Lockheed Martin (LMT): Những Điều Cần Biết Trước Kỳ BCTC

292
Thời gian đọc: 5 phút

Theo dự đoán của Phố Wall trước thềm (BCTC) của ; lợi nhuận của hãng này sẽ tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu cao hơn. Mặc dù thông tin đánh giá nổi tiếng đó rất quan trọng trong việc dò xét tình hình lợi nhuận của hãng; nhưng có một yếu tố “nặng ký” khác có thể tác động đến mức giá của cổ phiếu này trong ngắn hạn. Đó là độ chênh lệch giữa kết quả thực tế so với ước tính.

Lockheed Martin (LMT): Những Điều Cần Biết Trước Kỳ BCTC

Lockheed Martin dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày 21 tháng 7 năm 2020. Bản báo cáo tài chính kỳ này có thể đẩy giá cổ phiếu của họ tăng cao hơn nếu những số liệu chính tốt hơn kỳ vọng. Mặt khác, nếu kết quả thấp hơn kỳ vọng, giá cổ phiếu có thể giảm xuống.

Độ biến động giá tức thời và mức kỳ vọng lợi nhuận tương lai chủ yếu sẽ phụ thuộc vào diễn biến trong cuộc thảo luận của hội đồng quản trị về tình hình kinh doanh trong cuộc hội đàm về kết quả tài chính. Dù vậy, vẫn đáng để nhà đầu tư đoán trước khả năng đột phá trong kết quả .

Dự báo thống nhất của Zacks về cổ phiếu Lockheed Martin

Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng này được dự kiến ​​sẽ công bố kết quả lợi nhuận hàng quý là 5,71 USD mỗi cổ phiếu trong báo cáo sắp tới. Tương đương mức tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu trên dự kiến ​​là 15,24 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng quý năm trước.

Xu hướng sửa đổi ước tính

Ước tính thống nhất về EPS cho quý 2 vẫn không thay đổi trong 30 ngày qua. Đây thực chất phản ánh lên cái cách mà các nhà phân tích có liên quan cùng đánh giá lại ước tính ban đầu của họ trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư nên hiểu rõ rằng nhiều khả năng số liệu thay đổi tổng hợp không phải lúc nào cũng phản ánh xu hướng điều chỉnh ước tính của từng nhà phân tích.

Giá giao dịch, số liệu thống nhất và đột phá trong ESP

Lợi nhuận “theo tin đồn”

Mỗi khi có sửa đổi về ước tính trước kỳ báo cáo kết quả tài chính sắp đến của một doanh nghiệp thì nó sẽ cung cấp manh mối về tình hình kinh doanh trong giai đoạn được tổng kết của doanh nghiệp đó. Mô hình dự đoán đột phá Lợi nhuận ESP (Expected Surprise Prediction – Dự đoán đột phá theo kỳ vọng) của Zacks sẽ mang lại góc nhìn chuyên sâu về vấn đề này.

Mô hình dự đoán Lợi nhuận EPS của Zacks so sánh Mức Ước tính Chính xác Nhất với Mức Ước tính Thống nhất của Zacks trong quý tài chính. Mức Ước tính Chính xác Nhất là một phiên bản được cập nhật mới hơn của Mức ước tính EPS Thống nhất của Zacks. Ý tưởng ở đây là những nhà phân tích nào sửa đổi mức ước tính của họ ngay trước thềm BCTC thì sẽ có thông tin mới nhất. Do đó nó có khả năng chính xác hơn so với các số liệu mà họ và những người khác đóng góp vào ước tính thống nhất được dự đoán trước đó.

EPS của Lockheed Martin âm hay dương?

Do đó, số liệu Lợi nhuận ESP dù là dương hay âm về mặt lý thuyết đều cho thấy lợi nhuận thực tế có khả năng sai lệch so với ước tính thống nhất. Tuy nhiên, năng lực dự đoán của mô hình này chỉ đáng chú ý khi số liệu ESP là dương.

