Điểm Tin Thị Trường 31/7: Thời Đại Của ‘Tứ Đại Thiên Vương’ Công Nghệ Mỹ

142
Thời gian đọc: 4 phút
LYNXNPEC0K0E2 L - Điểm Tin Thị Trường 31/7: Thời Đại Của 'Tứ Đại Thiên Vương' Công Nghệ MỹCổ phiếu Công nghệ vượt qua những kỳ vọng trong quá khứ, nhưng Alphabet (NASDAQ: GOOGL) bị ảnh hưởng bởi chi tiêu quảng cáo thấp hơn. Hôm nay sẽ có báo cáo của các công ty dầu khí lớn (Big Oil). Sau Mỹ, châu Âu sẽ đưa ra báo cáo GDP gây sốc của quý này, thực tế là dữ liệu GDP trong quý hai và đồng USD chạm vào mức thấp trong hai năm khi niềm tin vào sự phục hồi kinh tế Mỹ bị dập tắt. Đây là những điều chúng ta cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 7.

1. ‘Thời đại của các hãng Công nghệ khổng lồ

Một ngày sau khi điều trần với các nhà lập pháp Mỹ rằng các công ty công nghệ khổng lồ này không hề độc quyền trên thị trường, và một ngày khi nền kinh tế Mỹ xác nhận sự sụt giảm lớn nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận, các công ty công nghệ lớn đã đưa ra báo cáo kết quả cho thấy họ kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết.

Apple (NASDAQ: NASDAQ:AAPL), Facebook (NASDAQ: NASDAQ:FB) và trên tất cả, Amazon (NASDAQ: AMZN) đã vượt qua những kỳ vọng trong quý 2. Chỉ có kết quả của Alphabet (NASDAQ: GOOG) mới cho thấy ảnh hưởng của đại dịch đang diễn ra, doanh thu hàng quý của hang này giảm lần đầu tiên khi các khách hàng quảng cáo giảm ngân sách.

“Ngay bây giờ, là thời đại của các hãng công nghệ lớn”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nói.

Thực tế đó có thể dẫn đến một số câu hỏi được đưa ra vào kỳ họp Quốc hội tiếp theo, giới lập pháp có thể muốn sắp xếp các phiên điều trần chống độc quyền vào một ngày nào đó SAU khi có báo cáo thu nhập khủng của các hãng này, thay vì sắp xếp trước ngày công bố báo cáo.

2. GDP Quý 2 của châu Âu thậm chí còn tồi tệ hơn

Đến lượt châu Âu cho thấy sự khủng khiếp của quý hai năm 2020. GDP của Eurozone được suy giảm 12,1% trong ba tháng đến tháng 6, nhiều hơn mức 11,2% dự kiến và nhiều hơn đáng kể so với mức giảm 9,5% tuyệt đối được Mỹ ghi nhận hôm thứ Năm.

Sự suy giảm nghiêm trọng nhất là ở Tây Ban Nha, GDP nước này giảm 18,5%, trong khi Pháp giảm 13,8% và Ý ở mức nhẹ hơn một cách đáng kinh ngạc 12,4%. Ý là quốc gia phải ứng phó với tình hình dịch bệnh tồi tệ nhất ở châu Âu, tập trung ở những khu vực quan trọng nhất về kinh tế của nước này, vùng Bologna. Tuy nhiên, nước Ý cũng đã thực hiện phong tỏa đầu tiên.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ của Đức và dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng Pháp trong tháng 6 đều vượt qua kỳ vọng một cách mạnh mẽ, cho thấy nền kinh tế nước này đã bắt đầu hồi phục vào cuối quý.

3. Thị trường chứng khoán dự kiến mở cửa cao hơn; Nasdaq khởi sắc

Chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ mở cửa cao hơn trên hầu hết các sàn giao dịch, Nasdaq Futures vượt trội nhờ có kết quả thu nhập của Big Tech sau khi thị trường đóng cửa trong phiên hôm qua.
Đến 6:40 AM ET (10:40 GMT), hợp đồng US 30 Futures đã tăng 52 điểm hay 0,2%, trong khi hợp đồng US 500 Futures tăng 0,2% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,9%.

Ngoài báo cáo thu nhập từ các công ty dầu khí lớn (Big Oil), cũng sẽ có các cập nhật từ Merck, AbbVie (NYSE: ABBV), Charter Communications, Colgate-Palmolive và Caterpillar trước tiếng chuông mở cửa phiên hôm nay.

4. Đồng USD chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2018 do lo ngại về triển vọng phục hồi

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2018 khi niềm tin vào khả năng nền kinh tế Mỹ có thể phục hồi trở lại tiếp tục mờ nhạt hơn.

Đến 6:40 sáng, Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ của thị trường phát triển, đã giảm 0,2% về mức 92,852, trước đó đã chạm mức thấp 92,717.

Việc các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận về gói biện pháp kích thích tiếp theo đồng nghĩa với việc chắc chắn sẽ có thời gian tạm dừng trong việc thanh toán các khoản trợ cấp thất nghiệp, theo một quan chức Nhà Trắng, ông Mark Meadows.

Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến mức chi tiêu thực tế của khoảng 30 triệu người đang được hỗ trợ, mà còn làm tăng nỗi sợ thất nghiệp trong tương lai của những người vẫn có việc làm, khiến họ ít có xu hướng chi tiêu.

Trong khi virus Covid-19 đã có dấu hiệu chững lại ở phía nam và phía tây trong những ngày gần đây, Điều phối viên Lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng Deborah Birx cảnh báo hôm thứ Năm rằng nó đang lan rộng hơn ở Trung Tây.

5. Sau các công ty “Big Tech” sẽ đến các công ty “Big Oil” công bố thu nhập

Exxon Mobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX) đều sẽ công bố báo cáo thu nhập quý này trong phiên hôm nay.

Cả hai hãng này dự kiến sẽ chuyển sang lỗ ròng sau khi đã đánh dấu ý định thực hiện giảm giá trị tài sản, phản ánh kỳ vọng rằng giá dầu sẽ ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn so với trước đây.

ConocoPhilips, nhà sản xuất lớn thứ ba nước Mỹ, cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã mất hơn 1 tỷ USD trong quý do giá và sản lượng thấp hơn, nhưng nói thêm rằng họ dự kiến sẽ trở lại sản xuất đủ công suất vào tháng Chín.

Giá dầu thô của Mỹ tăng 0,4% ở mức 40,09 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent quốc tế tăng 0,3% ở mức 43,38 USD/thùng.

Theo Vietstock