Hãy Xem Warren Buffett Đang Đầu Tư Nhiều Nhất Vào Đâu!

258

Đặt cược lớn vào các ngân hàng                              

Buffett ưa thích các hoạt động kinh doanh đơn giản, dễ hiểu, tạo ra dòng tiền lớn. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi ông tích lũy lượng lớn cổ phần tại một số ngân hàng lớn nhất thế giới, bao gồm Bank of America.

Khoản đặt cược lớn của Bank of America vào cho vay thế chấp vào những năm 2000 đã khiến họ chịu rủi ro đáng kể sau cuộc Đại Suy thoái, làm giảm mạnh tính thanh khoản và giá cổ phiếu của hãng. Năm 2011, họ ký kết thỏa thuận với Buffett để tăng cường hoạt động tài chính, thu về 5 tỉ đô la sau khi bán cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền cho 700 triệu cổ phiếu với mức giá đáy là 7,14 đô la/cổ phiếu.

Hiện tại, Berkshire Hathaway sở hữu 896,2 triệu cổ phiếu, trị giá gần 26 tỉ đô la, giúp họ trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America. Việc hỗ trợ Bank of America lúc ngân hàng này cần trợ giúp có thể được nhớ đến như một trong các quyết định sáng suốt nhất của Buffett. Cổ phần của Berkshire trị giá khoảng 24,7 tỉ đô la và chi phí ban đầu của Buffett chỉ khoảng 11,6 tỉ đô la.

Việc nắm giữ 409 triệu cổ phiếu cũng giúp Berkshire Hathaway trở thành chủ sở hữu riêng lẻ lớn nhất của Wells Fargo. Gần đây, hội đồng quản trị của ngân hàng ở Bờ Tây này đã đánh giá cao phương pháp mua và giữ của Buffett. Năm 2016, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu Wells Fargo sau khi có nguồn tin nhân viên hãng này mở tài khoản giả mạo để bỏ túi các khoản tiền thưởng. Mặc dù xảy ra vụ bê bối này, Buffett vẫn kiên định và duy trì mức sở hữu 9% cổ phiếu đang lưu hành.

Gần đây, CEO Wells Fargo Tim Sloan đã từ chức. Theo Buffett, CEO tiếp theo cho hãng này cần phải là người có thể lấy lại niềm tin của người tiêu dùng và các nhà quản lý, và do đó không nên đến từ Wall Street. Việc Buffett trung thành với ngân hàng này trong suốt vụ bê bối sẽ khiến chúng ta khó có thể tưởng tượng được việc Wells Fargo sẽ không làm theo lời khuyên của ông hay Buffett dự định bán cổ phiếu bất cứ lúc nào trong thời gian tới.

Một khoản đặt cược khổng lồ khác từ Buffett vào hệ thống tài chính Mỹ là American Express. Berkshire sở hữu 151,6 triệu cổ phiếu công ty tín dụng doanh nghiệp này, đủ để biến cổ phiếu có mức nắm giữ lớn thứ 5 của Berkshire. Buffett thường duy trì mức sở hữu các doanh nghiệp của Berkshire dưới 10% để tránh các yêu cầu quản lý. Tuy nhiên, American Express là ngoại lệ. Berkshire Hathaway là chủ sở hữu lớn nhất của American Express, nắm giữ 17,9% cổ phần trị giá khoảng 16,6 tỉ đô la.

Ưa chuộng hàng tiêu dùng 

Ngoài việc yêu thích các ngân hàng, Buffett còn đặc biệt ưu ái các công ty hàng tiêu dùng. Berkshire Hathaway sở hữu 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola, trị giá 19,8 tỉ đô la. Do đó, Berkshire là nhà đầu tư riêng lẻ lớn nhất của Coca-Cola.

Vị thế này bắt đầu từ năm 1988 khi Buffett nắm quyền sở hữu 6% cổ phiếu Coca-Cola với giá khoảng 1 tỉ đô la. Để duy trì việc theo đuổi các cổ phiếu giảm giá, Buffett mua cổ phiếu này sau khi thị trường sụp đổ vào năm 1987, điều khiến S&P 500 giảm gần 30% trong 39 ngày giao dịch.

Mức hiệu quả của Coca-Cola trở nên ấn tượng kể từ đó. Mặc dù gặp sự cạnh tranh khốc liệt, việc ban quản lý hãng này sẵn sàng điều chỉnh theo lựa chọn của người tiêu dùng đã mang lại khoản lãi lớn cho Buffett. Ví dụ, các thương hiệu thành công như Honest Tea, Minute Maid và Dasani đã giúp giá cổ phiếu Coca-Cola tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua. Việc bán cổ phiếu ngay lúc này sẽ gây ra khoản tiền thuế lớn, vì vậy Buffett nhiều khả năng vẫn là cổ đông lớn nhất của hãng đồ uống này trong một thời gian nữa.

Berkshire Hathaway cũng là chủ sở hữu dẫn đầu của gã khổng lồ thực phẩm đóng gói Kraft Heinz. Họ sở hữu 325.442.152 cổ phiếu sau khi Buffett ủng hộ việc Kraft sáp nhập với Heinz năm 2015. Thương vụ này đã nhóm các sản phẩm hàng đầu về một nơi, bao gồm cả những thương hiệu trùng tên và các thương hiệu như Oscar Mayer, Planters, Jell-O và Velveeta.

Tuy nhiên hiện tại, Buffett có thể đang đặt câu hỏi về sự hỗ trợ của mình cho vụ sáp nhập này. Việc chuyển sang các thương hiệu thực phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe hơn đã gây tổn hại đến doanh số các sản phẩm lâu năm, khiến doanh thu chững lại và ban quản lý hãng này phải ghi giảm lợi thế thương mại trị giá 15,4 tỉ đô la trong tháng 2. Berkshire Hathaway được hưởng 26,7% lợi nhuận hoạt động sau thuế của Kraft Heinz, vì vậy hiệu quả hoạt động yếu kém của Kraft-Heinz cho đến hiện tại gây nhiều thất vọng cho Buffett.

Cổ phiếu Kraft Heinz chao đảo trong năm nay do chi phí thiệt hại, cắt giảm cổ tức Kraft Heinz và CEO từ chức. Tuy nhiên, mức nắm giữ của Berkshire Hathaway vẫn trị giá khoảng 10,6 tỉ đô la. Với tư duy dài hạn của Buffett, rất có thể ông sẽ vẫn là chủ sở hữu lớn nhất của công ty này, ít nhất là để xem liệu ban quản lý mới có thể thúc đẩy doanh số hay không.

Tiếp bước Buffett? 

Do Berkshire Hathaway đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất của Bank of America, Wells Fargo, American Express, Coca-Cola và Kraft Heinz, Buffett khó có khả năng mua thêm cổ phiếu. Thay vào đó, ông có thể cắt giảm mức nắm giữ hàng quý để việc mua lại cổ phiếu của công ty không làm tăng mức sở hữu của ông.

Tuy nhiên, việc đi theo sự dẫn dắt của Buffett và sở hữu các cổ phiếu trên sẽ là quyết định thông minh cho nhà đầu tư. Tất cả các cổ phiếu này đều trả cổ tức và việc tái đầu tư vào cổ tức sẽ dẫn đến mức hiệu quả vượt qua thị trường theo thời gian.

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance