Fed Và Phố Wall Thấp Thỏm Chờ Bước Đi Tiếp Theo Của Trump Trước Trung Quốc

324

180325 chang china trade war tease ucevt7 - Fed Và Phố Wall Thấp Thỏm Chờ Bước Đi Tiếp Theo Của Trump Trước Trung Quốc

Chờ đợi có lẽ là công việc giày vò nhiều người nhất. Nhưng đó là điều mà những nhà đầu tư đang lo lắng về tình hình hiện tại phải làm.

Họ cần chờ xem liệu chiến tranh thương mại Mỹ Trung có gây tổn hại tới nền kinh tế Mỹ hay không. Chờ xem động thái gây hấn tiếp theo có thể khiến thị trường đi xuống của ông Trump là gì. Và họ còn phải chờ những tín hiệu cho thấy liệu sẽ cắt giảm lãi suất.

 Theo một số thước đó cụ thể, chiến tranh thương mại rõ ràng là đang ảnh hưởng tới một số bộ phân của nền kinh tế Mỹ. Nông dân, các nhà sản xuất và xuất khẩu là nhóm chịu nhiều thiệt hại nhất.

Tuy nhiên những người làm chủ nền kinh tế – người lao động và người tiêu dùng, vẫn đang tiếp tục duy trì mức chi tiêu đủ để giữ nền kinh tế Mỹ tăng trưởng năm thứ 11 liên tiếp. Người Mỹ gần như lờ đi tranh chấp của chính phủ nước này với Trung Quốc, cảm thấy đủ an toàn về thị trường việc làm, với tỷ lệ sa thải và thấp nghiệp duy trì ở đáy 50 năm.

Tiêu chí được quan tâm nhất trong loạt báo cáo kinh tế tuần này có khả năng sẽ cho thấy điều tương tự. Doanh thu của các nhà bán lẻ ở Mỹ trong tháng 7 được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Hơn thế, lãi suất giảm đã tạo ra một làn sóng tái cấp vốn thế chấp mới, “tăng thêm tiền vào túi người dân”, theo nhà kinh tế cấp cao Sal Guatieri của BMO Capital Markets. “Người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu thả phanh”.

Nhưng điều tương tự không xảy ra với bên sản xuất. Hoạt động sản xuất công nghiệp và đầu tư đang trở nên đình trệ. Bộ ba báo cáo tuần này có thể sẽ cho thấy ngành công nghiệp nặng có chút cải thiện, đáng chú ý trong bối cảnh thuế quan áp lên 300 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào sẽ có hiệu lực vào tháng tới.

Những tác động bất ổn của của thuế quan mới đã thúc đẩy niềm tin ngày càng tăng trên Phố Wall rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 8. Và có lẽ là thêm một lần nữa vào cuối năm nay.

Điều khiến Fed chần chừ trước những quyết định cắt giảm lãi suất là lạm phát gần đây sụt giảm. Hai thước đo lạm phát được công bố tuần này, chỉ số giá tiêu dùng và chi phí nhập khẩu sẽ không tăng đáng kể. Cả hai được dự báo cho thấy lạm phát đình trệ, thập chí có dấu hiệu giảm.

Tuy nhiên, xét về phía Nhà Trắng, Phố Wall cho rằng tổng thống nước này sẽ tiếp tục đưa ra những thông điệp khó đoán, như thường lệ.

“Hiện tại, dữ liệu kinh tế chỉ là thứ yếu so với những dòng tweet của tổng thống. Tất cả đang xoay quanh chiến tranh thương mại. Và đó là vấn đề thực sự đối với Fed,” ông Joel Naroff của Cố vấn kinh tế Naroff cho biết.

Thật vậy, Fed đang phải xác định lãi suất dựa theo những biến chuyển của các cuộc đàm phán Mỹ Trung, hơn là những gì đang diễn ra trong nền kinh tế hiện nay.

Nói cách khác, điều nhà đầu tư phải làm lúc này là theo dõi và chờ đợi.

Vân Anh – Theo marketwatch