Hai Ông Lớn Ngừng Hợp Tác Với Huawei Dù Mới Tuyên Bố Hợp Tác Chiến Lược Vào Tháng 4/2019

124

Công ty thông báo hợp tác chiến lược với Huawei trong tháng 4/2019 với mục tiêu tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực như ổ cứng và công nghệ lưu trữ flash không biến đổi. Western Digital cũng đang cung ứng hàng hóa tới Huawei, bao gồm bộ nhớ flash cho điện thoại thông minh.

Bộ Thương mại Mỹ đặt Huawei vào danh sách đen thương mại trong tháng 5/2019, về cơ bản cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei mà không có sự cho phép. “Điều này buộc chúng tôi phải đánh giá lại mối quan hệ với Huawei”, ông Milligan cho biết.

huawei - Hai Ông Lớn Ngừng Hợp Tác Với Huawei Dù Mới Tuyên Bố Hợp Tác Chiến Lược Vào Tháng 4/2019

Western Digital là nhà sản xuất chip bộ nhớ flash NAND lớn thứ ba thế giới (xét về thị phần), sau Samsung Electronics của Hàn Quốc và Toshiba Memory của Nhật Bản. Mặc dù Huawei chiếm chưa tới 10% doanh thu công ty, nhưng đây là một “khách hàng có tác động lớn”, ông Milligan cho hay.

Nhiều nhà sản xuất chip của Mỹ, bao gồm Qualcomm, Qorvo, Lumentum, Advanced Micro Devices và Skyworks, đã xác nhận rằng họ phải ngừng kinh doanh với Huawei hoặc đã hạ dự báo lợi nhuận của họ sau động thái thêm Huawei vào danh sách đen của Washington.

Sau lệnh cấm của Mỹ, nhà cung ứng chip bộ nhớ khả dĩ còn lại của Huawei là Toshiba, Samsung hoặc SK Hynix– một nhà sản xuất chip của Hàn Quốc. Chip bộ nhớ là thành phần quan trọng và nằm trong một loạt các thiết bị điện tử – điện thoại thông minh, máy tính xách tay, thiết bị mạng, máy chủ trung tâm dữ liệu, ô tô có kết nối.

Hideki Maeno, Giám đốc tư vấn tại IHS Markit Nhật Bản, cho biết Huawei sẽ bị tác động mạnh nếu nguồn cung của các thiết bị như ổ cứng và bộ nhớ bị thắt chặt, mặc dù Huawei vẫn chưa gặp vấn đề. Việc đình chỉ hợp tác giữa Western Digital và Huawei báo hiệu cuộc đàn áp của Washington sẽ đóng băng không chỉ các lô hàng mà tất cả các hình thức kinh doanh giữa hai công ty.

Ông Milligan cũng cho biết công ty không dính dáng tới bất kỳ sự chuyển giao công nghệ nào với các công ty Trung Quốc và không có kế hoạch tức thời để làm điều đó, mặc dù họ có một liên doanh với công ty Tsinghua Unigroup do Bắc Kinh hậu thuẫn. Liên doanh được thành lập vào cuối năm 2015 để bán các hệ thống lưu trữ trung tâm dữ liệu của Western Digital tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Mỹ ở nhiều cấp độ khác nhau,” Milligan nói. Công ty cũng đang xem xét giấy phép để tiếp tục giao dịch với Huawei.

Ông Milligan cho biết ông đã gặp các thành viên của chính quyền Trump, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, để giải thích tác động từ các quy định liên quan đến Huawei tới Western Digital và ngành công nghệ rộng lớn hơn.

Milligan nhấn mạnh rằng ông hy vọng về mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và Western Digital đã nỗ lực để tạo mối quan hệ tích cực với cả hai Chính phủ Mỹ-Trung, cũng như với Nhật Bản và châu Âu.

“Chuỗi cung ứng công nghệ trên thế giới kết nối với nhau”, ông Milligan nói, cho rằng việc tách rời chuỗi cung ứng sẽ gây tác động mạnh và “không tốt về lâu dài đối với Trung Quốc hoặc Mỹ.”

Maeno của IHS Markit cho biết thiệt hại có thể lan rộng từ các công ty của Mỹ như Western Digital sang chuỗi cung ứng toàn cầu và cũng làm tổn thương các nhà cung ứng cho các nhà sản xuất Mỹ.

Bất chấp những sự bất ổn, dữ liệu “đang phát triển khá nhanh và tất cả chúng ta phải phát triển cùng với nó”, Milligan nói.

Theo vị CEO này, các thiết bị Western Digital lưu trữ gần 50% dữ liệu của thế giới. Công ty hy vọng sẽ trở thành một “công ty cơ sở hạ tầng dữ liệu” giúp khách hàng tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ mà họ có, thay vì chỉ lưu trữ nó.