Lợi nhuận ESP dương là một yếu tố dự báo mạnh báo hiệu khả năng lợi nhuận thực cao hơn dự đoán, đặc biệt khi kết hợp với Mức Xếp hạng Zacks #1 (Mua Mạnh), 2 (Mua) hoặc 3 (Giữ). Theo nghiên cứu của một số chuyên gia từ Zacks, gần 70% những cổ phiếu có những đặc điểm kết hợp này sẽ có lợi nhuận thực bứt phá hơn ước đoán,và Mức Xếp hạng Zacks càng vững thì càng làm tăng hiệu quả dự đoán của Lợi nhuận ESP.

Xin lưu ý rằng nếu Lợi nhuận ESP là âm thì không có nghĩa rằng lợi nhuận thực sẽ “trật” so với dự đoán. Nghiên cứu của Zacks cho thấy rất khó để dự đoán khả năng bứt phá về lợi nhuận trong trường hợp số liệu Lợi nhuận ESP của một cổ phiếu nào đó là âm và/hoặc Mức Xếp hạng Zacks của nó là 4 (Bán) hoặc 5 (Bán Mạnh).

Các số liệu phản ánh ra sao về Lockheed Martin?

Đối với Lockheed, Mức Ước tính Chính xác Nhất cũng giống như Mức Ước tính Thống nhất của Zacks, cho thấy rằng không có quan điểm phân tích nào gần đây khác biệt với những ước tính thống nhất trước đó. Điều này khiến chỉ số Lợi nhuận ESP là 0%.

Mặt khác, cổ phiếu này hiện đang có Mức Xếp hạng Zacks là #3.

Vì vậy, dữ liệu kết hợp như thế này khiến giới chuyên gia khó có thể dự đoán chắc nịch rằng kết quả tài chính của Lockheed sẽ bứt phá hơn so với ước tính EPS thống nhất.

Liệu có manh mối nào khác từ những lần bứt phá trong quá khứ?

Khi tính toán ước tính lợi nhuận tương lai của một công ty, các nhà phân tích thường xem xét rằng công ty đó có kết quả tài chính thực khớp với ước tính thống nhất đến mức độ nào trong quá khứ. Vì vậy, nhà đầu tư cũng nên bỏ thời gian xem xét những lần bứt phá lợi nhuận trong quá khứ để đánh giá tầm ảnh hưởng của những sự kiện này đối với các số liệu sắp tới.

Trong quý tài chính được báo cáo gần đây nhất, Lockheed được dự kiến sẽ công bố lợi nhuận là 5,76 USD trên mỗi cổ phiếu khi trên thực tế họ mang về lợi nhuận là 6,08 USD, tức là bứt phá +5,56%.

Trong bốn quý vừa qua, tập đoàn này đã bứt phá ước tính EPS thống nhất cả bốn lần.

Tổng kết về Lockheed Martin

Cho dù lợi nhuận có bứt phá hơn hay “trật lất” so với ước tính thì đều không phải là yếu tố tác động duy nhất khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn hoặc thấp hơn. Nhiều cổ phiếu cuối cùng bị mất giá mặc dù lợi nhuận đem về cao hơn dự đoán do có các yếu tố khác khiến nhà đầu tư thất vọng. Tương tự, có những yếu tố xúc tác bất ngờ sẽ giúp một số cổ phiếu tăng giá mặc dù lợi nhuận thực thấp hơn ước tính.

Điều đó tức là: nếu đặt cược vào các cổ phiếu được kỳ vọng là sẽ có kết quả tài chính vượt trội hơn dự đoán sẽ làm tăng tỷ lệ thành công. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư nên xem qua dữ liệu về Lợi nhuận ESP và Mức Xếp hạng Zacks của một doanh nghiệp trước khi kết quả tài chính hàng quý được công bố. Những ai quan tâm cũng có thể dùng Bộ lọc Lợi nhuận ESP của Zacks để tìm ra những cổ phiếu nên mua hoặc bán trước khi có báo cáo tài chính.

Lockheed không có vẻ là sẽ mang về lợi nhuận thực cao hơn ước tính. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến các yếu tố khác khi cân nhắc đặt cược vào cổ phiếu này hoặc tránh xa khỏi nó trước khi đến kỳ BCTC.

Xem thêm: Lockheed Martin: Cổ Tức Tăng Đều Dành Cho Nhà Đầu Tư

Đăng Khoa- Theo Yahoo Finance