Giá Trị Của Grab Đạt 14 Tỷ Đô La Mỹ Sau Khi Được Softbank Rót Tiền

269


Công ty start-up có trụ sở tại Singapore cho biết hôm thứ Tư rằng Grab sẽ dùng nguồn tiền để thêm các dịch vụ vào ứng dụng vốn đã và đang vượt ngoài chức năng đặt xe. Grab có kế hoạch sẽ đầu tư vào Indonesia nơi đang có sự cạnh tranh khá khốc liệt nhưng với đối thủ bé hơn là GoJek.
Theo một nguồn tin thân thuộc với công ty, với nguồn vốn mới nhất rót vào Grab, công ty có giá trị ước tính khoản 14 tỷ đô Mỹ, đã tăng so với giá trị 11 tỷ đô trong năm ngoái.
Vision Fund (Quỹ Tầm Nhìn) có nguồn 100 tỷ đô của Softbank (SFTBF) đã là một nhà đầu tư nổi vật vào Grab cũng như các công ty có dịch vụ đặt xe khác, như Uber. Được các nhà đầu tư Ả Rập Saudi chống lưng và do con trai nhà sáng lập và CEO SoftBank là Masa Son đứng đầu, SoftBank đã trở thành một trong những tay chơi chính yếu trong ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu khi rót những khoảng lớn vào những công ty khởi nghiệp như WeWork.

Người phát ngôn của Grab từ chối bình luận về tỷ lệ phần trăm số cổ phần của công ty mà Vision Fund hiện đang sở hữu. SoftBank cũng không phản hồi khi được yêu cầu bình luận.

Đối đầu thành công với GoJek

Kể từ khi Uber rời khỏi cuộc chơi giữa các hãng dịch vụ đặt xe ở Đông Nam Á trong năm ngoái, Grab đã tiến một bước trong cuộc cạnh tranh với những đối thủ trong vùng như GoJek, một tên tuổi trong ngành, đặt trụ sở ở Indonesia. Năm ngoái, GoJek đã tung bản chạy thử ngay tại “quê nhà” Singapore của Grab.
Cả hai công ty hiện đã và đang mở rộng dịch vụ bên cạnh dịch vụ đặt xe cơ bản, và cố gắng tạo thêm những “ứng dụng vi diệu” không thể thay thế để phục vụ tận răng người dùng, từ giao đồ ăn thức uống đến dịch vụ tài chính.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Gram cho biết sẽ đầu tư “một phần đáng kể” nguồn vốn mới vào Indonesia, tập trung vào dịch vụ cho thuê xe hơi và xe máy cũng như nền tảng giao thức ăn.

Hãng cũng sẽ dùng tiền để giới thiệu những dịch vụ mới cho người dùng khắp Đông Nam Á như video theo yêu cầu, bảo hiểm và đặt khách sạn.
Hiện nay, Grab chiếm lĩnh thị trường ngành công nghiệp dịch vụ đặt xe ở tám quốc gia nơi có Grab hoạt động. Trong một chương trình phỏng vấn với CNN Business vào tháng Mười Hai năm ngoái, chủ tịch Ming Maa cho biết công ty kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi doanh thu trong năm nay đạt 2 tỷ đô la Mỹ.
Cũng trong bài phỏng vấn đó, Maa cho biết Grab vẫn chưa có kế hoạch IPO, bất kể những tên tuổi khác như Lyft và Uber đã “lên sàn.”

Nguồn CNN