Cổ Phiếu Pfizer: Đã Đến Thời Điểm Thích Hợp Để Mua Vào?

989
Thời gian đọc: 7 phút

Tập đoàn dược phẩm sinh học top đầu vừa công bố dữ liệu đáng khích lệ về chương trình vaccine ngừa virus Corona. Đây cũng là một phần nguyên nhân giúp cổ phiếu Pfizer tăng trưởng gần đây.

Cổ Phiếu Pfizer: Đã Đến Thời Điểm Thích Hợp Để Mua Vào?

Các nhà đầu tư đã có một sáng thứ Hai điên cuồng sau khi Pfizer (NYSE: PFE) công bố kết quả đầy tích cực về vaccine ngừa virus corona đầy tiềm năng. Đây là loại vaccine mà công ty cùng nghiên cứu với BioNTech trong thử nghiệm giai đoạn 1/2 diễn ra tại Đức. Pfizer và BioNTech hợp tác điều chế bốn loại vaccines tiềm năng trong chương trình có tên BNT162. Trong đó, ứng viên tiềm năng nhất là BNT162b1.

BNT162b1 – phao cứu sinh của Pfizer

Nhờ có ứng viên tiềm năng này, cổ phiếu Pfizer đã tăng gần 4% vào đầu phiên giao dịch sáng ngày 20/7.

Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu tại Đức cho thấy các đối tượng tham gia thử nghiệm trải qua các mức độ phản ứng khác nhau với tế bào T dương tính CDNT khi sử dụng BNT162b1. 29 trên 36 người tham gia có phản ứng tế bào T dương tính CD8 với phạm vi gắn liền thụ thể của SARS-CoV-2.

Cả CD4CD8 đều là các loại tế bào bạch cầu. Loại đầu chuyên xử lý các ổ nhiễm trùng trong cơ thể; trong khi loại sau có thể kết liễu các tế bào ung thư và những kẻ tấn công khác. 

Nhiều đối thủ cạnh tranh

Pfizer chắc chắn không phải là kẻ ganh đua duy nhất muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến vaccine ngừa virus corona. Hôm thứ Hai AstraZeneca (NYSE: AZN) cũng báo cáo rằng ứng cử viên vaccine ngừa virus corona của công ty kết hợp với Đại học Oxford đã tạo ra phản ứng miễn dịch tích cực ở các đối tượng trong các thử nghiệm giai đoạn đầu ở người. Inovio Pharmaceuticals (NASDAQ: INO); Moderna (NASDAQ: MRNA); và Novavax (NASDAQ: NVAX) chỉ là một vài ví dụ về các đại gia khác trong ngành đang đối đầu với Pfizer để đưa vaccine đặc trị ra thị trường.

Cổ phiếu Pfizer: có phải thời điểm thích hợp để đầu tư?

Nếu theo dõi tiến trình sản xuất vaccine SARS-CoV-2 của Pfizer, bạn có thể đang cân nhắc liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Bạn cũng có thể tự hỏi liệu có quá rủi ro khi đặt cược vào hiệu quả của vaccine tiềm năng trong các thử nghiệm ở giai đoạn cuối vẫn còn nhiều điểm chưa chắc chắn.

Đây là những gì bạn nên biết trước khi mua cổ phiếu dược phẩm này.

Chạy đua về đích – lịch trình nỗ lực sản xuất vaccine của Pfizer

Pfizer lần đầu tiên tuyên bố đang hợp tác với BioNTech về một loại vaccine ngừa virus corona vào ngày 17/03. Quá trình nghiên cứu, sản xuất, chế tạo và năng lực pháp lý của Pfizer tạo nên một mối dây liên kết lý tưởng với nền tảng vắc xin mRNA thuộc độc quyền sở hữu của BioNTech. Pfizer đồng ý thanh toán tới 748 triệu USD và BioNTech sẽ hoàn trả cho Pfizer một nửa chi phí liên quan đến phát triển vaccine thành công và được tung ra thị trường.

Cái “gật đầu” ủng hộ của Đức: tin vui cho nhà đầu tư

Vào 22/04, Pfizer tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý của Đức để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2 đối với bốn ứng cử viên vaccine từ mRNA của BioNTech. Đây thực sự là thông tin khiến nhà đầu tư có thể tổ chức tiệc ăn mừng. Giai đoạn thử nghiệm thuốc sẽ có tới 200 người tình nguyện tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 55 để nhận từ 1 đến 100 microgam các ứng viên vaccine.

Công ty cũng vạch ra một vài mục tiêu chính cho thử nghiệm giai đoạn 1/2. Một là theo dõi các phản ứng miễn dịch mà bốn loại vaccine tiềm năng tổng hợp ở những người tham gia. Một cách khác để đánh giá là xem phản ứng của tình nguyện viên với các liều từ các ứng viên vaccine khác nhau. Chỉ một tuần sau, vào ngày 29/04, Pfizer và BioNTech đã công bố hoàn thành giai đoạn dùng thuốc ban đầu cho các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu tại Đức.

Những người tham gia đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2 của Pfizer và BioNTech ở Mỹ đã được tiêm thuốc vào ngày 05/05. Chỉ vài tuần trước, vào ngày 01/07, Pfizer đã công bố dữ liệu sơ bộ tích cực từ nghiên cứu giai đoạn 1/2 tại Mỹ. Đây là giai đoạn vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Số liệu cho thấy các đối tượng tạo ra kháng thể virus corona khi chỉ nhận được hai liều BNT162b1.

