Giám Đốc Tài Chính Intel: CPU 7nm Của Intel Không Thể Ra Mắt Trước Năm 2021

36

CEO của Intel, George Davis mới đây đã thừa nhận tại một cuộc hội thảo do Morgan Stanley tổ chức, rằng chip xử lý sản xuất trên tiến trình 7nm của họ không thể ra mắt trước thời điểm cuối năm 2021. Trong khi đó, AMD đã cho ra mắt cả CPU lẫn GPU 7nm, còn Nvidia thì cũng đang rục rịch chuẩn bị cho ra lò GPU 7nm kiến trúc Ampere trong năm nay. Qualcomm cũng đã ra mắt chipset 8cx 7nm cho laptop vào giữa năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc, Intel đang đi chậm so với các đối thủ ít nhất là 2 năm trong cuộc đua tiến trình sản xuất chip xử lý.

Với việc thừa nhận chậm trễ trong việc phát triển chip xử lý, có lẽ đây là lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, Intel bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, chí ít là trên thị trường CPU và GPU cho laptop. Thực tế thì điều này đã được dự đoán từ trước. Trong thời gian qua, Intel đã bị không ít nhà phân tích nhòm ngó khi mãi mà vẫn chưa chuyển đổi được thế hệ CPU sản xuất trên tiến trình 14nm xuống 10nm, tên mã Ice Lake. Đến khi Ice Lake ra mắt, Intel vẫn tung ra thế hệ CPU Comet Lake 14nm, với sức mạnh xử lý ấn tượng hơn so với Ice Lake. Nhiều hãng sản xuất laptop cao cấp vẫn chọn CPU 14nm cho sản phẩm của họ, ví dụ như XPS 13 của Dell chẳng hạn. Lợi thế duy nhất của chip xử lý Ice Lake chính là GPU Iris Plus được nâng cấp, nhưng vẫn không thể cạnh tranh được với GPU rời từ AMD hay Nvidia. Bản thân Intel cũng đang cố gắng khắc phục điều này khi vẫn đang phát triển card đồ họa rời.

Trước khi CPU 7nm của Intel ra mắt, giám đốc tài chính của Intel cho biết sau Ice Lake, thế hệ CPU 10nm+ Tiger Lake sẽ ra mắt. Về lý thuyết mà nói, Tiger Lake sẽ là phiên bản được nâng cấp tối ưu hơn của Ice Lake, với xung nhịp gốc thấp hơn và xung nhịp turbo cao hơn so với Icelake. Nhưng ông Davis vẫn cho biết, anh em không nên quá kỳ vọng vào Tiger Lake:

“Thế hệ chip này sẽ có hiệu năng không bằng được với thế hệ 14nm và 22nm, nhưng chúng tôi thấy háo hức vì những cải tiến chúng tôi có được, và hy vọng sẽ bắt đầu giai đoạn sản xuất chip xử lý 7nm với hiệu năng tốt hơn vòa cuối năm 2021. Thực tế là, thế hệ chip 10nm+ sẽ không ấn tượng như những gì thế hệ chip 14nm, hay thế hệ chip 7nm trong tương lai có thể làm được.”

Tốc độ phát triển của Intel ở thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ là cánh cửa cho phép AMD tiếp tục tiến đánh thị trường CPU, cả trên desktop lẫn laptop. Sắp tới, Ryzen 4000 series trên laptop sẽ được chính thức bán ra thị trường, với lời hứa hẹn hiệu năng xử lý mạnh hơn những đối thủ cạnh tranh từ Intel. Theo thử nghiệm của chính AMD công bố, Ryzen 4000-series xử lý đa nhân mạnh hơn 90% và xử lý đồ họa tốt hơn 28% so với CPU Core i7-1065G7 của Intel.

Theo Tinhte