Đầu Tư Cổ Phiếu Apple (AAPL): Một Tín Hiệu Mua Vào Quan Trọng Vừa Xuất Hiện

583
Thời gian đọc: 5 phút

Thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ, phất lên trông thấy trong giai đoạn gần đây. Một vài chỉ số vọt lên mức giá trị khiến toàn thị trường sững sờ. Rất nhiều ý kiến được đưa ra để lý giải cho động thái này của thị trường và phán đoán cái kết của nó. Tuy nhiên, thay vì ước đoán cảm tính và dựa trên lý thuyết, hãy cùng cân nhắc quyết định đầu tư cổ phiếu Apple dựa trên dữ liệu thực tế. 

Đầu Tư Cổ Phiếu Apple (AAPL): Một Tín Hiệu Mua Vào Quan Trọng Vừa Xuất Hiện

Apple (AAPL) đã dẫn đầu thị trường trong nhiều năm, như bạn có thể nhìn thấy bên dưới. 

Nên đầu tư cổ phiếu Apple vòi mức độ tăng trưởng

Chung số phận với phần còn lại của thị trường, công ty này rơi vào cảnh bán tháo hồi tháng 3, nhưng rồi tăng phi mã vài tuần trước. Chỉ số phần cứng máy tính – nhóm bao gồm những cổ phiếu cùng ngành với Apple – có hiệu suất vượt trội hơn rất nhiều so với thị trường chung trong một thời gian dài, thậm chí cả trong giai đoạn bán tháo do đại dịch. Điều đó có nghĩa là xét trung bình, các cổ phiếu thành phần của nó có hiệu suất tốt hơn thị trường.

Apple hoạt động tốt hơn cả nhóm cổ phiếu ngang hàng, vượt qua chỉ số ngành gần như trong suốt năm qua.

Một chỉ báo mua vào rất quan trọng đã “vụt sáng” vào cuối tuần trước, làm dấy lên niềm tin về sự khởi sắc của Apple ở thời điểm hiện tại.

Chỉ báo

Vô số chỉ báo có thể được sử dụng để tìm cổ phiếu cần mua. Một trong số đó là phân tích sức mạnh tương đối như đã nói ở trên. Nhưng chỉ báo này chỉ giúp bạn xác định được cổ phiếu nào cần mua. Vậy còn khi nào bạn nên mua vào? Dưới đây là một cách (tương đối) đáng tin cậy để tìm ra thời điểm tốt để mua vào.

Một cách để xác định liệu một cổ phiếu đang trong tình trạng quá mua hay quá bán là đo lường tăng trưởng trung bình hàng năm trong một khoảng thời gian. Dưới đây là biểu đồ tăng trưởng trung bình trong 10 ngày của Apple cho năm 2020, kết quả khá thú vị.

(Nguồn: Tính toán dựa trên dữ liệu giá lịch sử)

Nếu xét theo phương pháp này, lợi nhuận trung bình 10 ngày của Apple chỉ giảm xuống dưới mốc 0 một vài lần. Có lẽ điều này không lạ với bạn bởi mã này tăng mạnh phần lớn thời gian trong năm nay. Năm nay, chỉ số này đã 6 lần chạm hoặc xuống dưới mốc 0, lần gần nhất cách đây chỉ vài ngày. Như vậy, sau hơn 8 tháng giao dịch, tín hiệu này xuất hiện khá ít. 

Bạn có thể chớp thời điểm đầu tư cổ phiếu Apple

Đây cũng được coi là thời cơ tốt nhất để cổ phiếu sinh lời. Đợt bán tháo do đại dịch vừa qua vô cùng hỗn loạn, không có chỉ số nào hoạt động bình thường trong giai đoạn đó. Chỉ báo này, giống như nhiều chỉ báo khác, sẽ phát ra tín hiệu mua sớm. Như đã nói ở trên, không có gì là hoàn hảo và chỉ báo này cũng không phải là ngoại lệ. 

Nhưng 10 ngày là giai đoạn khá ngắn ngủi. Chỉ báo tăng trưởng trung bình 10 ngày đã phát ra một vài tín hiệu mua sớm. Do đó, có lẽ tốt hơn hết ta nên kéo dài khoảng thời gian xem xét. Biểu đồ bên dưới hiển thị tăng trưởng trung bình trong 20 ngày (thường là khoảng một tháng giao dịch). Như bạn có thể thấy, kết quả rõ ràng hơn nhiều và sẽ tạo ra ít tín hiệu giả hơn.

(Nguồn: Tính toán dựa trên dữ liệu giá lịch sử)

Một lần nữa, nếu loại trừ cơn hoảng loạn do đại dịch, tín hiệu mua này khá đáng tin cậy. Tín hiệu mua vào đầu tiên xuất hiện ở mức 78 USD khi bắt đầu đợt bán tháo. Nếu bạn mua cổ phiếu Apple với giá 78 USD, thậm chí còn tính đến đợt bán tháo của đại dịch, bạn cũng đã kiếm được kha khá. Nếu bạn mua vào khi mã này có mức giá tốt hơn nhiều sau thời điểm đó, bạn sẽ kiếm đậm. 

Cuối tháng 7, tăng trưởng tiệm cận mức 0 khi giá khoảng 92 USD.

Đây là thời điểm ngay trước kỳ hồi phục hình parabol đưa giá AAPL lên mức cao nhất mọi thời đại (137 USD). Chỉ số này suy giảm là một tín hiệu tốt, nó cho biết cổ phiếu đang rẻ so với hành động giá gần đây.

Tín hiệu gần nhất xuất hiện cách đây chưa đầy một tuần, vào ngày 8/9, khi lợi nhuận 20 ngày bằng 0. Kể từ đó chỉ số này tăng trở lại. Dù cho có khả năng AAPL sẽ suy yếu chốc lát trong thời gian tới, chỉ báo này cho thấy giờ đúng là lúc để mua cổ phiếu này.

Kết luận về chiến lược đầu tư cổ phiếu Apple

Chỉ báo này không hoàn hảo, nó sẽ tạo ra các tín hiệu mua sớm trong thời kỳ thị trường suy yếu kéo dài. Bạn phải sử dụng chỉ số này – hoặc bất kỳ chỉ số nào khác – cùng với các yếu tố khác mà bạn cho là phù hợp.

Ngoài ra, bạn không nên áp dụng phương pháp này với các cổ phiếu yếu hoặc trung bình. Phương pháp này hiệu quả nhất ở các mã đi đầu như Apple. Nếu không, bạn có thể nhận được rất nhiều dao động xung quanh điểm 0 hơn là nhận được tín hiệu mua vào trước một đợt tăng giá dài hơi.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng chỉ báo tăng trưởng trung bình, bạn có thể đánh giá mức độ quá mua hoặc quá bán của cổ phiếu. Tùy vào thời gian bạn có để mua cổ phiếu, chỉ số này có thể tạo ra những dữ liệu hữu ích để bạn căn cứ vào đó đưa ra quyết định về thời điểm mua và bán.

Chỉ báo này có thể được sử dụng để xác định thời điểm bán

Lợi nhuận tăng đột biến đến mức bất thường – chẳng hạn như những gì chúng ta đã thấy vào tháng 8 – có thể cho bạn biết rằng bạn nên thoát ra khi lòng tham lên cao. Sau đó, bạn có thể sử dụng chỉ báo này để quay trở lại khi lòng tham giảm dần và bị tâm lý bi quan đã lấn át.

Mùa báo cáo tài chính đang đến gần, thị trường chung đang trong giai đoạn điều chỉnh và tăng trưởng trung bình 20 ngày của AAPL đã chạm mốc 0. Đây là cơ sở để chúng ta có thể lạc quan về cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại. Thị trường có lẽ sắp sửa phục hồi trước mùa BCTC và đợt điều chỉnh sắp kết thúc. Tất cả những điều trên khiến ta tin rằng AAPL sẽ còn tiếp tục lên hương trong thời gian tới. 

>>> Xem thêm: Apple và Tesla Chia Tách Cổ Phiếu: Liệu Thị Trường Chứng Khoán Đã Chạm Đỉnh?

Thu Trang- Theo Seeking Alpha