Dân Mỹ Dùng Tiền Cứu Trợ Rót Vốn Vào Thị Trường Chứng Khoán

120
  • Theo thông tin từ công ty tổng hợp dữ liệu và phần mềm Envestnet Yodlee, giao dịch chứng khoán là lựa chọn phổ biến nhất của người dân thuộc gần như mọi khung thu nhập khi nhận gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ Mỹ.
  • Những người có thu nhập hàng năm từ 35.000 đến 75.000 USD đã giao dịch chứng khoán nhiều hơn khoảng 90% so với tuần trước khi nhận được tiền kích thích kinh tế.
  • “Rõ ràng là có mối tương quan giữa dịch Covid và những con người đang muốn tái phân bổ nguồn tiền của họ,” Bill Parsons, Chủ tịch tập đoàn, chuyên gia phân tích dữ liệu tại Envestnet Yodlee chia sẻ.
  • Dịch corona cũng có vẻ là nguyên nhân khiến các hãng môi giới trực tuyến có được một lượng lớn tài khoản mới trong quý đầu tiên.

20200522 CNBC Pham Dang Khoa virus pic 1 - Dân Mỹ Dùng Tiền Cứu Trợ Rót Vốn Vào Thị Trường Chứng Khoán

Chính phủ Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử quốc gia này để giúp người dân tiếp tục đủ khả năng thanh toán các chi phí của họ trong thời gian bắt buộc tạm ngừng các hoạt động kinh tế do virus corona.

Về phía người tiêu dùng, họ đã dùng phần lớn số tiền đó để đầu cơ trên thị trường chứng khoán.

Theo thông tin từ công ty tổng hợp dữ liệu và phần mềm Envestnet Yodlee, giao dịch chứng khoán là lựa chọn phổ biến nhất của người dân ở gần như mọi khung thu nhập khi nhận gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ Mỹ. Dữ liệu cho thấy rằng đối với nhiều người tiêu dùng, giao dịch tài chính có mức độ phổ biến đứng thứ hai hoặc thứ ba khi dùng đến nguồn tiền cứu trợ, chỉ sau các khoản tăng tiết kiệm và rút tiền mặt.

Người tiêu dùng nhận được tiền cứu trợ đã thực hiện giao dịch chứng khoán

Các mục có nhiều thay đổi nhất qua thông tin chuyển khoản ngân hàng trên cơ sở hàng tuần, từ các hộ gia đình nhận được tiền cứu trợ so với những người không nhận được.

 

Mức

<$35k

$35k-$50k

$50k-$75k

$75k-$100k

$100k-$150k

$150k+

1

TIẾT KIỆM +250%

TIẾT KIỆM +197%

TIẾT KIỆM +188%

TIẾT KIỆM +234%

TIẾT KIỆM +223%

Cho vay     +84%

2

RÚT TIỀN MẶT +199%

RÚT TIỀN MẶT +137%

RÚT TIỀN MẶT +102%

 

RÚT TIỀN MẶT +111%

Giao dịch Chứng khoán +82%

Bảo hiểm +69%

 

3

Sửa chữa nhà cửa +129%

Giao dịch Chứng khoán +93%

 

Giao dịch Chứng khoán +90%

 

Sửa chữa nhà cửa +90%

 

RÚT TIỀN MẶT +76%

 

TIẾT KIỆM +57%

 

4

Chuyển khoản +126%

 

Sửa chữa nhà cửa +93%

 

Sửa chữa nhà cửa +80%

 

Giáo dục +86%

 

Cho vay +70%

 

Du lịch +52%

 

5

Tiện ích +111%

 

Chuyển khoản +85%

 

Tiện ích +68%

 

Cho vay +70%

 

Sửa chữa nhà cửa +69%

 

Sửa chữa nhà cửa +52%

 

6

Thiết bị điện tử/Hàng hóa nói chung +100%

 

Tiện ích  +75%

Du lịch +63%

 

Tiện ích +66%

 

Bảo hiểm +66%

 

Giải trí +48%

 

7

Giáo dục +99%

 

Thiết bị điện tử/Hàng hóa nói chung +67%

 

Thiết bị điện tử/Hàng hóa nói chung +61%

 

Thuê nhà +64%

 

Giáo dục +61%

 

Giao dịch Chứng khoán +46%

 

 

Yodlee đã theo dõi thói quen chi tiêu của người Mỹ tính từ đầu tháng 3 và họ phát hiện ra rằng những hành vi này đã có sự phân cực giữa những người nhận được gói hỗ trợ và những người không nhận được vào khoảng giữa tháng 4 (khi tiền cứu trợ được gửi đến). Các cá nhân nhận được tiền hỗ trợ tăng chi tiêu lên 81% so với tuần trước đó và dữ liệu cho thấy một số khoản chi tiêu là dành cho việc mua cổ phiếu.

Dữ liệu cho thấy những người có thu nhập hàng năm từ 35.000 đến 75.000 USD đã giao dịch chứng khoán nhiều hơn khoảng 90% so với tuần trước khi nhận được tiền kích thích kinh tế. Nhóm dân Mỹ có thu nhập hàng năm từ 100.000 USD đến 150.000 USD đã tăng mức giao dịch tài chính lên 82% và những người kiếm được hơn 150.000 USD giao dịch với tần suất thường xuyên hơn khoảng 50%. Giao dịch chứng khoán gồm có các hoạt độn mua và bán cổ phiếu, đầu tư quỹ ETF hoặc đóng góp quỹ 401k.

Dữ liệu của Yodlee được dựa trên thông tin chuyển khoản qua ngân hàng của số lượng 2,5 triệu người Mỹ đã nhận tiền cứu trợ.

Bill Parsons- chủ tịch tập đoàn, chuyên gia phân tích dữ liệu tại Envestnet Yodlee chia sẻ rằng: “Rõ ràng là có mối tương quan giữa dịch Covid và những con người đang muốn tái phân bổ nguồn tiền của họ”.

“Khối lượng giao dịch chứng khoán đã gia tăng đáng kể trên cơ sở hàng tuần và tôi nghi ngờ rằng điều đó một phần là do những biến đổi lớn trên thị trường,” ông Parsons nói thêm.

Theo IRS, thông qua Đạo Luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An Ninh Kinh Tế (CARES) trị giá 2,2 nghìn tỷ USD của chính quyền Trump nhằm đối phó với suy thoái kinh tế do dịch corona, chính phủ Mỹ đã gửi 1.200 USD cho các cá nhân có thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD và 2.400 USD cho các cặp vợ chồng nộp thuế chung có thu nhập dưới 150.000 USD.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, dịch Covid đã khiến mọi người chú tâm đến nguồn tài chính của họ một cách tích cực hơn nhiều và theo nhiều cách như hết sức tiết kiệm tiền hoặc chủ động mua bán tài sản mới hoặc bàn bạc với cố vấn tài chính,” ông Parsons nói. “Sự kiện này đã khơi dậy đủ loại chủ đề bàn tán về cách quản lý nguồn tiền cá nhân.” 

Người tiêu dùng cũng đã chi tiền cho các khoản khác như thanh toán hóa đơn, tiền thuê nhà và sửa chữa lại nhà cửa. Theo ý kiến của ông Parsons, nhìn chung thì tình hình chi tiêu gia tăng cho thấy gói kích thích kinh tế là cần thiết và nó đã được tận dụng. 

Số tài khoản giao dịch tăng đột biến

Dịch corona cũng có vẻ là nguyên nhân làm cho các hãng môi giới trực tuyến có được một lượng lớn tài khoản mới trong quý đầu tiên, đặc biệt là từ các nhà đầu tư trẻ tuổi. Vẫn chưa rõ chính xác là nguyên do nào tạo ra hiện tượng gia tăng này. Hầu hết các nhà phân tích giả định rằng đó là do thị trường hồi phục trở lại một cách đầy hấp dẫn, nhưng có vẻ như gói kích thích kinh tế cũng góp một phần không ít.

Cũng có khả năng do hầu hết các hãng môi giới trực tuyến lớn như Charles Schwab, TD Ameritrade, Etrade, Interactive Brokers và Robinhood đã hạ mức phí hoa hồng xuống bằng không và cho phép giao dịch cổ phiếu lẻ nên mới có một lượng tài khoản mới tạo nhiều như vậy.

Charles Schwab đã ghi nhận thêm một số lượng tài khoản mới tạo “cao kỷ lục” trong quý 1 lên tới 609.000 tài khoản và trên ứng dụng giao dịch chứng khoán được ưa chuộng bởi giới trẻ 8x-9x – Robinhood, khối lượng giao dịch trong tháng 3 tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Robinhood cũng cho biết “hơn một nửa” số khách hàng của mình là nhà đầu tư mới vào nghề.

“Dịch Covid đang làm cho các thành viên trong gia đình phải họp bàn với nhau và với các cố vấn của họ về hướng sử dụng nguồn tiền của mình và điều đó đã được thể hiện qua dữ liệu. Khi dịch Covid lan rộng trên khắp nước Mỹ, những kiểu thảo luận như thế này càng trở nên chân thực và mọi người đang xắn tay áo vào hành động,” ông Parsons nói thêm.

Màn “lật kèo” của thị trường

Dòng người mới đổ xô tham gia thị trường cho thấy người Mỹ đã và đang hy vọng sẽ mua bắt đáy chứng khoán và tham gia vào màn “lật kèo” trở lại.

20200522 CNBC Pham Dang Khoa virus pic 2 - Dân Mỹ Dùng Tiền Cứu Trợ Rót Vốn Vào Thị Trường Chứng Khoán

Thị trường giá tăng kéo dài nhất trong lịch sử đã kết thúc do suy thoái kinh tế bởi đại dịch Covid-19. Chứng khoán giảm sâu khi chính phủ Mỹ bắt buộc phải đóng cửa nền kinh tế, khiến hơn 38 triệu người Mỹ thất nghiệp.

Tuy nhiên, thị trường đã tăng cao lên lại với hy vọng rằng sẽ có vắc-xin phòng bệnh và nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tăng gần 35% so với mức đáy trong 52 tuần thiết lập vào hồi tháng 3. Chỉ số Tổng hợp Nasdaq chuyên về công nghệ đã tăng hơn 40% kể từ thời điểm đó.

“Tình hình này sẽ còn tiếp diễn khi chủ đề covid vẫn còn tràn ngập các trang báo,” ông Parsons bình luận.

Đăng Khoa – Theo CNBC