rất nhiều vào đám mây kìa. Amazon Web Services (AWS) là phân khúc cơ sở hạ tầng đám mây của công ty, cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ các vật liệu cần thiết để xây dựng đám mây của chính họ. AWS đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trước dịch bệnh từ virus corona 2019 (COVID-19). Tuy nhiên, nhu cầu làm việc từ xa hoặc thông qua chia sẻ đám mây chỉ làm tăng nhanh nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây mà thôi. Khi AWS chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng doanh số của Amazon, công ty chắc chắn sẽ chứng kiến dòng tiền hoạt động của mình tăng vọt.

Bank of America

Warren Buffett cũng là một fan hâm mộ lớn của Bank of America (NYSE: BAC), cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, chỉ sau Apple. Trên Robinhood, BofA là cổ phiếu nắm giữ nhiều thứ 15, với gần 344.000 thành viên nắm giữ cổ phiếu này.

Mặc dù Bank of America từng có chút liên quan đến các tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng ngân hàng đã tạo nên thành tích vô cùng lớn khi đưa tất cả những yếu điểm đó lùi về phía sau. BofA mà bạn thấy ngày nay được cơ cấu vốn tốt hơn nhiều so với trước đây và chất lượng tín dụng của danh mục cho vay đã được cải thiện mạnh mẽ kể từ cuộc Đại Suy thoái.

Trong số các cổ phiếu ngân hàng lớn, Bank of America có lẽ sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ sự phục hồi kinh tế. Đó là bởi vì ngân hàng là trung tâm tiền tệ nhạy cảm nhất với lãi suất. Khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất quỹ liên bang (có thể vào năm 2023), BofA sẽ nhìn thấy thu nhập từ lãi mở rộng đáng kể.

Hơn nữa, Bank of America xứng đáng được ghi nhận vì thành tích kiểm soát các chi phí không liên quan đến lãi của mình. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng các tùy chọn ngân hàng kỹ thuật số và di động, Bank of America có thể giảm số lượng chi nhánh thực tế để tiết kiệm tiền.

Và đừng quên điểm hay nhất ở cổ phiếu ngân hàng: các chương trình hoàn vốn hậu hĩnh của họ khi nền kinh tế mở rộng. Trước COVID-19, Bank of America đã tung ra chương trình hoàn vốn 26 tỷ USD vào tháng Sáu năm 2018, tiếp theo là 37 tỷ USD khác vào tháng Sáu năm 2019. Do nền kinh tế Mỹ chủ yếu là mở rộng thay vì thu hẹp, các nhà đầu tư nên kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục thưởng hậu cho các cổ đông của mình.

Hậu Dương- Theo Fool