JP Morgan: Muốn Cổ Phiếu Đi Lên, Kinh Tế Toàn Cầu Phải Có Bước Tiến

133
0322 cnbc Pham Thu Hang image - JP Morgan: Muốn Cổ Phiếu Đi Lên, Kinh Tế Toàn Cầu Phải Có Bước Tiến
Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo sau buổi họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại Washington, D.C., Mỹ vào ngày 20/03/12019.

J.P. Morgan cho rằng cổ phiếu toàn cầu vẫn có khả năng đi lên, nhưng “điều quan trọng nhất” đó là liệu nền kinh tế thế giới có phản ứng lại với các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng hay không.

Cổ phiếu Mỹ và Trung Quốc phục hồi đáng kể và vượt qua châu Âu sau khi thị trường toàn cầu chao đảo vào năm ngoái do các lo ngại về tăng lãi suất, căng thẳng thương mại và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, theo Tai Hui, trưởng chiến lược thị trường châu Á của J.P. Morgan Asset Management, các chính sách hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu, cũng như nỗ lực lớn của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đã tạo đà cho đợt phục hồi cổ phiếu trong năm nay.

Nhưng để thị trường có thể tiếp tục phục hồi, tôi cho rằng điều quan trọng nhất chúng ta cần theo dõi đó là nền kinh tế toàn cầu có đang bắt đầu phản ứng lại với quan điểm dè dặt hơn từ Fed hay ECB, cũng như biện pháp kích thích kinh tế từ Trung Quốc hay không,” Hui nói.

Lo ngại về kinh tế toàn cầu nổi lên vào năm ngoái sau các căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại của họ, cũng như việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho cả năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, Hui cho rằng dữ liệu gần đây là lý do để chúng ta có thể lạc quan.

Ông này nêu ra các tín hiệu khả quan như dữ liệu đầu tư tài sản cố định và sản lượng công nghiệp tháng 1 và tháng 2 của Trung Quốc và số liệu việc làm của Mỹ.

Nếu các con số này tiếp tục ổn định, thậm chí là cải thiện một chút cho đến thời điểm mùa hè, tôi tin rằng đợt phục hồi (cổ phiếu) này có thể tiếp tục,” Hui nói. “Và chúng ta sẽ thấy tình hình ổn định.”

‘Ba trở ngại lớn’

J.P. Morgan Asset Management hiện vẫn đang khuyên khách hàng châu Á tăng mức phân bổ “nhiều hơn một chút” cho các tài sản như cổ phiếu và nợ thị trường mới nổi.

Hãng này “khá hài lòng” với “tính chất ưa rủi ro” của các tài sản này.

Hui cho rằng ba rủi ro gây lo ngại cho nhà đầu tư vào năm ngoái là: đồng đô la mạnh do Fed thắt chặt tiền tệ; căng thẳng thương mại Mỹ-Trung xấu đi; và suy giảm kinh tế Trung Quốc đang có cải thiện trong năm nay, mang đến niềm tin cho thị trường.

Theo Hui, các nhà đầu tư cũng đang chấp nhận việc căng thẳng thương mại và địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kéo dài, ngay cả nếu họ đạt được thỏa thuận trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cam kết đàm phán của các nước là một điểm cộng ở đây.

Miễn là các quan chức hai bên đến Bắc Kinh và Washington thường xuyên, mọi người sẽ nghĩ rằng ‘ok, họ đang đàm phán, họ đang trao đổi, mọi việc không bao giờ là dễ dàng nhưng ít nhất họ không từ bỏ việc ngồi lại với nhau,’” Hui nói.

Tôi cho rằng điều đó sẽ giúp nhà đầu tư hay thị trường cảm thấy an tâm một chút.”

Thu Hằng – Theo CNBC