Điều Gì Đứng Sau Mức Tăng Nóng 51% Trong Tháng 4 Của Qualcomm

68

Biến động giá từ YCharts.

Ngày 16/04, đã đăng tải một thông cáo báo chí, cho biết hai công ty đã đạt được thỏa thuận giải quyết các tranh chấp kéo dài về phí bản quyền và cáo buộc vi phạm bằng sáng chế, dừng tất cả các vụ kiện tục đang chờ xử lý. Thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn không được tiết lộ, nhưng sẽ nhận được một khoản tiền liên quan tới việc Iphone sử dụng các IP của hãng. Bên cạnh đó, cũng đã ký thêm một thỏa thuận lớn với iCompany.

Một số điểm mấu chốt có thể nhận thấy từ thỏa thuận gần đây giữa Apple và Qualcomm được liên kê dưới đây:

  • Qualcomm thu được khoản thanh toán một lần từ Apple với giá trị ước nằm trong khoảng 5-6 tỷ USD.
  • Hai công ty đã đạt được một thỏa thuận cấp quyền sử dụng trực tiếp kéo dài 6 năm cho nhiều chip, có hiệu lực từ 01.04 với tùy chọn gia hạn thêm 2 năm vào cuối thời hạn.
  • Tất cả các vụ kiện tụng giữa hai công ty sẽ được rút lại.

Cố phiếu Qualcomm tăng giá nhanh chóng sau thỏa thuận chấm dứt chiến tranh với Apple đã buộc giới bán khống phải thu hồi vị thế, gây ra tình trạng siết vị thế bán và tiếp tục đẩy lên cao hơn.

Thông cáo của Qualcomm về thỏa thuận với Apple đảm bảo hai công ty sẽ hợp tác với nhau trong quá trình chuyển đổi quan trọng sang 5G, và có vẻ như là một đòn phủ đầu khá nặng nề đối với Intel. Hãng đối thủ của Qualcomm đã có một cuộc chạy đua để đưa thêm chip của hãng vào các sản phẩm thiết bị cầm tay của Apple, nhưng con đường đó giờ đây có vẻ đã hẹp đi đáng kể. Cổ phiếu Intel giảm 10% kể từ khi thương vụ trên được công bố.

Điều gì tiếp theo

Bất chấp thị trường cổ phiếu Mỹ gần đây đang phải trả qua đợt bán tháo do những mâu thuẫn phút chót trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cổ phiếu Qualcomm vẫn tiếp tục tăng cao hơn trong tháng 5. Kể từ đầu tháng, QCOM đã tăng khoảng 2,5%.

Biến động giá QCOM từ YCharts.

Công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý II tài chính hôm 01.05, vượt qua kỳ vọng của thị trường. Doanh thu trong giai đoạn giảm 6,6% so với năm trước, đạt 4,88 tỷ USD nhưng vẫn cao hơn ước tính trung bình của giới phân tích 57,5 ​​triệu USD. Lợi nhuận tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. EPS chạm mốc 0,77 USD/cổ phiếu cao hơn ước tính trung bình 0,06 USD.

Sau khi giá tăng vọt, hiện tại QCOM đang có hệ số P/E dự tính cho năm tài chính hiện tại là 23, lợi tức dự tính là 3%.

Vân Anh – Theo Yahoo Finance