Giám Đốc JPMorgan Chase: “Fintech Là Đối Thủ Cạnh Tranh Lớn Với Các Ngân Hàng”

18
Thời gian đọc: 3 phút

 

LYNXNPEE4L20V L - Giám Đốc JPMorgan Chase: “Fintech Là Đối Thủ Cạnh Tranh Lớn Với Các Ngân Hàng”Investing.com — Trong báo cáo cổ đông được công bố vào hôm thứ Tư, Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, đã cho rằng fintech là một trong những “mối đe dọa” đối với các ngân hàng.
 

Dimon nói: “Các ngân hàng… đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Thung lũng Silicon, dưới hình thức fintech và các công ty Big Tech như Amazon, Apple (NASDAQ:AAPL), Facebook (NASDAQ:FB), Google (NASDAQ:GOOGL) và Walmart”, và “mối đe dọa này hiện vẫn đang tồn tại”.

Đặc biệt, các công ty Fintech “đang có những bước tiến lớn trong việc xây dựng các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng truyền thống và kỹ thuật số”, Dimon nói. “Từ các khoản vay đến hệ thống thanh toán đầu tư, họ đã làm rất tốt trong việc các sản phẩm để người dùng dễ sử dụng, trực quan, nhanh chóng và thông minh”.

Đây cũng là một phần lý do mà “các ngân hàng ngày càng đóng vai trò nhỏ hơn trong hệ thống tài chính”, ông nói.

Các Fintech, như Stripe, Robinhood và PayPal, đã có rất nhiều sự trưởng và thành công trong những năm gần đây, điều này tạo ra nhiều đối với các ngân hàng truyền thống .

Trong khi các ngân hàng truyền thống có “rất nhiều điểm mạnh” như “thương hiệu, quy mô kinh tế, khả năng sinh lời”, thì bên cạnh đó Dimon cũng thừa nhận những điểm yếu của các ngân hàng như “hệ thống kế thừa” không linh hoạt cùng với “các quy định phức tạp”, những điểm yếu này có thể cản trở sự đổi mới của các ngân hàng, mặc dù chúng cũng có thể khiến ngân hàng trở thành một lựa chọn “an toàn hơn” cho .

Ông viết: “Khả năng hợp nhất các phương tiện truyền thông xã hội, sử dụng dữ liệu thông minh và tích hợp nhanh chóng với các nền tảng khác (đây thường là nhược điểm của một ngân hàng truyền thống) sẽ giúp các công ty này giành được thị phần đáng kể”.

“Với bất kỳ sản phẩm dịch vụ tài chính nào, chẳng hạn như thanh toán và các hình thức gửi tiền nhất định trong một số sản phẩm, đang chuyển ra khỏi hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, việc cho vay dưới nhiều hình thức cũng đang dần tách ra khỏi hệ thống ngân hàng”, Dimon viết.

Đặc biệt, giữa đại dịch Covid-19, người Mỹ đã sử dụng fintech nhiều hơn, theo một cuộc khảo sát năm 2020 của McKinsey & Company. Công ty tư vấn nhận thấy rằng fintech đang “bắt kịp các ngân hàng truyền thống về sự tin tưởng của khách hàng”.

“Nhìn chung thì thế hệ Z và thế hệ Y có nhiều tài khoản fintech nhất”. Tuy nhiên, “một số lượng đáng kể các thế hệ Baby Boomers vẫn dùng một số loại tài khoản fintech, trái ngược với nhận thức chung rằng các công cụ kỹ thuật số chỉ dành riêng cho những người trẻ tuổi”, theo báo cáo.

Sự tăng trưởng của Fintech được thúc đẩy bởi nhữn người quan tâm nhiều hơn đến tiền điện tử và công nghệ blockchain.Ví dụ, khi Ethereum trở nên phổ biến hơn, DeFi hay những phi tập trung cũng được giới thiệu ra thị trường.

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, là một phân khúc mới nổi của fintech, nó đề cập đến một hệ thống các ứng dụng nhằm mục đích tạo lại các công cụ tài chính truyền thống bằng tiền điện tử.Tuy nhiên, có  rất nhiều rủi ro liên quan đến DeFi, bao gồm cả việc thiếu các quy định và các biện pháp bảo vệ .

Dimon viết: “Có nhiều vấn đề nghiêm trọng đang nổi lên và cần được xử lý. Trong số đó có một vấn đề ‘sự phát triển của hệ thống ngân hàng bóng tối là nhóm các trung gian tài chính tạo điều kiện cho việc tạo tín dụng trên hệ thống tài chính toàn cầu trong đó các thành viên không phải chịu sự giám sát của cơ quan quản lí và những quy định về tiền điện tử”.

Với suy nghĩ đó, Dimon đề nghị đưa ra những quy định phù hợp nhằm tạo ra một “sân chơi bình đẳng” cho các ngân hàng, fintech và phi ngân hàng (các tổ chức tài chính không có giấy phép hoạt động ngân hàng) đều phải có vị thế như nhau.

Giám đốc JPMorgan Chase: “Fintech là đối thủ cạnh tranh lớn với các ngân hàng”
Theo Investing
 
 
 
 
Bài trướcWarren Buffett Huy Động 1.5 tỷ USD Trên Thị Trường Trái Phiếu Nhật Bản
Bài tiếp theoNiêm Yết Trực Tiếp Khác IPO Như Thế Nào?