Cổ Phiếu Tesla: Tổng Giá Trị Có Thể Tăng Thêm 100 Tỷ USD

316
Thời gian đọc: 3 phút

Hôm thứ Tư (16/9), chuyên gia phân tích của Credit Suisse Dan Levy đã nâng giá mục tiêu đối với cổ phiếu Tesla từ 280 USD lên 400 USD; tức tăng thêm 40%. Với mức giá này, giá trị thị trường của cổ phiếu này sẽ tăng thêm 100 tỷ USD. Pin là yếu tố khiến vị chuyên gia này đưa ra nhận định trên.

Giá Trị Của Cổ Phiếu Tesla Có Thể Tăng Thêm 100 Tỷ USD Nhờ Điều Này

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã

Cổ phiếu Tesla (TSLA) gần đây đã chạm mốc giá trị vốn hóa trên 418 tỷ USD. Hãng sẽ tổ chức sự kiện công nghệ pin rất được chờ đón vào ngày 22/9 tới. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những thông tin cập nhật về công suất, độ tin cậy, giới hạn và công nghệ của pin. Đối với những nhà phân tích lạc quan hơn vào triển vọng tăng giá như Levy, Tesla cuối cùng cũng sẽ tung ra phần thứ ba của Master Plan. Đây là kế hoạch sẽ biến Tesla thành nhà cung cấp pin và công nghệ pin cho ngành công nghiệp xe điện. 

Trong một báo cáo nghiên cứu, Levy viết: “Chúng tôi kỳ vọng Ngày hội Pin sẽ thực sự là Phần 3 của Master Plan.”

Kế hoạch của Tesla

Master Plan 1 của Tesla được CEO Elon Musk chấp bút hồi 2006. Kế hoạch của Elon Musk là phát triển xe hơi thể thao và sau đó sử dụng số tiền đó để tạo ra xe điện giá cả phải chăng: Model S. Tiền kiếm được từ dòng Model S sẽ được sử dụng để tạo ra xe điện giá cả phải chăng hơn nữa: Model 3. Và đến nay, tất cả các mục tiêu đó đều đã đạt được. 

Musk đã tiết lộ Master Plan 2, hay “Part Deux” theo cách gọi của vị CEO này, vào năm 2016. Kế hoạch đó tập trung vào việc lưu trữ pin và năng lượng mặt trời dân dụng trong khi mở rộng dòng xe của hãng. Musk còn bàn về lái xe tự hành và dịch vụ taxi tự lái để xe của bạn vẫn sẽ giúp bạn kiếm tiền khi bạn không sử dụng nó. 

Một số mục tiêu như sản xuất xe tự lái hoàn toàn vẫn đang được triển khai. 

Pin đang dần trở thành vũ khí chiến lược của cổ phiếu Tesla

Levy tin rằng Master Plan 3 sẽ tập trung vào pin. Theo vị chuyên gia này, Tesla có năng lực để sản xuất khoảng 63 gigawatt-giờ pin mỗi năm. Chẳng hạn, một chiếc xe Tesla có thể vận hành với một hộp pin có tuổi thọ đến 100 kilowatt-giờ. Điều đó có nghĩa là công suất hiện tại của Tesla có thể đáp ứng khoảng 630.000 xe mỗi năm. (*Giga là tỷ và kilo là nghìn. Tesla có công suất sản xuất 63 tỷ watt-giờ pin, và một chiếc xe Tesla sẽ chạy với hộp pin có tuổi thọ khoảng 100.000 watt-giờ.)

Levy nhận định Tesla sẽ công bố kế hoạch để đạt được công suất sản xuất 2.000 gigawatt-giờ, hơn gấp 30 lần so với cơ sở cài đặt hiện tại. “Có thể Tesla sẽ đạt được công suất này trong khoảng từ 15 đến 20 năm tới”. Levy viết. 

Công suất sản xuất pin lớn hơn sẽ giúp Tesla phát triển phân khúc lưu trữ pin quy mô dân dụng và quy mô lớn. Với công suất lớn hơn đó, Tesla cũng có thể bán pin cho các hãng sản xuất ô tô khác. Levy chia sẻ: “Chúng tôi nghi ngờ về khả năng Tesla có thể trở thành nhà cung cấp pin cho các hãng xe khác. Tuy nhiên, gần đây, trên tài khoản twitter của mình, Elon Musk có vẻ đang muốn hiện thực hóa ý tưởng trên.” 

Tạm kết

Dù nâng giá mục tiêu đối với TSLA, Levy vẫn xếp hạng cổ phiếu này ở mức “Nắm giữ”. Trong kịch bản “đặc biệt” của vị chuyên gia này, Tesla được định giá 630 USD mỗi cổ phiếu, tức tổng trị giá hơn 560 tỷ USD. 

Mức giá mục tiêu trung bình của giới phân tích đối với cổ phiếu Tesla vào khoảng 300 USD, tăng từ khoảng 60 USD hồi đầu năm 2020. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này tăng khoảng 432% lên mức 445 USD gần đây. Với mức sinh lời đầy kinh ngạc đó, TSLA đã đánh bại hoàn toàn mức sinh lời khả sánh của chỉ số S&P 500 và Dow Jones trong cùng khoảng thời gian. Theo đó, Tesla trở thành hãng sản xuất xe hơi giá trị nhất thế giới và bỏ xa các đối thủ khác.

Thu Trang- Theo Barrons

Xem thêm: Cổ Phiếu Tesla Phục Hồi 11% Sau Phiên Lao Dốc Tồi Tệ Nhất Lịch Sử