Đà Phục Hồi Thần Tốc Của Cổ Phiếu Công Nghệ

234
Thời gian đọc: 4 phút

Giống như một bức họa Escher treo trong phòng ký túc xá của một sinh viên, bắt đầu có vẻ vừa hợp lý lại vừa phi lý. Chỉ số Nasdaq Composite thể hiện rõ nhất điều này, nhất là cổ phiếu công nghệ.

Đà Phục Hồi Thần Tốc Của Cổ Phiếu Công Nghệ

Chỉ số nặng về công nghệ này đã tăng 18% từ đầu năm đến nay, nó gần như phớt lờ sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19 ở nhiều nơi như Florida và Texas. Khép lại tuần giao dịch ngày 10/7, chỉ số này ba lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới. Lý do là nó được hợp thành bởi những công ty không chỉ có thể sống sót mà còn “ăn nên làm ra” trong một thế giới mà chỉ làm những việc thường ngày có thể khiến bạn phát ngán. 

Tuy nhiên, có một điểm mà ngay cả lập luận có cơ sở nhất mới đầu nghe có vẻ hợp lý nhưng hóa ra lại sai, thậm chí đối với cả những người đưa ra lập luận đó, và dường như đó là điều đang diễn ra ngay lúc này. Jeriel Ong, một chuyên gia phân tích của Deutsche Bank chính thức xác nhận những lo ngại đối với sự hồi phục của cổ phiếu công nghệ Apple (AAPL), tuy nhiên vị chuyên gia này vẫn giữ xếp hạng “Nên mua” và nâng giá mục tiêu từ 380 USD lên 400 USD đối với cổ phiếu này.

Tỷ trọng tăng trưởng của các cổ phiếu công nghệ

Trong khi đó, những chuyên gia khác cảnh báo rằng những cổ phiếu công nghệ lớn đang trở nên đắt đỏ và quá “đắt khách”, tuy nhiên những chuyên gia này cũng cho rằng không có lựa chọn thay thế bởi tăng trưởng kinh tế trong tương lai và lợi nhuận các doanh nghiệp có thể bị suy giảm. Ed Yardeni của hãng Yardeni Research nói: “Tôi so sánh bối cảnh hiện tại với Twilight Zone (vùng đổ nát). TÌnh hình có thể diễn biến theo nhiều cách.”

Tuy thế, giờ đây, dường như nhóm này chỉ có tăng và tăng – sức mạnh nền tảng không phải là yếu tố duy nhất làm nên hiện tượng này. Chris Harvey, chiến lược gia về chứng khoán Mỹ tại Wells Fargo Securities lưu ý rằng khi chỉ số Tăng trưởng Russell 1000 tái cân bằng hôm 26/6, tỷ trọng của bộ ba cổ phiếu công nghệ Apple, Microsof và Amazon.com tăng từ 25,3% lên 28,6%.

Khối lượng mua vào phải rất lớn thì tỷ trọng mới cao như vậy. Các nhà quản lý quỹ tương hỗ tích cực nhất lại giảm tỷ trọng nắm giữ. Khi những cổ phiếu đó nằm trong số những mã có hiệu suất tốt nhất từ đầu năm đến nay, điều đó có nghĩa là các nhà quản lý quỹ sẽ có hiệu suất kém hơn nữa so với chỉ số tăng trưởng, rừ khi họ bắt đầu mua vào. 

Tình hình chung của các lĩnh vực kinh doanh trước nền kinh tế hiện nay

Sự chuyển dịch sang những cổ phiếu công nghệ lớn nhất được thể hiện rõ nhất trong chỉ số Russell 1000, nhưng hầu hết các chỉ số đều đang chứng kiến điều tương tự. Đóng cửa ngày giao dịch hôm thứ Năm (09/7), các cổ phiếu công nghệ chiếm 28% chỉ số S&P 500, tăng từ mức 21,5% tại thời điểm 8/11/2016 – cũng là lần ra mắt lĩnh vực Bất động sản. Lĩnh vực Dịch vụ Truyền thông, với sự góp mặt của Facebook (FB), Alphabet (GOOGL) và Netflix (NFLX), đã tăng lên 11,1% từ 2,5%.

Các lĩnh vực nhạy cảm trước những thăng trầm của nền kinh tế vẫn không có gì thay đổi, và nhìn chung chiếm tỷ trọng không đáng kể – nguyên vật liệu, tiện ích và bất động sản có tỷ trọng lần lượt là 2,5%, 3% và 2,8% hoặc giá cổ phiếu của chúng giảm xuống. Tỷ trọng ngành năng lượng giảm từ 7,2% xuống còn 2,5%, trong khi lĩnh vực tài chính giảm xuống 9,7% từ mức 13,4%. 

Kết luận

Có người nửa đùa nửa thật khi thắc mắc là phải mất bao lâu để quỹ hoán đổi danh mục SPDR S&P 500 (SPY) có cùng trọng số với quỹ hoán đổi danh mục phỏng theo chỉ số Nasdaq 100 Invesco QQQ ETF (QQQ). Nhưng rõ ràng là trong thời gian tới, lãi hay lỗ của thị trường đều phụ thuộc vào các cổ phiếu công nghệ trong rổ chỉ số Nasdaq. “Quả là câu hỏi hóc búa đối với các nhà đầu tư, những người biết rằng họ cùng ngồi trên một con thuyền,” chiến lược gia của Nordea, ông Sebastien Galy, cho biết. 

Dù thích hay không thì tất cả chúng ta đều đang đầu tư vào cổ phiếu công nghệ. 

>>>> Xem thêm: Tin Nóng Ngày 14/07/2020: Bán Tháo Cổ Phiếu Công Nghệ, Bong Bóng Của Tesla <<<<

Thu Trang- Theo Barrons