Đầu Tư Vào Cổ Tức Của Adidas

567

dims 2 - Đầu Tư Vào Cổ Tức Của AdidasTheo các cập nhật đánh giá mới nhất thì các quỹ đầu tư và ngân hàng cho rằng cổ phiếu Adidas đang bị đẩy giá quá cao và khó có thể tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Đa số đều đưa ra khuyến nghị chỉ nên nắm giữ, không nên mua vào thêm. Cụ thể ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse Group vào ngày 25/04 đã hạ mức đánh giá cổ phiếu ADS từ tăng trưởng mạnh xuống còn tăng trưởng ổn định, mức giá kì vọng giảm từ 248 Euro xuống còn 240 Euro. Ngân hàng đầu tư của Pháp Societe Generale cũng đưa cổ phiếu ADS vào nhóm nắm giữ, không nên mua vào. Ngân hàng Mỹ Wells Fargo & Co và Morgan Stanley cũng đều cho rằng cổ phiếu ADS sẽ có ít động lực tăng trong thời gian tới và lần lượt đưa ra mức giá kì vọng là 236 Euro và 240 Euro.

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: Adidas AG  

Mã niêm yết: ADS

Quốc gia: Đức

Lĩnh vực kinh doanh: dụng cụ thể thao bao gồm: dày, quần áo, thiết bị tập luyện

Giá cổ phiếu niêm yết:  249.80 Euro (02/05/2019)

Ngày chia cổ tức: 10/05/2019

Cổ tức: 3.35 Euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: 26.82% với đòn bẩy 1:20

Kết quả kinh doanh quý 1 2019 vượt mong đợi

Vào hôm thứ Sáu, 03/05, cổ phiếu Adidas đã tăng đến 7% sau khi báo cáo tài chính được công bố. Những chỉ số quan trọng đều cho thấy doanh thu của tập đoàn đã tăng rất mạnh, vượt xa kì vọng bất chấp thị trường ở châu Âu bị suy yếu. Cụ thể hơn:

  • Doanh thu quý 1 của Adidas tăng 4% lên 5.88 tỷ Euro so với mức 5.65 tỷ Euro cùng kì năm 2018. Con số này cao hơn mức kì vọng 5.8 tỷ Euro.
  • Lợi nhuận ròng thu về là 632 triệu Euro, cao hơn mức kì vọng là 567 triệu Euro.
  • Thị trường ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất là Trung Quốc với mức tăng là 12%. Điều này giúp đẩy doanh số khu vực châu Á – Thái Bình Dương lên 1/3 tổng doanh thu toàn cầu.
  • Doanh số ở thị trường châu Âu giảm 3% nhưng không tác động lớn đến tổng doanh thu.
  • Doanh số ở thị trường Bắc Mỹ tăng 3% bất chấp ở đây Adidas gặp các vấn đề lớn liên quan đến chuỗi cung ứng.

Giám đốc Điều hành của tập đoàn, Kasper Rorsted nói với CNBC rằng trong tương lai mức tăng trưởng sẽ cao hơn bây giờ, mức 4% chỉ là tạm thời. Ông cũng nói rằng tập đoàn đang gặp phải thử thách: “Khó khăn mà chúng tôi đang có hiện nay là chúng tôi không có đủ nguồn hàng cho thị trường.”

“Chúng tôi đang ở trong tình cảnh là nhu cầu cao hơn nguồn cung. Chúng tôi đáng lẽ phải đáp ứng được điều đó, nhưng dù sao đó vẫn tốt hơn tình cảnh ngược lại là nguồn cung cao hơn nhu cầu”, ông bổ sung thêm.

Ông cũng nói rằng tập đoàn sẽ tập trung đẩy mạnh mạng lưới phân phối cũng như quảng cáo ở châu Âu để cải thiện tình hình.

Triển vọng tăng trưởng của Adidas

Tương tự như đối thủ lâu đời là Nike, Adidas đang dần định hướng trở thành một sàn thương mại điện tử chuyên về dụng cụ thể thao. Doanh số bán hàng online của Adidas đã tăng 40% trong quý 1 vừa rồi. Họ tin rằng việc phát triển hệ thống bán hàng online sẽ là một giải pháp tốt cho việc giải quyết khâu cung ứng đang bị nghẽn hiện nay. Ngoài ra việc cắt bỏ trung gian bán hàng và tự động hóa khâu vận chuyển được cho là sẽ cắt giảm đáng kể chi phí vận hành. Biên độ lợi nhuận tăng đến hơn 10% trong quý 1 vừa rồi cho thấy hướng đi này đang dần tỏ rõ hiệu quả.

Ở thị trường châu Âu, Adidas tuyên bố sẽ tập trung vào thị trường cốt lõi đó là giày và các vật dụng liên quan trực tiếp đến thể thao. Thị trường châu Âu quan tâm nhiều đến công năng của giày hơn là mẫu mã. Họ cũng có xu hướng hoài cổ một chút và thích các kiểu giày cổ điển.

Adidas cũng sẽ cố gắng gia tăng giá trị thương hiệu thông qua việc bắt tay với những người nổi tiếng. Do đa số các vận động viên nổi tiếng đã bắt tay với Nike, hãng sẽ tập trung vào những người nổi tiếng ở các mảng khác, bao gồm điện ảnh và âm nhạc. Trước mắt Adidas sẽ tiếp tục hỗ trợ ca sĩ Kanye West, người đại diện của dòng giày cao cấp Yeezy do hãng sản xuất, trong việc hợp tác với nhà làm phim “Trò chơi vương quyền”. Ngoài ra sắp tới hãng cũng sẽ hợp tác với ca sĩ nổi tiếng Beyonce và sẽ sớm công bố chi tiết việc hợp tác này.

Nhận định

adi - Đầu Tư Vào Cổ Tức Của Adidas

Cổ phiếu Adidas trong 4 tháng qua có nhiều bất ổn do bị tác động bởi các lệnh bán khống mạnh. Tuy nhiên cổ phiếu này đã nhanh chóng bỏ qua các tác động xấu đó và duy trì được tăng trưởng tốt. Tăng trưởng của cổ phiếu Adidas không đến từ sự đầu cơ mà là dựa trên yếu tố nền tảng thuận lợi. Mặc dù không thể sánh được với Nike nhưng Adidas vẫn giữ được vị trí thống trị thứ hai trên toàn cầu và đem lại lợi nhuận tốt cho các cổ đông. Mức chia cổ tức của Adidas vẫn tăng đều hằng năm và nó cho thấy sự ổn định trong việc quản trị.

Đây là cổ phiếu phù hợp để nắm giữ trong dài hạn.

Phan Tuấn tổng hợp