Fed Có Thể Vừa Giết Chết Một Đợt Hồi Phục Của Thị Trường Chứng Khoán

144

Vì vậy, không có gì bất ngờ khi sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước giới truyền thông vào chiều thứ Tư vừa qua, giá cổ phiếu có xu hướng đi xuống. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 141 điểm, gần chạm đáy của phiên giao dịch, phá vỡ chuỗi dài các phiên tăng điểm. Các cổ phiếu ngân hàng lớn như JPMorgan Chase và Bank of America – vốn đang trên đà phục hồi mạnh mẽ khi Ngày Fed cận kề – cũng đã bị đóng băng. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2018.

Không quá khó để tìm ra điều gì đã làm xáo trộn tâm lý tích cực trên thị trường. Nó như là một cú táp thẳng vào mặt bạn. Câu hỏi đặt ra là liệu Fed, chỉ với một động thái duy nhất, có làm gián đoạn môi trường kiếm lời dễ dàng của Phố Wall từ đầu năm đến nay hay không.

Câu trả lời: có thể.

Lập trường ôn hòa của Fed

20190322 financeyahoo Vu Thu Trangfed Image - Fed Có Thể Vừa Giết Chết Một Đợt Hồi Phục Của Thị Trường Chứng Khoán
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington hôm thứ Tư, ngày 20/3/2019. (Ảnh AP / Susan Walsh)

Bối cảnh trước thềm diễn ra Ngày Fed như sau: Fed trở nên kiên nhẫn hơn về vấn đề tăng lãi suất và điều này sẽ khiến tăng trưởng tăng tốc trong nửa cuối năm nay. Rốt cuộc thì làm thế nào nền kinh tế Hoa Kỳ không “sôi sục” khi lãi suất không còn tăng trong năm 2019. Thị trường việc làm vẫn vững chắc và các tập đoàn được hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế của Trump.

Thật không may cho những người đầu cơ giá lên, Powell – với lập trường quá ôn hòa – dường như găm một con dao nhọn vào ngực họ. Fed không chỉ duy trì lập trường kiên nhẫn về lãi suất và thận trọng hơn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảng cân đối kế toán của họ, mà còn cắt giảm dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm 2019 và 2020. Cơ quan này cũng hạ dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2019, 2020 và 2021.

Tất cả những điều này đã khiến thị trường cổ phiếu khởi sắc từ đầu năm đến nay. Trên thực tế, nó cho thấy Fed có nhiều lý do để quan ngại về triển vọng tăng trưởng – căng thẳng thương mại, biên lợi nhuận đạt đỉnh, giá dầu tăng cao, động lực mùa bầu cử tổng thống v.v. Trong đó, mối quan ngại rõ ràng nhất chính là lãi suất ở mức thấp và các đợt tăng lãi suất chưa biết khi nào sẽ thành hiện thực.

Đây quả là tín hiệu khủng khiếp cho thị trường, Powell.

Giảm lãi suất cuối năm 2019

Bây giờ một số người trên Phố Wall đang suy đoán triển vọng tăng trưởng như sau: Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Đợi đã, cái gì?

Dự báo kinh tế sửa đổi của Fed – ở thời điểm hiện tại cho thấy sẽ không có đợt tăng lãi suất nào trong năm nay – có thể ôn hòa hơn dự đoán một chút. Dẫu vậy, chúng tôi nghĩ rằng dự báo kinh tế cơ bản của cơ quan này vẫn còn quá lạc quan. Chúng tôi hy vọng tăng trưởng kinh tế sẽ duy trì ở mức hợp lý dưới xu hướng trong suốt năm 2019. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là cắt giảm lãi suất”, chuyên gia kinh tế cao cấp của Hoa Kỳ Michael Pearce cho biết.

Quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25-2,50% nhận được sự đồng thuận cao. Tuy nhiên, việc lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh sau quyết định này cho thấy các nhà đầu tư đã rất ngạc nhiên trước luận điệu ôn hòa trong tuyên bố đi kèm và dự báo kinh tế”, ông Pearce nói thêm.

Fed không muốn tham gia dự đoán kết quả của các quyết định chính trị, ít nhất là công khai, nhưng việc loại bỏ cả hai đợt tăng lãi suất tiềm năng trong năm 2019 cho chúng ta thấy rằng cơ quan này lo lắng về các rủi ro bên ngoài nhiều hơn chúng ta nghĩ”, Ian Shepherdson – Chuyên gia kinh tế trưởng vĩ mô của Pantheon giải thích.

Có phải luận điệu ôn hòa hơn của Powell đã khiến các nhà đầu tư hoang mang? Một số người nói có, những người khác không nghĩ như vậy. Ít nhất là ban đầu, Ngài Thị Trường vẫn buôn bán được – và ngày hôm nay ngài ấy quan ngại về đợt hồi phục này nhiều hơn ngày thứ Hai.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance