Credit Suisse: Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Mắc Hội Chứng “Rối Loạn Biến Động Hậu Sang Chấn”

113
20181023 marketwatch Vu Thu Tranginvestors Image - Credit Suisse: Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Mắc Hội Chứng “Rối Loạn Biến Động Hậu Sang Chấn”
”?

Golub nhận định rằng làn sóng biến động gia tăng trong thời gian gần đây có thể mang tính tự sinh, hệ quả là thị trường ngày một bất ổn sau một cú suýt nhảy vọt chỉ vài tuần trước.

Trong một báo cáo nghiên cứu thị trường công bố vào đầu tuần với tựa đề “Chiến lược Chứng khoán Mỹ: Rối Loạn Biến Động Hậu Sang Chấn”, Golub cho biết thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào giai đoạn nhiều biến động và “có thể mất 2-3 tháng” để bình ổn trở lại. Nhận định này căn cứ trên Chỉ số Biến động CBOE (VIX): Chỉ số này đạt 19.64 điểm vào ngày thứ Hai, xấp xỉ mức bình quân lịch sử sau một tuần duy trì ở mức thấp hơn bình thường.

Diễn biến giao dịch trong ngày Thứ Hai vừa qua phần nào hé lộ những tín hiệu cảnh báo sự biến động này.

Chỉ số Bình Quân Công Nghiệp Dow Jones DJIA giảm 126,93 điểm (tương đương 0,5%) và kết thúc phiên ở mức 25.317,41 điểm sau khi nhảy vọt thêm 117 điểm ngay trong phiên mở cửa. Chỉ số S&P 500 SPX lùi 11,90 điểm (tương đương 0,4%) còn 2.755,88 điểm tại thời điểm đóng cửa, trong khi chỉ số Nasdaq Composite COMP tăng 19,60 điểm (tương đương 0,3%) lên 7 468,63 điểm.

Tuy vậy, Golub cho biết chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy làn sóng biến động khó lường vừa nhấn chìm các chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ còn tiếp diễn tới cuối năm. Trên thực tế, trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC vào chiều Thứ Hai, ông dự báo rằng đợt giảm điểm này sẽ diễn ra theo đúng kịch bản hồi tháng 2, khi mà xu hướng bán tháo kết thúc bằng một đợt đảo chiều ngoạn mục với những chỉ số quan trọng đều lội ngược dòng trở về mức ban đầu.

Dẫn chứng cho giả thuyết trên được trình bày trong một nghiên cứu thị trường khác được Credit Suisse công bố cùng ngày. Trong đó, các nhà phân tích chỉ rõ 22,2% doanh nghiệp S&P 500 đã tung ra báo cáo Q3 và 76% trong số đó đạt lãi ròng vượt dự kiến với EPS cao hơn dự kiến 3.9%. Trong ba năm qua, 69% số doanh nghiệp S&P ghi nhận lãi ròng cao hơn dự kiến với bình quân chênh lệch là 4.8%.

Theo dữ liệu của Dow Jones, DJIA đã giảm 5.6% so với mức cao kỷ lục ngày 3/10; S&P 500 chung số phận khi hạ 6% sau ngày chạm đỉnh 20/9; Nasdaq cũng không ngoại lệ, sụt 7,9% so với mức giá đóng cửa cao kỷ lục vào ngày 29/8. Mặc cho thị trường vẫn trồi sụt liên tục trong phiên, Golub nhận định rằng trong bối cảnh hiện tại, chưa có đủ bằng chứng cho thấy xu hướng này sẽ rõ nét hơn trong tương lai gần.

Dưới đây là một số ý chính trong báo cáo của Golub:

  • Tính thanh khoản. Bất chấp xu hướng bán tháo gần đây, biên độ giao động giá vẫn nằm trong tầm kiểm soát và tính thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao.
  • Độ biến động của các loại tài sản: Tuy hai chỉ số VIX và VVIX (độ biến động của VIX) đều nhảy vọt, các chỉ số đo lường tương tự của các loại chứng khoán phi Mỹ và FICC vẫn nằm trong ngưỡng chấp nhận được.
  • Tiền tệ. Sức ép lên các đồng tiền mạnh là điều dễ hiểu và không cần quá e ngại, trừ hiện tượng đồng bảng Anh mất giá do những lo ngại liên quan tới Brexit.
  • Cơ cấu CDS của ngân hàng. Hầu như không có bất cập mang tính hệ thống, trừ một vài ngân hàng châu Âu đang gặp rắc rối.

Thu Trang – Theo MarketWatch