Góc Lạc Quan: Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Còn Thể Tăng Điểm

105

us stock investo 1024x683 - Góc Lạc Quan: Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Còn Thể Tăng Điểm

Nhà phân tích nổi tiếng này cho rằng lộ trình đi lên đã được thiết lập và thị trường hiện tại sẽ tiếp tục tăng cao. Theo ông, thị trường cổ phiếu tuần vừa qua đã có chút đình trệ khi khởi đầu tháng 9 – một trong những tháng được xem là khó khăn nhất trong năm, nhưng trên đường đạt được mức tăng trưởng 2 con số cho đến cuối năm.

Tony Dwyer, chiến lược gia về thị trường chứng khoán của Canaccord Genuity, là một trong những nhà phân tích giữ quan điểm lạc quan nổi tiếng nhất hiện giờ. Ông tiếp tục khẳng định mức giá dự kiến của mình cho chỉ số S&P 500 là 3.200 điểm vào cuối năm 2018, tương đương mức tăng gần 11% so với mức hiện tại. Tony trích dẫn số liệu sản xuất của được công bố hôm thứ 3 để củng cố dự báo của mình.

Ông cũng dự báo chỉ số này sẽ tăng lên mức 3.360 vào năm 2019, nhấn mạnh quan điểm cá nhân rằng không hề có một cuộc suy thoái kinh hoàng nào đang rình rập ở bất cứ đâu.

(Số liệu của) Viện Quản lý Nguồn cung cho thấy ngành sản xuất vẫn đang (tăng trưởng) trên nền tảng rất vững chắc”, ông phát biểu trong một bản báo cáo. “Lịch sử cho thấy, kể từ năm 1950, ISM thường đạt đỉnh điểm trước khi nền kinh tế bước vào suy thoái hoặc S&P 500 đạt mức cao nhất, đặc biệt là trong ba giai đoạn kinh tế có sử dụng đòn bẩy tài chính cao trước đây.”

ISM báo cáo chỉ số sản xuất PMI tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 14 năm 61,3% từ mức 58,1% hồi tháng 7, vượt xa mức dự báo 57,9% của các nhà phân tích trong khảo sát trước đó của MarketWatch. Chỉ số này cao hơn 50% cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ gia tăng.

Dwyer lưu ý rằng chỉ số sản xuất thường mất trung bình 31,5 tháng trước khi đạt đỉnh và bắt đầu suy thoái, và S&P 500 tăng khoảng 35,4% trong 2 năm tiếp theo đó.

Có một vài trường hợp ngoại lệ đối với xu hướng này như bảng trên cho thấy, nhưng chúng xảy ra trong các thời kỳ có môi trường lạm phát và lãi suất khác với tình hình hiện nay, ông nói thêm.

“ISM là tiếp tục là một chỉ số kinh tế với độ bao phủ rộng khác cho thấy một cuộc suy thoái có thể vẫn còn nhiều năm nữa mới diễn ra”, ông nói.

07092018 marketwatch VanAnh figure2 1024x625 - Góc Lạc Quan: Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Còn Thể Tăng Điểm

Các dấu hiệu khác của suy thoái, bao gồm cú đảo ngược trong đường cong lợi suất, đồ thị được tính toán qua lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm, vẫn chưa xuất hiện, cho thấy thị trường chứng khoán đang an toàn và chưa có dấu hiệu diễn ra tình trạng suy thoái kinh tế bất ngờ.

Hôm thứ Tư, diễn biến trên thị trường cổ phiếu có chút bất đồng, với chỉ số S&P 500 giảm 0,3% và Nasdaq giảm 1,2% trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average tiếp tục xu hướng tăng 0,1%. Trong tuần này, chỉ số S&P đã giảm 0,5% trong khi chỉ số Nasdaq giảm 1,4%.

Một khởi đầu thấp như thế này không hề gây ra sự bất ngờ vì tháng 9 thường chứng kiến thị trường chứng khoán diễn biến khá tệ. Tuy nhiên, bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ và thu nhập vững chắc của khối doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ đưa thị trường chứng khoán vượt qua những sóng gió theo mùa và sự không chắc chắn tới từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Trên thực tế, Mislav Matejka, chiến lược gia đứng đầu bộ phận thị trường chứng khoán châu Âu của J.P. Morgan tại Luân Đôn, tin rằng bất kỳ đợt mất giá nào trên thị trường bắt nguồn từ tranh chấp thương mại Mỹ Trung sẽ được xem là cơ hội mua vào.

“Trong một loạt những lời bàn tán đầy tiêu cực, thật đáng ngạc nhiên rằng thị trường cổ phiếu vẫn đang giữ vững tốc đố độ tăng trưởng. Xét trong dài hạn, chúng ta có thể thấy động thái cắt giảm các khoản đầu tư rủi ro theo phản xạ thiếu suy xét, dựa trên những tin tức về khả năng sẽ có thêm thuế quan đánh lên gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, nhưng chúng tôi tin rằng cần ghi nhớ thêm rằng, một sự thỏa hiệp cuối cùng trong thương mại sẽ là kết quả có khả dĩ nhất,” Matejka đã viết trong một lưu ý.

Vân Anh – Theo MarketWatch