Đầu Tư Vào Cổ Tức Ngân Hàng JPMorgan

80

Vào ngày 03/04 sắp tới, ngân hàng JPMorgan sẽ tiến hành chia cổ tức cho các cổ đông với mức chia 0.90 USD cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của JPMorgan (NYSE:JPM) đang giao dịch quanh ngưỡng 90.00 USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh. Tính đến cuối tháng 3, cổ phiếu JPM đã giảm 35% so với mức đỉnh 138 USD thiết lập vào cuối tháng 2.

Các quỹ đầu tư vẫn giữ các đánh giá tích cực cho cổ phiếu JPM. Gần đây nhất ngân hàng DZ Bank đã nâng mức xếp hạng cho cổ phiếu này từ mức Nắm Giữ lên Mua Vào và đặt ra mức giá kì vọng là 100.00 USD. Ngân hàng Citigroup thì đánh giá cổ phiếu này sẽ chỉ có mức tăng trung bình và hạ mức giá kì vọng từ 140.00 USD xuống còn 125.00 USD. Còn ngân hàng Morgan Stanley vẫn có đánh giá lạc quan cho cổ phiếu JPM tuy đã hạ mức giá kì vọng cho cổ phiếu này từ 141.00 USD xuống còn 133.00 USD.

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: JPMorgan Chase & Co

Mã niêm yết: JPM

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: dịch vụ ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, đầu tư tài chính

Giá cổ phiếu niêm yết:  88.43 USD (24/03/2020)

Ngày chia cổ tức: 03/04/2020

Cổ tức: 0.90 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 50.8% với tỷ lệ kí quỹ 1:50 

Nền tài chính ổn định

Sở dĩ cổ phiếu JPMorgan được đặt mức giá kì vọng cao là vì giới đầu tư tin rằng ngân hàng này có nền tảng tài chính vững chắc, đủ giúp họ sống sót qua được trận dịch này và sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại khi đại dịch qua đi.

Trước đó vào hồi tháng 1, lãnh đạo ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 2019 với những con số vượt xa mức kì vọng của giới đầu tư. Cụ thể thì:

  • Lợi nhuận trong 3 tháng cuối năm đạt 29.2 tỷ USD, cao hơn 8% so với mức 27.94 tỷ USD kì vọng của phố Wall.
  • Lợi nhuận ròng thu về đạt 8.52 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kì năm trước.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt mức 2.57 USD so với mức 2.35 USD kì vọng của giới đầu tư.
  • Mảng đầu tư tiếp tục đạt tăng trưởng mạnh ổn định khi ghi nhận mức tăng 48%, đạt 2.9 tỷ USD.
  • Lợi nhuận từ giao dịch trái phiếu ghi nhận mức tăng mạnh nhất khi tăng 86% lên 3.4 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 2.61 tỷ USD theo ước tính trước đó của phố Wall.
  • Lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán chỉ tăng nhẹ 15% lên 1.5 tỷ USD, cao hơn mức kì vọng 1.37 tỷ USD.

CEO của tập đoàn, ông Jamie Dimon nhận định: “JPMorgan Chase đã đạt được kết quả cực kì tốt trong quý 4 2019, kết thúc một năm tốt đẹp khi mà tập đoàn đạt được nhiều kỷ lục mới, bao gồm kỷ luật về doanh số lẫn lợi nhuận.” Ông cũng nhận định mặc dù sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn trong năm 2020 do căng thẳng về thương mại và chính trị, nhưng ông tin rằng JPMorgan đủ khả nhanh nhạy để thích nghi và vượt qua.

Tác động từ dịch bệnh Covid-19

Vi rút corona đã gây ra một cú sốc lớn lên hệ thống tài chính toàn cầu và hàng loạt các ngân hàng lớn của Mỹ, bao gồm cả JPMorgan, đều đột ngột ghi nhận một sự xáo trộn nghiêm trọng trong hệ thống tài chính. Việc thị trường chứng khoán lao dốc cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng đã khiến nước Mỹ đối mặt với rủi ro một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Lãnh đạo JPMorgan đã lập tức đưa ra nhiều chính sách đối phó tạm thời. Theo một biên bản gửi tới nhân viên hôm 18/3, Ngân hàng JP Morgan Chase& Co cho biết ngân hàng này sẽ tạm thời đóng cửa khoảng 1.000 chi nhánh (chiếm 20% trong tổng số chi nhánh) để bảo vệ nhân viên cũng như giảm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bắt đầu từ ngày 19/3, khoảng 4.000 chi nhánh còn lại của JP Morgan sẽ vẫn mở cửa bình thường nhưng thời gian hoạt động sẽ được rút ngắn. JP Morgan là ngân hàng đầu tiên tạm thời đóng cửa các hoạt động nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.

Trước đó JPMorgan cũng đã phải dừng lại hoạt động mua lại cổ phiếu quỹ. Theo Bloomberg, 8 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bao gồm JP. Morgan Chase & Co. , Bank of America Corp, Citigroup Inc. , Wells Fargo & Co. , Goldman Sachs Group Inc. , Morgan Stanley, Bank of New York Mellon Corp và State Street Corp đã thống nhất dừng hoạt động mua lại cổ phiếu quĩ trong quí II nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ khách hàng trước sự bùng phát của dịch COVID-19.

“Quyết định trên phù hợp với mục tiêu chung của chúng tôi là sử dụng vốn và thanh khoản để hỗ trợ tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ cũng như toàn bộ nền kinh tế thông qua hoạt động cho vay và những dịch vụ quan trọng khác”, Financial Services Forum, diễn đàn đại diện cho các tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ cho biết trong một tuyên bố phát đi vào ngày 15/3.

JPMorgan cũng đưa ra các dự đoán xấu cho tình hình kinh doanh sắp tới, bao gồm sự sụt giảm nghiêm trọng doanh thu trong quý 1, có thể giảm tới 10% so với cùng kì năm trước. Lợi nhuận dự đoán giảm từ 5% đến 8%. Ngân hàng cũng nói rằng họ phải xem xét lại các dự báo cho quý sắp tới. Tuy vậy đến giờ, lãnh đạo ngân hàng vẫn tuyên bố sẽ giữ nguyên mức chi trả cổ tức.

Nhận định

jpm 1 - Đầu Tư Vào Cổ Tức Ngân Hàng JPMorgan

Cổ phiếu JPM đang được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thật. Ngân hàng có nền tảng kinh doanh vững chắc với nguồn lực tài chính hung hậu, do đó giới đầu tư kỳ vọng ngân hàng này sẽ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch. Vì vậy cổ phiếu JPM là một cổ phiếu tốt để nắm giữ trong thời điểm hiện tại.