Nvidia Sáp Nhập Arm, Dự Định Đối Đầu Intel Và AMD

39
Thời gian đọc: 5 phút

Nvidia (NVDA) đã lên kế hoạch mua lại công ty thiết kế chip Arm. Thương vụ này sẽ cho phép nhà chế tạo đơn vị xử lý đồ họa tiến sâu hơn vào mảng trung tâm dữ liệu, với các bộ xử lý trung tâm (CPU) dành cho máy chủ. Giới phân tích cho rằng, bước đi này sẽ là thử thách cho Intel (INTC) và Advanced Micro Devices (AMD) trên thị trường CPU máy chủ. Cổ phiếu Nvidia đã tăng điểm trong thứ Hai sau tin tức sáp nhập. 

Nvidia thông báo thỏa thuận mua lại Arm, doanh nghiệp có trụ sở ở Vương quốc Anh, từ tay SoftBank (SFTBY) (Nhật Bản) với giá 40 tỷ USD. Nvidia sẽ trả cho SoftBank 21,5 tỷ USD qua cổ phiếu thường và 12 tỷ USD tiền mặt. Công ty cũng sẽ trao 1,5 tỷ USD vốn chủ sở hữu cho các nhân viên của Arm. Thêm vào đó, SoftBank có thể sẽ nhận thêm đến 5 tỷ USD tiền mặt hoặc cổ phiếu qua earn-outs (cơ cấu tiêu chí hiệu quả kinh doanh). Điều này tùy thuộc vào khả năng Arm có thể đạt được mục tiêu hiệu suất tài chính hay không. 

Nvidia hy vọng hoàn tất việc mua lại trong 18 vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, giới phân tích từ Phố Wall cho rằng sự sáp nhập này nhiều khả năng sẽ vấp phải những trở ngại lớn về pháp lý. Thỏa thuận cần đến sự phê duyệt của các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Jensen Huang của Nvidia phát biểu: “Sự kết hợp sẽ tạo ra một công ty có vị thế tuyệt vời cho thời đại AI. Chúng tôi sẽ thống nhất khả năng tính toán của AI (trí tuệ nhân tạo) Nvidia với hệ sinh thái bạt ngàn của CPU Arm. Qua đó, chúng tôi sẽ đưa điện toán toán từ đám mây, điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, xe tự hành và robot tiến đến IoT (Internet of Things, Internet Vạn Vật). Sau đó, chúng tôi sẽ mở rộng điện toán AI đến mọi ngóc ngách trên toàn cầu.” 

Mở rộng tầm với của Nvidia trong mảng trung tâm dữ liệu 

Nvidia cam kết tiếp tục mô hình cấp phép mở của Arm và tính trung lập của khách hàng. Có rất nhiều nhà sản xuất chip nổi tiếng sử dụng công nghệ chip Arm. Danh sách bao gồm Apple (AAPL), Broadcom (AVGO), Qualcomm (QCOM), v.v…

Nhà phân tích Christopher Rolland viết trong một báo cáo gửi đến khách hàng rằng, Arm sẽ bổ trợ cho phần hoạt động kinh doanh GPU và trung tâm dữ liệu có sẵn của Nvidia. Điều này sẽ giúp Nvidia vươn ra rộng hơn trong hệ sinh thái CPU. Đồng thời, Nvidia cũng sẽ tạo nên ảnh hưởng sâu sắc hơn trên thị trường trung tâm dữ liệu. 

Rolland dành đánh giá tích cực cho cổ phiếu của Nvidia, đi kèm giá mục tiêu 560 USD. 

Cổ phiếu Nvidia tăng điểm sau tin sáp nhập

Trên thị trường vào ngày thứ Hai, cổ phiếu Nvidia đã có bước nhảy 5,8% lên 514,89 USD. Cổ phiếu Intel tăng nhẹ 0,3% lên 49,41 USD. Còn AMD thì tăng 2%, lên 77,9 USD. 

