Exxon Có Thể Tăng Giá Vào Tuần Sau Như Thế Nào?

43
Thời gian đọc: 2 phút

sẽ cập nhật về tình hình kinh doanh cho các nhà đầu tư. Một số nhà phân tích đang tỏ ra lạc quan trước sự kiện này.

Triển vọng về Exxon (XOM) đã thay đổi đáng kể chỉ trong hai tháng qua. Từ một tập đoàn có vẻ như không thể thích ứng với dầu khí mới, giờ đây Exxon là một trong những cổ phiếu “chuyển mình” hấp dẫn nhất Phố Wall.

Mặc dù đã 2,5% xuống 54,37 USD vào ngày thứ Sáu trong bối cảnh bán tháo trên thị trường chung khiến giá dầu xuống thấp hơn. Nhưng tính từ đầu năm đến nay XOM đã tăng 31,01%. Con số đó vượt xa mức tăng 26,84% của chỉ số Energy Select Sector SPDR (XLE).

Một số nhà phân tích cho rằng Exxon có thể còn tăng nhiều hơn

“Hội thảo phân tích kinh doanh do Exxon tổ chức vào ngày 03/03 được xem là một sự kiện tiềm ẩn nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.” Nhà phân tích Manav Gupta của Credit Suisse chia sẻ quan điểm. “Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng rằng họ sẽ bứt phá nhanh chóng, nhưng Exxon có thể sẽ điều chỉnh nhiều điểm mà qua đó sẽ được nhìn nhận một cách tích cực.”

Barclays đã nâng mức giá mục tiêu cho XOM từ 59 USD lên 65 USD.

Lúc bắt đầu đại dịch, Exxon lên kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng sản lượng vào thời điểm mà các tập đoàn dầu mỏ khác lại đang cắt giảm và hạ mức chi tiêu vốn. Trong khi đó các nhà đầu tư về mà ngành này mang lại trong thập kỷ qua lại mang tâm lý . Phố Wall hiện ưa chuộng các cổ phiếu dầu khí ít tăng trưởng sản lượng hơn nhưng chi trả nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông.

Chiến lược kinh doanh 

Exxon đã thay đổi hướng tiếp cận trong những tuần gần đây: giảm ngân sách hoạt động và hạ mức chi tiêu vốn dự kiến. Nhờ giá dầu tăng vọt và tiền tiết kiệm từ những đợt cắt giảm chi phí, Exxon có thể dùng dòng tiền để trang trải cổ tức lần đầu tiên trong hai năm qua.

Ông Gupta cho rằng các nhà đầu tư sẽ muốn chính Exxon thông báo trong cuộc họp vào tuần tới rằng họ đang giảm chi phí vốn nhiều hơn nữa.

Exxon dự định chi từ 20 đến 25 tỷ USD cho chi phí vốn cho đến năm , nhưng “phe hy vọng tập đoàn này có thể thay đổi ý định để giảm chi phí vốn xuống còn 18-20 tỷ USD”, ông Gupta viết. “Điều này sẽ giúp cổ tức trở nên an toàn hơn và tốc độ giảm nợ cũng nhanh hơn. Đồng thời thúc đẩy giới phân tích đánh giá lại tập đoàn này và đưa mức lợi suất cổ tức trở về ngưỡng chuẩn trung bình (5,5% so với 6,2% hiện tại).

Đăng Khoa – Theo Barrons

Đọc thêm: Danh Mục Đầu Tư Vượt Trội Hơn S&P 500 – Tại Sao Không?

 

Bài trướcLá Thư Từ Buffett Chấm Dứt Chuỗi Ngày Im Lặng Khi Nước Mỹ Nhiều Có Xáo Trộn
Bài tiếp theoModerna Trượt Kỳ Vọng EPS Nhưng Vẫn Lạc Quan Nhờ Vaccine