Giữa Đại Dịch Corona, Nên Đầu Tư Chứng Khoán, Vàng Hay Trái Phiếu?

437

Theo Ray Dalio, chiến lược tốt nhất để đầu tư hiện nay là đa dạng hóa các khoản đầu tư giữa các khu vực địa lý cũng như các loại tài sản và tiền tệ dựa trên những nghiên cứu về các đại dịch và virus bùng phát.

Giữa Đại Dịch Corona, Nên Đầu Tư Chứng Khoán, Vàng Hay Trái Phiếu?

Ray Dalio là người sáng lập cũng đồng thời là giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates. Ông là người đầu tiên khắng định rằng ông không thể dự đoán được mức độ tác động đối với nền kinh tế của dịch bệnh Corona, nhưng hiện tại ông tin rằng chiến lược đầu tư tốt nhất hiện nay là đa dạng hóa đầu tư ở các vị trí địa lý khác nhau cũng như các loại tiền tệ và tài sản để bảo vệ mình trước những điều không thể dự đoán được.

Lần đầu tiên virus Corona bùng phát vào đầu tháng 12.

Chính điều này đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào tình trạng giảm mạnh trong một thời gian dài do số lượng các trường hợp lây nhiễm được báo cáo tiếp tục tăng cao.

“Những điều khủng khiếp có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Những gì chúng ta không biết lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta biết”, Dalio đã đề cập trong một ghi chú vào ngày 28/01. Bridgewater cũng đã nghiên cứu các đại dịch đã từng xảy ra trong quá khứ để đánh giá mức độ tác động của và nuôi hy vọng sẽ có được nhiều lưu tâm hơn đến chủ đề này.

Những tác động không mong muốn của các trận đại dịch

Hàng loạt các loại dịch bệnh từng được nhắc tên trong thế kỉ 20 và 21 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, trong đó, bao gồm cả những đại dịch gần đây như cúm H1N1 và đại dịch SARS diễn ra đầu những năm 2000.  Dalio cũng cho biết ông chưa có số liệu nào cụ thể về tác động kinh tế hoặc thị trường do virus Corona gây ra. Tuy nhiên, Bridgewater hiện nắm rõ rằng trong quá khứ từng xảy ra các đại dịch và chúng đã có những tác động không hề nhỏ.

Trong đợt bùng phát dịch SARS vừa rồi, thị trường chứng khoán Hồng Kông bị ảnh hưởng và đã đảo ngược khi số ca nhiễm bệnh đạt đỉnh. “Tất cả những điều đó hoàn toàn hợp lý và sẽ là dạng phản ứng của thị trường mà chúng ta mong đợi nếu cuộc khủng hoảng virus Corona vẫn tập trung ở Trung Quốc”, ông lưu ý.

Ông cho biết thêm rằng thị trường Trung Quốc và Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn thị trường thế giới và tác động của đại dịch này hoàn toàn có thể đảo ngược khi số ca nhiễm mới bắt đầu xu hướng giảm. Vì thế cũng đồng nghĩa, đầu tư phát triển công nghiệp hay đầu tư chứng khoán vào Trung Quốc tại thời điểm này sẽ là một bước đi vô cùng nguy hiểm.

Vậy nên đầu tư chứng khoán thế nào mùa dịch bệnh?

Với biến động thị trường do các loại virus này gây ra, thị trường thường hành động không dám liều lĩnh, và đổ xô bán những tài sản mang tính rủi ro cao để đầu tư vào các nguồn an toàn hơn. Chứng khoán giảm, trong khi giá vàng và trái phiếu lại tăng cao hơn. Như vậy, thị trường đầu tư có thể sẽ hưởng tới những phát triển kinh tế cũng như các chính sách không liên quan đến virus này.

Các nhà đầu từ cần nhớ lại một điều trong lịch sử rằng, các đại dịch thường gắn liền với khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Bridgewater cũng đã xem xét dịch cúm H1N1 hay còn gọi là cúm lợn vào hồi năm 2009 và 2010 cùng thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu.

Đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại là dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát năm 1918, trùng với Thế chiến thứ nhất. Chính cuộc chiến đó đã góp phần tạo ra dịch bệnh, gây nhiễm cho 500 triệu người và cướp đi sinh mạng của 50 triệu người. Đây cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến cuộc Đại khủng hoảng sau này.

>>>> Xem thêm: Dow Jones Rớt Hơn 100 Điểm Khi Số Ca Nhiễm Virus Corona Nhảy Vọt