20190812 marketwatch Vu Thu Trangtom Image - Đừng Quên 5 Dấu Hiệu Tăng Giá Đang Hình Thành Trên Thị Trường Cổ Phiếu

Một cú bứt phá cửa thị trường con bò tót trong nửa sau của năm?

Ông lưu ý trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu rằng các nhà đầu tư “bỏ qua” các dấu hiệu tăng giá trên thị trường, bất chấp những bất ổn do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung mang đến làm rung chuyển chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, chỉ số S&P 500 SPX và Nasdaq Composite Index COMP vào hôm thứ Hai.

Trên CNBC, ông Lee khuyên các nhà đầu tư nên phòng bị và mua tài sản trước khi họ bỏ lỡ những cơ hội quý giá để mua vào.

Ông Lee nói rằng có ít nhất 5 dấu hiệu xuất hiện trong tuần qua và những dấu hiệu này đã tạo ra lợi nhuận trung bình 12% cho thị trường trong nửa năm qua.

Những dấu hiệu này bao gồm:

  • Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên
  • Đường cong hợp đồng tương lai của Chỉ số biến động Cboe (VIX) đảo ngược, 5 trong 7 lần chạm đáy (xem biểu đồ đính kèm)
  • Chỉ số RSI hàng ngày giảm xuống dưới 30 và trong 6 lần gần nhất, ​​S&P 500 đều tăng mạnh
  • Giảm 3% trong 1 ngày là dấu hiệu hoảng loạn, kể từ năm 2009
  • Một thước đo tâm lý thị trường cho thấy tỷ lệ nhà đầu cơ giá lên cao hơn tỷ lệ nhà đầu cơ giá xuống 26%, kể từ năm 1987

20190812 marketwatch Vu Thu Trangtom Chart - Đừng Quên 5 Dấu Hiệu Tăng Giá Đang Hình Thành Trên Thị Trường Cổ PhiếuĐường cong hợp đồng tương lai VIX gồm các số liệu đo lường mức độ biến động dự kiến trong các khoảng thời gian khác nhau, dựa trên các hợp đồng tùy chọn có kỳ hạn khác nhau để tính biến động dự kiến ​​cho chỉ số S&P 500. Như Cboe giải thích, “khái niệm đường cong hợp đồng tương lai là rất cần thiết trong việc định giá và giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn của VIX, đem đến một cái nhìn sâu sắc về mức độ biến động dự kiến của thị trường trong các tháng đáo hạn hợp đồng kỳ hạn, được thể hiện qua giá của các tùy chọn chỉ số S&P 500 (SPX).

Bởi vì đường biểu diễn hợp đồng tương lai thường dốc lên, khi đường cong này đảo ngược cho thấy sự hoảng loạn và sự đầu hàng của thị trường và thường được xem là các chỉ số nghịch, ông Lee nói. Ông ước tính rằng thị trường có xu hướng tăng 8,9% trong sáu tháng sau khi đường cong này đảo ngược.

Trong khi đó, chỉ báo tâm lý thị trường của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ thường được xem là một chỉ số ngược: Thật vậy, tâm lý tăng giá, hoặc kỳ vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trong sáu tháng tới, giảm 16,8 điểm phần trăm xuống 21,7%, theo số liệu gần nhất. Theo báo cáo này, sự lạc quan đi xuống vào ngày 12/12/2018 (20,9%), trong khi đó tâm lý tăng giá hiện đang ở dưới mức trung bình lịch sử của nó là 38,5% lần thứ 24 trong năm nay.

Kết luận của ông Lee?

“Nhìn chung, những tín hiệu này cho thấy S&P 500 dường như sẽ có một sự hồi phục mạnh mẽ trong nửa sau của năm. Chúng tôi không bỏ qua tín hiệu tiêu cực, đó là sự sụt giảm của lãi suất, cũng không nói rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện là điều tiêu cực đối với Thế giới. Nhưng, chúng tôi tin rằng sức mạnh của các tập đoàn của Hoa Kỳ, những quan điểm tích cực của Nhà Trắng về vấn đề thương mại và lập trường ôn hòa của Fed là những yếu tố chính nâng đỡ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.“

Tất nhiên, vị chiến lược gia của Fundstrat không phải là người duy nhất có quan điểm lạc quan về – vốn tăng trưởng tốt từ đầu năm đến nay, nhưng dường như dễ bị tổn thương từ những cú sốc từ phương diện thương mại cho đến sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế phát triển lớn.

Các chiến lực gia nghiên cứu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đến từ JP Morgan, do Dubravko Lakos-Bujas đứng đầu, nói rằng bức tranh thị trường có thể sẽ sáng sủa hơn trong một lưu ý nghiên cứu công bố hôm thứ Năm:

Môi trường vĩ mô hiện tại vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng các yếu tố vĩ mô cơ bản giải thích tại sao giá cổ phiếu có thể lên cao như vậy”, các nhà phân tích này viết.

Hiện tại, các thị trường đang chật vật đương đầu với hàng loạt tweet và tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hôm thứ Sáu vừa qua, ông này nói rằng có thể các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến vào tháng 9, có thể sẽ không diễn ra và ông chưa sẵn sàng để đi đến một thỏa thuận thương mại.

Những lo ngại về một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài – có tiềm năng biến thành một cuộc chiến thương mại với những tác động lớn về măt kinh tế – là vấn đề khôn lường nhất đối với các nhà đầu tư trong năm qua. Nó là một yếu tố ngoại sinh có thể đánh sập cả những dự đoán lạc quan nhất.

Đầu tháng này, ông Trump cam kết áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, mở đầu một vòng căng thẳng mới giữa hai nước.

Thu Trang – Theo marketwatch