Dow Jones Rớt 400 Điểm Sau Khi Ông Trump Yêu Cầu Công Ty Mỹ Tìm Kiếm Phương Án Thay Thế Cho Trung Quốc

164

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Sáu (23/08) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm kiếm phương án thay thế cho hoạt động sản xuất của họ tại Trung Quốc. Cổ phiếu Apple dẫn đầu đà giảm.

Tính đến lúc 22h30 ngày thứ Sáu (23/08 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones rớt 400 điểm (tương đương 1.5%), S&P 500 lùi 1.5% và Nasdaq Composite hạ 1.7%.

Trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty Mỹ lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở về quê nhà và sản xuất sản phẩm ở Mỹ.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Đất nước chúng ta đã mất hàng ngàn tỷ USD vào tay Trung Quốc trong nhiều năm qua một cách ngu ngốc. Họ đánh cắp sở hữu trí tuệ và muốn tiếp tục làm thế. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra! Chúng ta không cần Trung Quốc và thành thực mà nói Mỹ sẽ tốt hơn khi không có Trung Quốc. Trung Quốc đã đánh cắp hàng đống tiền từ Mỹ từ năm này qua năm khác, thập kỷ này sang thập kỷ khác và điều đó sẽ phải ngừng lại. Do đó, các công ty vĩ đại của Mỹ được yêu cầu lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở lại quê nhà và sản xuất sản phẩm tại nước Mỹ. Tôi sẽ đối phó với hàng rào thuế quan từ Trung Quốc vào chiều hôm nay (23/08 – giờ Mỹ)”.

Cổ phiếu Apple rớt 3.6%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF sụt 2.7% khi cổ phiếu Nvidia và Broadcom đồng loạt giảm hơn 3%. Cổ phiếu Caterpillar lùi 2.8%.

Trước đó không lâu, Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết họ quyết định áp hàng rào thuế quan từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai giai đoạn, một số hàng rào thuế quan có hiệu lực từ 01/09 và phần còn lại có hiệu lực từ 15/12.

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ áp thêm thuế 25% lên xe hơi Mỹ và 5% đối với phụ tùng xe hơi – vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12/2019. Bắc Kinh đã tạm dừng triển khai hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 4/2019.

Động thái này nhằm đáp trả hàng rào thuế quan mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi đầu tháng 8, trong đó áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới từ ngày 01/09. Gần đây, ông Trump quyết định lùi thời gian áp thuế với một số mặt hàng về ngày 15/12 để đảm bảo không ảnh hưởng tới lễ Giáng Sinh 2019.

“Trước các biện pháp từ Mỹ, Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả”, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày thứ Sáu (23/08). “Phía Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục làm theo những gì đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, mang đàm phán thương mại trở về đúng định hướng, đồng thời phối hợp cật lực với Trung Quốc để chấm dứt xung đột thương mại và kinh tế”.

Theo Vietstock