Đánh Giá Cổ Phiếu Google: Nên Mua Hay Không?

282

uploads2Fstory2Fthumbnail2F945152F4d00835d 8cde 43d2 998a 6fcb23b1e45f.jpg2F1438x0 - Đánh Giá Cổ Phiếu Google: Nên Mua Hay Không?

Với bước đi này, phân khúc quảng cáo internet cốt lõi của đã được tách ra khỏi các ngành “moonshot” (các ngành mang đến sự tiến bộ cho loài người), chẳng hạn như xe tự lái. Tuy nhiên, sức mạnh của về trí tuệ nhân tạo trải rộng trên Cloud Platform, YouTube và những đặt cược khác của hãng như xe tự lái và công ty con Verily Life Sciences.

Mặc dù có quy mô khổng lồ, Google vẫn tiếp tục chứng kiến tăng trưởng doanh thu ấn tượng trên 20%. Nó vẫn dẫn đầu mảng quảng cáo kỹ thuật số, cùng với Facebook (FB), mặc dù Amazon.com (AMZN) đang có vẻ như là một đối thủ mới của hãng trong mảng này.

Biên lợi nhuận của Google vẫn là một vấn đề đáng quan ngại trong bối cảnh hãng đầu tư mạnh tay vào điện toán đám mây, YouTube và các lĩnh vực khác.

Những quy định cứng rắn hơn cũng là một mối lo ngại đối với Google cũng như các công ty internet khác có hoạt động thu thập dữ liệu người tiêu dùng. Trường hợp xấu nhất là Google sẽ phải tái cấu trúc nếu áp lực pháp lý đè nặng.

Google: Bứt phá và nằm trong vùng mua vào

Cũng giống như nhiều công ty công nghệ khác, cổ phiếu Google đã trải qua đợt điều chỉnh vào cuối năm 2018 trong bối cảnh lo ngại về giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, cổ phiếu Google đã  lấy lại 27% giá trị kể từ mức đáy trong tháng 12, nhờ doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng thần tốc trong Q4.

Đợt điều chỉnh và pha phục hồi đã hình thành mô hình tách có tay cầm cho cổ phiếu Google với điểm mua vào là 1.236,54. Google bứt phá khỏi điểm đó vào thứ Tư, tăng 1% lên 1.244 với khối lượng giao dịch trung bình. Khối lượng bứt phá phải cao hơn ít nhất 40% so với khối lượng giao dịch trung bình để phát ra tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang tích cực mua vào.

Điều đó làm cho Google về mặt kỹ thuật là một cổ phiếu đáng mua, nhưng không quá hấp dẫn.

Đã qua rồi những ngày IPO huy hoàng khi giá cổ phiếu của nó tăng gần 800% chỉ sau hơn ba năm. Trong những năm gần đây, Google thường chuyển động theo cùng nhịp độ với S&P 500, với điểm nhấn là những kỳ tăng trưởng thần tốc ngắn hạn. Điều đó làm cho Google nhiều khả năng tăng 20% lợi nhuận sau khi bứt phá. Dựa trên điểm mua vào mới nhất của cổ phiếu này, các nhà phân tích đưa ra mục tiêu lợi nhuận 20% với mức giá 1.483,85.

Đường sức mạnh tương đối của Google yếu. Đường này cho thấy hiệu suất của cố phiếu so với S&P 500. Thông thường, các đường sức mạnh tương đối của các cổ phiếu mạnh nhất thường xác nhận hoặc dẫn giá cổ phiếu lên mức đỉnh mới. Đường RS có màu xanh lam trong biểu đồ bên dưới.

Cũng lưu ý rằng Google sẽ báo cáo thu nhập vào ngày 29/4. Bạn nên có một lớp đệm lợi nhuận tối thiểu 5% nếu bạn có ý định nắm giữ cổ phiếu này qua thời điểm báo cáo thu nhập.

20190419 investors Vu Thu Tranggoogle Chart - Đánh Giá Cổ Phiếu Google: Nên Mua Hay Không?

Các yếu tố cơ bản của cổ phiếu Google

Doanh thu Google năm 2019 dự kiến ​​tăng gần 20% lên 163,8 tỷ USD, chậm lại so với mức tăng trưởng doanh thu 23% của năm 2018. Năm 2020, doanh thu dự kiến ​ tăng gần 18% lên 192,8 tỷ USD. Với kích thước không lồ của Google, mức tăng trưởng đó vẫn rất ấn tượng.

Biên lợi nhuận của Google vẫn là một mối quan ngại đối với các nhà đầu tư. Biên lợi nhuận hoạt động của hãng giảm xuống còn khoảng 21% trong quý kết thúc vào tháng 12/2018, giảm từ con số 26,5% trong quý đầu tiên của năm 2017.

