Công Ty Ô Tô Tesla Quyết Định Tăng Vốn Nhờ Cổ Phiếu

246
Thời gian đọc: 3 phút

Trong cuộc gọi thu nhập quý IV của công ty ô tô vào ngày 29 tháng 1, có các câu hỏi rằng công ty có đang xem xét tăng vốn sau đợt tăng giá lớn của cổ phiếu trong những tháng trước khi cập nhật hàng quý hay không. Nhưng kế hoạch rõ ràng đã thay đổi. Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào thứ Năm, cho biết họ có kế hoạch tạo ra hơn 2 tỷ đô la thông qua việc tăng vốn cổ phần.

Việc chào bán cổ phiếu của công ty ô tô Tesla

Cụ thể, Tesla cho biết họ sẽ huy động vốn thông qua vốn chủ sở hữu bằng cách phát hành 2,65 triệu cổ phiếu, hoặc lên tới khoảng 3,05 triệu nếu các nhà bảo lãnh thực hiện các lựa chọn để mua thêm cổ phiếu. Dựa trên giá 767,29 đô la của cổ phiếu tại thời điểm nộp đơn, việc tăng vốn cổ phần sẽ mang lại cho Tesla từ 2,01 tỷ đô la đến 2,31 tỷ đô la.

Tesla đang tận dụng đà tăng của cổ phiếu

“Chúng tôi dự định sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán này để tăng cường hơn nữa bảng cân đối kế toán, cũng như cho các mục đích chung của công ty”, công ty cho biết trong hồ sơ.

Đáng chú ý, Musk cho biết ông đang tham gia vào việc tăng vốn bằng cách mua số cổ phiếu trị giá 10 triệu đô la. Tỷ phú và thành viên hội đồng quản trị Tesla, Larry Ellison, người đã mua 3 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô vào năm 2018 với giá khoảng 1 tỷ đô la (một cổ phần hiện trị giá hơn 2 tỷ đô la), đã cho thấy sự quan tâm sơ bộ trong việc mua cổ phiếu Tesla trị giá tới 1 triệu đô la.

Tại sao công ty ô tô Tesla phải tăng tiền mặt bây giờ?

Lời giải thích sôi nổi của Tesla về việc tăng thêm tiền mặt (để củng cố bảng cân đối kế toán và tăng cường chi tiêu cho các mục đích chung của công ty) có thể không nói lên toàn bộ câu chuyện về việc nhà sản xuất ô tô tăng vốn chỉ vài tuần sau khi khẳng định việc kinh doanh của mình đã tự cấp vốn.

Kết thúc năm 2019 với dòng tiền miễn phí hơn 1 tỷ đô la. Lượng tiền mặt là 6,3 tỷ đô la. Thực ra không có nhu cầu ngay lập tức để Tesla tăng vốn. Đơn giản là cổ phiếu đã tăng 30% kể từ khi báo cáo thu nhập vào cuối tháng 1. Giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh. Họ đã thuyết phục được ban lãnh đạo xem xét lại lập trường của mình về việc tăng vốn. Tesla hiện có thể tăng thêm vốn với mức độ pha loãng ít hơn so với vài tuần trước.

Hơn nữa, họ có một số kế hoạch sản phẩm thâm dụng vốn trong đường ống của mình. Nhiều tiền mặt hơn giúp giảm thiểu rủi ro của khủng hoảng tiền mặt. Nhất là khi Tesla đưa những sáng kiến này ra khỏi mặt đất. Tại Trung Quốc, hãng đang tăng cường sản xuất xe Model 3. Nó được sản xuất riêng cho thị trường Trung Quốc, tại nhà máy mới của hãng. Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp chiếc crossover SUV mới của mình vào tháng tới. Và cuối năm nay, Tesla đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất giới hạn Tesla Semi. Cuối cùng, Roadster và Cybertruck của công ty hiện đang được phát triển.

Trái ngọt cho công ty ô tô Tesla và các nhà đầu tư?

Các nhà đầu tư nên tìm kiếm Tesla để thực sự tự tài trợ. Tesla hoàn toàn có thể tài trợ cho các kế hoạch tăng trưởng của mình. Đơn giản bằng tiền mặt được tạo ra từ các hoạt động thường xuyên. Nếu Tesla cần liên tục tăng vốn thông qua nợ hoặc tăng vốn, điều này có thể khiến công ty khó tăng giá trị nội tại trên mỗi cổ phiếu đủ nhanh trong những năm tới để sống theo định giá hiện tại của cổ phiếu.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Cổ Phiếu Tesla Tăng Phi Mã, Elon Musk “Nhấn Chìm” Giới Bán Khống