BNT162b1 – phao cứu sinh của Pfizer

Hiệu quả tiềm năng của BNT162b1 đã được minh họa rõ hơn trong dữ liệu công bố ngày 20/07. Pfizer và BioNTech dự định sử dụng các phát hiện ban đầu từ cả hai thử nghiệm lâm sàng. Cùng với các dữ liệu khác, họ sẽ xác định liều lượng chính xác cho thử nghiệm 2b/3 giai đoạn sắp tới. Các công ty cũng sẽ sử dụng thông tin để xác định trong số bốn ứng cử viên vaccine nên tiến hành nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối cho loại nào.

Hai ứng cử viên chính từ quan hệ hợp tác là BNT162b1BNT162b2 đều được cấp chỉ định đẩy nhanh tiến trình từFDA vào ngày 13/07. Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2b/3 được dự đoán có thể bắt đầu trước khi hết tháng. Tiếp đến sẽ mở rộng hơn và bao gồm 30.000 đối tượng trên toàn cầu.

Tin vui về vaccine ngừa SARS-CoV-2

Giả sử mọi việc suôn sẻ, Pfizer và BioNTech hy vọng sẽ có tới 100 triệu liều vaccine trên thị trường trước Tết; và có thể hơn 1,3 tỷ liều trước cuối năm tới. Vào ngày 20/07, các công ty cũng đã công bố một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp tới 30 triệu liều vaccine ngừa virus corona trong khoảng thời gian từ 2020 đến 2021, nếu vaccine được chấp thuận.

Trong phỏng vấn ngày 08/07 với TIME, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla bày tỏ sự tin tưởng vào Pfizer. Ông cho rằng Pfizer có thể lấy được giấy phép chấp thuận vaccine từ FDA sớm nhất là mùa thu này. Theo Bourla, Pfizer có kế hoạch bắt đầu sản xuất vaccine trước khi được FDA bật đèn xanh. Động thái này được cho là bất thường và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bảng cân đối của Pfizer và yếu tố đại dịch

Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu Pfizer ở vào khoảng 4%. Lịch sử tăng cổ tức đều đặn hàng năm của Pfizer trở nên quen mặt với nhà đầu tư. Năm 2019, doanh thu của Pfizer đạt 51,8 tỷ USD.

Công ty đã sáp nhập bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng với phân khúc người tiêu dùng của GlaxoSmithKline (NYSE: GSK) vào năm ngoái. Nếu tính đến sự hợp nhất này, doanh thu cả năm đã giảm 1%. Mặt khác, Pfizer thực sự chứng kiến tăng trưởng doanh thu 2% trong năm 2019. Bộ phận sinh học đã tăng trưởng 8% trong năm 2019; chủ yếu là do các loại thuốc như thuốc viêm khớp vẩy nến Xeljanz và Eliquis làm loãng máu.

Trong quý đầu tiên năm 2020, công ty đã thu về 12 tỷ USD doanh thu; giảm 7% so với doanh thu được báo cáo trong quý đầu tiên của năm 2019. Tuy nhiên, nếu loại bỏ các tác động của bộ phận chăm sóc sức khỏe tiêu dùng khỏi bảng cân đối Q1 của Pfizer, mức suy giảm hoạt động chỉ còn 1%.

Pfizer tuyên bố đại dịch đã khiến bảng cân đối kế toán của công ty tăng lên khoảng 150 triệu USD; phần lớn là do nhu cầu đối với Eliquis tăng cao. Doanh số toàn cầu của Eliquis tăng 29% trong quý đầu tiên.

Nhân tố bí ẩn và nguồn doanh thu “khác”

Một nguồn doanh thu đáng chú ý khác chính là thuốc điều trị bệnh cơ tim Vyndaqel và Vyndamax. Doanh số bán hàng toàn cầu của sản phẩm này tăng 156% trong Q1 với tổng trị giá $230 triệu. Doanh thu bộ phận sinh học cũng đạt ​​mức tăng trưởng lớn là 12% trong quý đầu năm.

Pfizer khẳng định doanh thu dự kiến ​​của mình cho năm 2020 sẽ đạt được từ 48,5-50,5 tỷ USD. Đây cũng là tin tốt cho các nhà đầu tư. Pfizer cũng dự định hoàn thành việc sáp nhập công ty con Upjohn với Mylan (NASDAQ:MYL) cuối năm nay. Điều này sẽ là công cụ cho câu chuyện tăng trưởng của Pfizer.

Nên mua cổ phiếu hay không?

Vaccine thành công rõ ràng sẽ tác động to lớn đến sự tăng trưởng trong tương lai của Pfizer. Khi dữ liệu tích cực ban đầu của công ty được thúc đẩy nhờ tiến trình sản xuất vaccine diễn ra suôn sẻ, các nhà đầu tư nên kìm nén mọi hy vọng về tiềm năng Pfizer sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vaccine chống SARS-CoV-2.

Các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về triển vọng vaccine của Pfizer trong vài tháng tới; khi kết quả từ thử nghiệm 2b/3 giai đoạn lớn hơn bắt đầu. Hiện tại, cổ tức mạnh mẽ và danh mục đầu tư đáng kể của Pfizer là hai lý do vững chắc để mua và nắm giữ cổ phiếu này.

Hậu Dương- Theo Fool

Xem thêm: Cổ Phiếu Pfizer Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 50%