Việc Nvidia mua lại Arm có thể sẽ tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường máy chủ. Nhà phân tích William Stein của Trust Securities viết như sau trong một thông báo gửi khách hàng: Với Nvidia “chống lưng”, Arm có thể thách thức “thế độc quyền hiện tại của các bộ CPU x86 đối với trung tâm dữ liệu.” Intel chiếm khoảng 85-90% thị phần máy chủ x86. AMD sở hữu khoảng 8-10%. 

Tuy nhiên, theo như Stein, Nvidia có thể thực hiện chiến lược tương tự bằng cách cấp phép công nghệ Arm thay vì mua đứt công ty này. 

Stein nhận xét cổ phiếu Nvidia là đáng mua, với mục tiêu giá là 550 USD.

“Đòn tấn công” vào mảng kinh doanh máy chủ của Intel 

Nhà phân tích Chris Caso của Raymond James thì viết rằng, việc Nvidia mua lại Arm sẽ là “một đòn tấn công vào hoạt động kinh doanh CPU máy chủ của Intel. Ý định này có vẻ sẽ tạo điều kiện để khách hàng mảng máy chủ sở hữu một hệ thống rộng lớn hơn. Trong đó có bao gồm CPU, GPU và máy chủ.”

Theo ông, việc kinh doanh của AMD trong cùng mảng cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Caso đánh giá cổ phiếu Nvidia giao dịch khả quan. Ông bày tỏ, Nvidia và Arm sẽ là “một phép kết hợp mạnh mẽ”. 

Khả năng phản đối từ phía Trung Quốc và các bên được cấp phép công nghệ Arm

Các công ty được cấp phép sử dụng công nghệ Arm nhiều khả năng sẽ phản đối kế hoạch mua lại của Nvidia. Đây là nhận định của nhà phân tích Ross Seymore từ Deutsche Bank. Theo ông, nên nắm giữ cổ phiếu Nvidia với mục tiêu giá là 450 USD. 

Seymore bày tỏ: “Có thể nảy sinh rất nhiều vấn đề về xung đột lợi ích. Trong đó, Nvidia có thể sẽ tiếp cận được với các chiến lược và công nghệ của đối thủ cạnh tranh trong nhiều thị trường mà hãng nhắm tới. (Ví dụ như là trung tâm dữ liệu, ô tô, v.v.)” Theo ông, Nvidia sẽ cần phải đảm bảo một cách rõ ràng. Cụ thể, họ cần có một “bức tường lửa” kinh doanh, ngăn chặn việc truy cập vào các công nghệ và kế hoạch của khách hàng Arm.

Nhà phân tích Matt Bryson từ Wedbush Securities nghĩ rằng, Trung Quốc rất có khả năng sẽ ngăn cản Nvidia thu nhập Arm. Ông chia sẻ, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ không hài lòng khi Nvidia, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, có thể kiểm soát tài sản trí tuệ bán dẫn quan trọng như vậy. Điều này càng có lý hơn trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng. 

Bryson nhìn nhận rằng cổ phiếu Nvidia giao dịch khả quan. Ông đưa ra mục tiêu giá là 525 USD. 

Mục tiêu giá cho Nvidia tăng lên 

Nhờ tin tức về thương vụ này, mục tiêu giá của Nvidia đã tăng ít nhất là 2 lần. 

Nhà phân tích Harsh Kumar của Piper Sandler tiếp tục rất ưu ái Nvidia. Ông nâng mục tiêu giá từ 575 lên 540 USD. Nhà phân tích Shebly Seyrafi một lần nữa dành đánh giá khả quan cho cổ phiếu này. Đồng thời, ông nâng mục tiêu từ 550 lên 600 USD. 

Trong khoảng 12 tháng kết thúc vào tháng 3 vừa qua, Arm ghi nhận doanh thu 1,8 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng là 94%. Trong khi đó, con số này của của Nvidia là 66%. Tỷ suất thu nhập đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao tài sản cố định và không cố định là khoảng 35%. Thông số tương ứng của Nvidia là 48%.

>> Xem thêm: Thương Vụ Lớn Nhất Ngành Công Nghệ – Softbank Bán ARM Cho Nvidia

Minh Thanh- Theo Investors