Doanh Thu Bán Cần Sa Của Tilray Tăng Gấp 5 Lần

305

Công ty kinh doanh mặt hàng đặc thù này vẫn tiếp tục thua lỗ bất chấp doanh thu đi lên.

Doanh Thu Bán Cần Sa Của Tilray Tăng Gấp 5 Lần

Theo báo cáo lợi nhuận công bố hôm thứ Năm, doanh thu của Tilray Inc. tăng gấp 5 lần so với năm ngoái, một phần nhờ thương vụ mua lại hãng sản xuất thực phẩm từ cây gai dầu lớn nhất thế giới và lợi nhuận ban đầu tới từ hoạt động bán tại châu Âu.

Doanh thu của Tilray Inc:

Tilray Inc. ghi nhận lỗ ròng quý III 35,7 triệu đô la, tương đường 36 cent trên một cổ phiếu, lỗ mạnh hơn so với cùng kỳ năm trước, 18,7 triệu đô la hay 20 cent trên một cổ phiếu. Doanh thu tăng từ 10,1 lên 51,1 triệu đô la, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Sau khi trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu của công ty còn 48,2 triệu đô la.

Trong tổng doanh thu, 15,7 triệu đô la đến từ sản phẩm gai dầu, có được sau thương vụ mua lại Manitoba Harvest vào đầu năm nay. Doanh thu từ bán cần sa giải trí là 15,8 triệu đô la.

Doanh thu của Tilray về bán cần sa y tế trên tăng từ 949.000 USD lên 5,7 triệu đô la.

Trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch, Giám đốc điều hành Tilray, Brendan Kennedy cho biết doanh thu bán cần sa quốc tế tăng là nhờ các khoản đầu tư mà công ty đã thực hiện trong năm 2017 và 2018 hiện đang bắt đầu cho quả ngọt.

“[Doanh thu thị trường nước ngoài] chắc chắn sẽ tăng. Tại Đức, chúng tôi đang nhìn thấy lượng cầu được duy trì, cầu cho sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn GMP cao đang tăng. Chúng tôi đã chứng minh rằng công ty có thể đưa sản phẩm vào Đức, ở đó khó để mọi người hiểu về sản phẩm và bán được hàng hơn,” ông phân tích.

Vị CEO cũng cho biết hoạt động bán hàng ở Đức có thể sẽ gặp thách thức vì nước này kỳ vọng sản phẩm được bán sẽ có vùng tetrahydrocannabinol hay còn gọi là THC hẹp. THC là một hợp chất tâm sinh lý được tìm thấy trong cần sa. Lượng THC sẽ giảm theo thời gian cần sa nằm trong nhà máy. Theo Kennedy, điều này tạo ra thách thức trong khâu vận chuyển sản phẩm để đáp ứng được một tỷ lệ THC nhất định.

Dự báo về Tilray:

Các nhà phân tích dự báo Tilray sẽ lỗ 28 xu trên một cổ phiếu với doanh thu 57 triệu đô la trong quý IV tới. Cổ phiếu Tilray ban đầu tăng khoảng 2% sau giờ đóng cửa, sau đó đảo chiều lỗ tới 2%.

Tilray đã bán khoảng 10,9 tấn cần sa trong quý vừa qua

Tilray đã bán khoảng 10,9 tấn cần sa trong quý vừa qua, với giá bán trung bình mỗi gram giảm từ 6,21 đô la xuống còn 3,25 đô la. Cần sa giải trí dành cho người lớn được bán với giá trung bình 2,98 đô la một gram.

Giống như nhiều công ty đại chúng tại Canada khá, Tilray đã nỗ lực để đáp ứng những kỳ vọng lớn mà thị trường đặt ra cho nhóm này sau quyết định hợp pháp hóa cần sa. Trong quá khứ, Kennedy đã chỉ trích các công ty cần sa được cấp phép khác tại Canada, cho rằng các công ty này đã gian dối trong khâu khai báo số cần sa có thể trông được.

Điều đó tạo ra vấn đề đối với Tilray vì công ty đã lên kế hoạch mua ngoài từ các công ty này thay vì tự trồng tất cả lượng cần sa cần bán.

Hôm thứ Năm, Kennedy nói với MarketWatch rằng quan điểm của ông về ngành công nghiệp cần sa Canada không thay đổi nhiều so với quý trước, cho biết ông “ít hoài nghi” về khả năng cung cấp cần sa ở Canada. Tuy nhiên, ông bổ sung rằng khi Tilray tìm kiếm các nguồn cung cần sa có tác động mạnh, không có nhiều nơi có thể cung cấp, dù đối thủ của Tilray thì lại tích lũy được một lượng đáng kể trong kho.

“Nếu chúng tôi có thể tiếp cận nhiều hơn, chúng tôi có thể bán nhiều hơn,” Kennedy cho biết.

Theo ông, không khó để tìm thấy nguồn cần sa chất lượng thấp hơn phù hợp để khai thác. Hồi tháng 8, Tilray cho biết đã mua lại một nhà bán lẻ cần sa ở Alberta với giá lên tới 82,9 triệu đô la trong một thỏa thuận mua đứt. Tilray cũng đã ký thỏa thuận với một công ty Đức để cung cấp số cần san trị giá 3,3 triệu đô la từ cơ sở sản xuất ở Bồ Đào Nha.

Cổ phiếu của Tilray đã gặp nhều khó khăn trong năm nay, giảm 70%, trong khi chứng chỉ quỹ khi ETFMG Alternative Harvest ETF giảm 23,2% và Horizons Marijuana Life Science ETF giảm 27,2%. Chỉ số S&P 500 đã tăng 23% trong cùng kỳ.

Vân Anh – Theo Marketwatch

>>> Xem thêm: Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Doanh Thu Của Tilray Tăng Gấp 5