Milligan cho biết công ty đang thích nghi với những thay đổi trong cách xử lý dữ liệu, dự đoán rằng 75% dữ liệu sẽ được xử lý bên ngoài các trung tâm dữ liệu vào năm 2025

Một nhà cung ứng thiết bị sản xuất chip khác của Nhật Bản cũng đang cân nhắc ngừng cung ứng cho các công ty Trung Quốc bị thêm vào danh sách đen, dựa trên nguồn tin thân cận.

“Vấn đề này nằm ngoài những thứ mà chúng tôi có thể tự mình quyết định”, nguồn tin thân cận cho hay.

Các giám đốc tại các công ty cung ứng thiết bị khác cho biết họ đang giao tiếp chặt chẽ với Bộ Công nghiệp Nhật Bản.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ chỉ thị cụ thể nào từ Bộ Công nghiệp Nhật Bản”, một vị giám đốc cho hay. “Chúng tôi ý thức rằng chúng tôi có thể gặp rắc rối lớn nếu chúng tôi tận dụng lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ để mở rộng việc làm ăn với Trung Quốc”.

Vị Giám đốc của Tokyo Electron không đề cập cụ thể tới tên của các khách hàng Trung Quốc, nhưng nhà sản xuất chip bộ nhớ có sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc là Fujian Jinhua Integrated Circuit Co hiện đang nằm trong danh sách những công ty không thể mua đồ công nghệ từ các công ty Mỹ.

Fujian Jinhua không phản hồi về thông tin trên. Hàng loạt công ty và tổ chức nghiên cứu khác của Trung Quốc đang nằm trong “danh sách đỏ” mà các công ty Mỹ được khuyên là hãy né tránh.

Công ty bán dẫn của Huawei, HiSilicon, là công ty chuyên tập trung vào thiết kế chip và do đó không phải là tổ chức mua thiết bị sản xuất chip. Thế nhưng, Huawei cũng đối mặt với các rủi ro lớn từ các nhà cung ứng (bên ngoài nước Mỹ) tuân thủ theo danh sách đen của Mỹ.

Nhà thiết kế chip ARM của Anh – do SoftBank của Nhật Bản kiểm soát – đã cắt quan hệ với Huawei, có khả năng hủy hoại khả năng tự tạo ra các dòng chip mới cho những chiếc điện thoại thông minh tương lai của Huawei.

Thế nhưng, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co – vốn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip trên toàn cầu và sản xuất nhiều loại chip của Huawei – cho biết họ sẽ tiếp tục cung ứng hàng tới Huawei.

Luật Mỹ nói rõ, bất kỳ sản phẩm nào chứa ít nhất 25% thành phần của Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Thế nhưng, các giám đốc của Tokyo Electron không xem đây là lý do để cắt nguồn cung ứng cho một số công ty Trung Quốc.

“Không phải là bất khả thi để các công ty công nghệ Nhật Bản như Tokyo Electron thay thế các đối thủ cạnh tranh từ Mỹ và hoàn thành dây chuyền sản xuất cho Trung Quốc”, một giám đốc tại công ty sản xuất chip của Mỹ cho biết.

Công nghệ sản xuất chip của Trung Quốc còn thua quá xa

Năm công ty Nhật Bản nằm trong top 10 công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip hàng đầu thế giới. Ngành thiết bị sản xuất chip chuyên dụng cao là tương đối nhỏ, nhưng thiết bị là cực kỳ quan trọng về mặt chiến lược đối với tất cả nhà sản xuất thiết bị bán dẫn.

Làm chip liên quan đến nhiều quy trình đòi hỏi các loại thiết bị khác nhau. Mỗi phân khúc thị trường thường bị chi phối bởi chỉ một vài công ty.

Tokyo Electron kiểm soát gần 90% thị trường cho các nhà phát triển và nhà sản xuất vi mạch. Công ty cạnh tranh trực tiếp với Applied Materials và Lam Research trong một số phân khúc.

Bắc Kinh đã đầu tư mạnh mẽ để phát triển các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip nội địa như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu sản xuất 70% thiết bị bán dẫn mà họ sử dụng vào năm 2025.

Nhưng các nguồn tin trong ngành cho biết các công nghệ tại các nhà cung cấp Trung Quốc này vẫn còn thua xa, qua đó khiến Trung Quốc phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu.

Ngày nay, chỉ 16% thiết bị bán dẫn sử dụng ở Trung Quốc được sản xuất tại chính nước này, trong đó một nửa được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Nhưng các khoản đầu tư mạnh mẽ của các nhà sản xuất chip trong nước và các công ty nước ngoài như Samsung Electronics đã đưa Trung Quốc trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới đối với thiết bị sản xuất chip trong năm ngoái.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị chip dự báo lợi nhuận giảm đáng kể trong năm nay, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm giảm nhu cầu về chip và thiết bị sản xuất chip trên toàn cầu.

Theo Vietstock