Bản Tin Tuần 27/05-31/05: Triển Vọng Thị Trường Năng Lượng Và Kim Loại Quý

118

THTT 8.5 daumo - Bản Tin Tuần 27/05-31/05: Triển Vọng Thị Trường Năng Lượng Và Kim Loại Quý

Nhưng điều đó có đủ để cứu vớt những con bò trên thị trường dầu?

Tuần vừa qua chứng kiến nhiều sóng gió trái chiếu trên thị trường dầu, đưa thị trường này trải qua tuần giảm điểm tồi tệ nhất kể từ đầu năm. Chỉ mới một tuần trước đó, giá dầu thô giao sâu xác lập đỉnh 2019 sau khi căng thẳng bùng nổ ở Vùng Vịnh giữa những cáo buộc của Ả Rập Xê út về việc Iran phá hoạt cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ, bên cạnh tin quân đội Mỹ đang tăng cường tại khu vực này trước dự báo Tehran tấn công. Nhưng lực léo gây ra bởi những yếu tố này nhanh chóng chỉ trong một tuần, sau khi chính quyền Trump đẩy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc lên cao hơn, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn tới cầu dầu sụt giảm.

Trong khi đó, đang tiến vào vùng bất ổn mới với vai trò tài sản an toàn, khi mà đồng USD cũng đang được xem là một cách để phòng hộ trong cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Sức mạnh vượt trội của đồng USD so với đồng Bảng Anh cũng khiến những nhà đầu tư đang tìm cách phòng hộ trước Brexit lựa chọn đồng bạc xanh thay vì . Viễn cảnh Brexit cứng ngày càng rõ ràng hơn khi Thủ tướng Theresa May thông báo về quyết định từ chức hôm thứ Sáu, làm dấy lên những câu hỏi mới về quá trình Anh rời EU.

Đánh giá thị trường năng lượng

Một số nhà giao dịch dầu có lẽ đã cảm tưởng tới viễn cảnh tán gia bại sản chỉ vì một công ty sản xuất điện thoại. Và đó cơ bản là cách mà cuộc xung đột của tổng thống Donald Trump với Trung Quốc đã xảy ra. Động thái đưa nhà sản xuất di động lớn nhất Trung Quốc vào tâm bão cuộc chiến thương mại và quyền sở hữu trí tuệ với Bắc Kinh của Trump đã tạo nên cơn địa chấn trên khắp các thị trường vĩ mô với lo ngại hành động này có thể làm suy yếu hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Giá dầu vốn đã lung lay trong ngày thứ Tư, sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 5 triệu thùng, giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Dự trữ dầu thô thường giảm vào thời điểm này của năm do các nhà máy tăng cường tinh chế, sản xuất xăng để để đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu đi lại của người dân Mỹ trong ngày lễ Memorial Day. Tuy nhiên, hoạt động đưa dầu thô vào sản xuất trong năm nay bị chậm lại, sau khi tỷ suất sinh lời khi sản xuất khí gas, nhiên liệu cho máy bay và các phương tiện vận tải khác đã giảm 25% so với một năm trước.

Những con bò dầu đã luôn tin tưởng rằng các nhà máy lọc dầu Mỹ sẽ tạo ra nhu cầu cần thiết để giữ giá dầu thô đủ cao trong giai đoạn sắp vào hè. Xu hướng giá theo mùa này đã không thành sự thật trong năm nay, khi nhiều nhà máy lọc dầu đã kết thúc giai đoạn bảo trì lâu hơn dự kiến và xử lý lượng dầu ít hơn kỳ vọng, thêm mỗi nỗi buồn cho những nhà giao dịch dầu đang phải đau đầu với hoạt động sản xuất dầu thô cao đến khó chịu của Mỹ.

Dữ liệu tuần trước cho thấy không chỉ tồn kho dầu thô tăng mà các sản phẩm từ dầu khá cũng chịu chung số phận. Dự trữ xăng dầu tăng 3,7 triệu thùng, trái ngược với dự báo giảm 816.000 trước đó. Dự trữ các sản phẩm chưng cất khác, như dầu diesel và nhiên liệu vận chuyển khác cũng tăng 800.000 thùng tuần trước, trong khi dự báo trước đó là giảm 48.000 thùng.

Khi mà cầu dầu thực tế vốn đã bị đặt câu hỏi, động thái “cấm cửa” Huawei của Trump càng khuấy đảo khía cạnh tài chính của cuộc chơi, chính thức tạo bão cho thị trường dầu. Chỉ tính trong ngày thứ Năm, WTI đã mất 6%, rơi xuống dưới mức hỗ trợ 60 USD của tháng trước, Brent cũng mất 5%, giao dịch dưới mốc 70 USD/thùng. Đây là ngày giảm tồi tệ nhất của dầu thô kể từ đầu năm nay cũng như đợt cắt giảm của OPEC và đồng minh từ tháng 12.

