Cổ Phiếu NIKE Tăng Vọt, Bạn Đã Mua Vào Chưa?

86
Thời gian đọc: 5 phút

Cổ phiếu Nike là một trong số những tên tuổi lớn đầu tiên sắp báo cáo tài chính quý ba vào ngày 22/09 tới, hứa hẹn mang lại nhiều kết quả khả quan. 

Cổ Phiếu NIKE Tăng Vọt, Bạn Đã Mua Vào Chưa?

Tình hình kinh doanh vô cùng khả quan của Nike

Từ rất lâu trước khi dịch corona gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, Nike đã hưởng lợi nhờ nước cờ chuyển đổi sang mô hình bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng (DTC), qua đó thu về lợi nhuận cao hơn. Năm ngoái, các lãnh đạo của Nike hoạch định rằng mảng kỹ thuật số sẽ đóng góp 30% tổng hoạt động kinh doanh của Nike vào năm 2023, trong khi vào thời điểm đó, con số này chỉ khoảng 15% .

Hình thức bán hàng trực tuyến lên ngôi 

Nike bắt đầu phát triển mạnh khâu kỹ thuật số và DTC sau khi phải chứng kiến những trung tâm thương mại và cửa hàng quần áo của mình héo tàn dần trong triều đại của Amazon (AMZN). Và những cái tên mới như Lululemon (LULU) trở thành đối thủ của họ với mô hình kinh doanh chủ yếu là DTC; đồng thời được thúc đẩy nhờ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và các cửa hàng truyền thống.

Gã khổng lồ quần áo thể thao đã tung ra nhiều ứng dụng trong những năm gần đây và tăng cường ảnh hưởng trên mạng xã hội. Vì đây là thời đại mà mọi người ưa chuộng hình thức mua sắm trực tiếp trên Instagram, Facebook và các trang khác. Nike cũng đã cho số hóa chuỗi cung ứng của mình để tăng hiệu quả kinh doanh.

Những điểm sáng đáng khen ngợi của Nike

Trên hết, họ đã tiếp tục đầu tư và hiện đại hóa hệ thống cửa hàng tại những thành phố lớn có ảnh hưởng văn hóa cao. Nike cũng đã duy trì mối quan hệ chiến lược với những doanh nghiệp như Foot Locker (FL) và các công ty có vai trò chủ chốt trong một thị trường giày sneaker đang bùng nổ trên không gian mạng.

Bất chấp những thành công của Lululemon và màn hồi sinh của Adidas (ADDYY) ở Bắc Mỹ, Nike vẫn là tượng đài lớn trong phân khúc thể thao tại khu vực này và trên toàn cầu. Quan trọng hơn, họ đã phủ sóng tầm ảnh hưởng của mình sang cả lĩnh vực văn hóa và thời trang, khi mà các loại giày thể thao của hãng này được săn đón nồng nhiệt hơn bao giờ hết và phong cách thời trang đường phố trở thành mốt thời thượng.

Cổ Phiếu NIKE Tăng Vọt, Bạn Đã Mua Vào Chưa?

Nền tảng cơ bản vững mạnh của cổ phiếu Nike

Nike vẫn là một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới, song song với Coca-Cola (KO), McDonald’s (MCD), Disney (DIS), Apple (AAPL) và nhiều thương hiệu khác. Đây quả không phải vị trí dễ đạt được, vì đứng cùng với cổ phiếu Nike là những cổ phiếu blue chip hàng đầu- đang góp phần định hướng thị trường.

Cổ phiếu Nike đã tăng nhanh hơn so với toàn ngành cũng như S&P 500 trong năm 2020. Màn thể hiện của cổ phiếu này qua đợt đại dịch thậm chí còn ấn tượng hơn khi tăng tới 85% kể từ khi chạm đáy vào tháng 3, qua đó dễ dàng vượt mặt đối thủ Adidas và S&P 500.

Nhận định của chuyên gia về cổ phiếu Nike

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng giá cổ phiếu Nike gần đây không hề bị bán tháo giống như các cổ phiếu công nghệ lớn. Giá đóng cửa cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm của Nike là 116,36 USD, cách không xa mức đỉnh mới thiết lập vài ngày trước.

Đợt tăng giá này của Nike chỉ là một phần trong chuỗi tăng dài hơi hơn. Trong nhiều năm qua và cho đến hiện nay, NKE vẫn tiếp tục có mức giá thị trường cao hơn giá trị nội tại khi so với toàn ngành (thời trang thể thao), với các doanh nghiệp đối thủ khác và Adidas.

Trong khi đó, tỷ suất cổ tức 0,85% của họ cao hơn hẳn lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm. Trên hết, 18 trong số 26 nhà môi giới của Zacks đánh giá Nike là “Nên Mua Mạnh”, và 3 người khác khuyến nghị là “Nên Mua”.

Đây là một cổ phiếu đầy triển vọng trong tương lai

Phố Wall không hề tỏ ra lung lay khi doanh thu quý 4 năm tài chính 2020 của Nike giảm 38% trong giai đoạn ba tháng (kết thúc vào ngày 31 tháng 5) do hệ thống cửa hàng của hãng này buộc phải đóng cửa. Thay vào đó, họ tỏ ra ấn tượng hơn với việc doanh số bán hàng từ nền tảng kỹ thuật số trên hệ thống bán lẻ đồ thể thao của Nike đã tăng 75%. Dựa vào đó, Zacks dự tính doanh thu quý 1 năm tài chính 2021 của Nike sẽ giảm 14%, trong đó lợi nhuận điều chỉnh dự kiến sẽ ​​giảm 50% xuống còn 0,43 USD một cổ phiếu.

Nhìn xa hơn, chỉ số EPS đã điều chỉnh của cả năm tài chính 2021 của Nike dự kiến ​​sẽ tăng 45% khi doanh thu tăng 6%. Điều này cho thấy cổ phiếu Nike đã sẵn sàng cho đà tăng trưởng trong giai đoạn sau của năm tài chính hiện tại. Và lợi nhuận năm tài chính 2022 dự kiến ​​sẽ tăng lên 41% nữa; một khi doanh thu cải thiện thêm gần 13%.

Tổng kết về cổ phiếu thể thao giá trị cao – Nike 

Nike có Mức Xếp hạng Zacks là 3 (Giữ) ở thời điểm hiện tại khi gần đây được điều chỉnh đánh giá lợi nhuận là dương. Điều này có nghĩa là chắc chắn có ít nhất một nhà phân tích đánh giá rất cao về triển vọng lợi nhuận của Nike trước thềm báo cáo tài chính sắp tới.

Nhìn chung, Nike đáng được xếp vào nhóm cổ phiếu nên mua cho dài hạn nhờ khả năng duy trì vị thế tiên phong trong ngành của họ; cũng như khả năng chi trả cổ tức và nhiều yếu tố khác. Tất nhiên, khó có thể đoán định triển vọng ngắn hạn của NKE khi cổ phiếu này đã có màn leo ngược dốc khá dài hơi; nhưng Phố Wall luôn nhắm tới tương lai và hành trình tăng trưởng trở lại của NKE thậm chí còn chưa bắt đầu.

Đăng Khoa- Theo Nasdaq

Xem thêm: Hãy Mua Giày Và Mua Luôn Cổ Phiếu NIKE