Chi tiêu vốn tăng lên, chiếm 18% doanh thu trong quý kết thúc vào tháng 12/2018, tăng từ mức 10% hai năm trước đó.

Tổng chi phí tăng vọt 26% lên 31 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 12 do hãng rót tiền đầu tư vào công nghệ đám mây, YouTube và các mảng khác. Google đã bỏ lỡ ước tính của các nhà phân tích về lợi nhuận hoạt động trong ba trong bốn quý của năm 2018.

Theo các nhà phân tích được Thomson Reuters khảo sát, thu nhập của Google trong năm 2019 tăng 7% lên 46,88 USD một cổ phiếu, tăng so với con số 43,70 USD trong năm ngoái. Năm 2020, các nhà phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận của hãng là 16% và cổ phiếu này dừng chân ở mức giá 54,49 USD. Một số nhà phân tích nói nhiều về xếp hạng Google về thu nhập trước lãi suất, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA), hơn là về thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Cổ phiếu Google: Những thước đo tài chính quan trọng cần theo dõi

Ngoài biên lợi nhuận, các nhà phân tích thường theo dõi một vài thước đo tài chính quan trọng khác của Google.

Doanh thu của phân khúc Google Properties đang được theo dõi sát sao, nó bao gồm doanh thu quảng cáo từ Gmail, Google Play và YouTube. Google Maps chủ yếu không có quảng cáo, nhưng công ty đang giới thiệu các sản phẩm quảng cáo mới cho Google Maps.

Một thước đo tài chính khác của Google liên quan đến tìm kiếm trên internet. Chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC) trên Google Properties giảm xuống do xu hướng dịch chuyển sang tìm kiếm trên thiết bị di động và sự lớn mạnh của YouTube.

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC) của Google cũng rất đáng để tâm. Nó là chi phí mà Google phải trả cho các trang web đối tác để họ chạy quảng cáo. TAC tăng lên bởi Google phải phụ thuộc nhiều hơn vào các trang web đối tác và ứng dụng của bên thứ ba để có được lưu lượng truy cập và tạo doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động.

TAC tăng vọt vào đầu năm 2018, có thể là nhờ gia hạn hợp đồng với Apple (AAPL), tuy nhiên tăng trưởng chậm lại vào cuối năm.

Đầu năm 2018, Google đã thay đổi phương pháp kế toán của mình. Hãng chuyển sang báo cáo thu nhập theo các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi (GAAP). Thu nhập GAAP bao gồm bồi thường dựa trên cổ phiếu. Quyết này khiến cho các nhà đầu tư có thêm niềm tin vào thu nhập của Google.

Định giá cổ phiếu Google tính đến Waymo, YouTube

Một câu hỏi quan trọng đối với các nhà đầu tư là mức độ dự án xe tự lái Waymo và “các đặt cược khác” được phản ánh thông qua định giá cổ phiếu.

Đầu năm 2018, một số nhà phân tích dự đoán định giá dài hạn của Waymo trong phạm vi từ 75 tỷ đến 125 tỷ USD.

Tuy nhiên, kỳ vọng dành cho các phương tiện tự lái đã được hạ xuống trong thời gian gần đây. Google có thể cấp phép cho công nghệ xe tự lái của mình.

YouTube cũng khó lường dù nó đã vươn rộng cánh tay ra phạm vi toàn cầu. Nó có đóng góp lớn cho doanh thu quảng cáo của hãng. Tuy nhiên, khả năng sinh lời của nó trong bối cảnh đầu tư mạnh vào nội dung vẫn là một câu hỏi lớn đối với giới đầu tư.

Khả năng sinh lời của mảng kinh doanh phần cứng của Google cũng khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Nó đang cạnh tranh với Apple trong thị trường điện thoại thông minh và Amazon trong phân khúc thiết bị gia dụng thông minh.

Trong khi đó, phân khúc điện toán đám mây của Google lại bị Amazon và Microsoft (MSFT) bỏ xa. Google đã chiêu mộ cựu giám đốc điều hành hàng đầu của Oracle (ORCL) nhằm cải thiện doanh số phân khúc điện toán đám mây trên thị trường khách hàng doanh nghiệp.

Google đẩy mạnh hoạt động mua lại cổ phiếu. Kết thúc năm 2018, công ty có 109 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán. Giống như Apple, Google có lượng tiền mặt khổng lồ để tiến hành các thương vụ thâu tóm hoặc tăng chi trả lợi nhuận cho cổ đông của mình.

Thu Trang – Theo investors