Bằng cách nào đó, giá dầu đã hồi phục một phần trong ngày thứ Sáu, nhờ nhóm trader đổ xô vào mua ở đáy hòng kiếm lời với hy vọng dầu sẽ tăng giá do nhu cầu xăng dầu tăng trong ngày lễ Memorial Day. Nhưng điều đó không đủ cứu vớt một tuần tồi tệ của thị trường dầu. Chốt tuần, WTI giảm gần 7%, Brent giảm 5%. Giá dầu hiện vẫn cao hơn đáng kể so với đầy năm, khi WTI cao hơn 29% và Brent cao hơn gần 28%. Tuy nhiên liệu giá dầu có giữ được thành quả này không không sẽ được quyết bởi số liệu dầu được tiêu thụ trong kỳ lễ Memorial Day theo ước tính lưu lượng xe đi lại do Hiệp Hội Ô Tô Mỹ công bố vào tuần này, và liệu tồn kho dầu thô sẽ tăng hay giảm.

Các sự kiện ảnh hưởng tới thị trường năng lượng tuần tới

Thứ Ba ngày 28/05

Báo cáo hàng tuần về các kho dự trữ dầu của Viện Dầu khí Mỹ.

Thứ Tư ngày 29/05

Báo cáo hàng tuần về các kho dự trữ dầu của EIA.

Thứ Năm ngày 30/05

Báo cáo hàng tuần về khí đốt tự nhiên của EIA.

Thứ Sáu ngày 31/05

Báo cáo hàng tuần về số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ của Baker Hughes.

Đánh giá thị trường kim loại quý

Quyết định từ chức Thủ tướng của bà Theresa May đã đẩy cả giá vàng giao sau và đồng đô la xuống thấp trong ngày thứ Sáu, khi giới đầu tư giảm vị thế trong nhóm tài sản trú ẩn vào thời điểm nhiệm kỳ của một trong những chính trị gia gây tranh cãi nhất của Brexit sắp kết thúc.

Trước đó trong ngày thứ Năm, giá vàng giao ngay và giao sau đều tăng gần 1%, mức tăng trong ngày lớn nhất 2 tuần. Giới đầu tư đã đổ xô phân tán rủi ro trước lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang, khiến giá vàng đi lên trong khi làm rung chuyển các tài sản khác, từ cổ phiếu cho tới dầu mỏ.

Người thay thế bà May sẽ quyết định hướng biến động tuần sau của giá vàng. Chủ trương của người kế nhiệm, tiếp tục xúc tiến Brexit hay không, có thể sẽ khiến đồng bảng yếu hơn và giá vàng tiếp tục tăng.

Giá vàng giao ngay trong ngày thứ Sáu tăng 0,1% lên mốc 1.284,87 USD. Giá vàng giao tháng Sáu giảm 0,1% (1,8 USD) còn 1.283,60 USD/ounce.

Chỉ số đồng đô la, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 loại tiền tệ chính khác, giảm 0,3% còn 97,44.

“Nếu một người ủng hộ Brexit, như Boris Johnson được bầu, đồng bảng Anh có thể sẽ tiếp tục giảm. Nhưng về cơ bản thì đây là tình huống chờ xem với triển vọng rất ngắn hạn và đồng bảng có thể tăng chớp nhoáng trong vài ngày tới,” Fawad Razaqzada, nhà phân tích của FOREX.com cho biết.

Các sự kiện ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý tuần tới

Thứ Hai ngày 27/05

Chỉ số niềm tin tiêu dùng Hàn Quốc

Chỉ số Giá Dịch vụ Doanh nghiệp Nhật Bản

Thứ Ba ngày 28/05

Chỉ số CPI lõi Nhật Bản (YoY)

Chỉ số Giá Nhập khẩu của Đức (MoM) (Tháng 4)

Kết quả khảo sát người tiêu dùng và doanh nghiệp EU (tháng 5)

Chỉ số giá nhà ở Mỹ (YoY) (tháng 3)

Thứ Tư ngày 29/05

GDP của Pháp (QoQ) (Q1)

Tập San Sách đỏ của Mỹ (YoY)

Thứ Năm ngày 30/05

GDP của Mỹ (QoQ) (Q1)

Cán cân thương mại hàng hóa Mỹ (tháng 4)

Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ

Hàng tồn kho bán buôn của Mỹ (MoM) (Tháng 4)

Thành viên FOMC, Clarida phát biểu

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản (tháng 4)

Số liệu sản xuất công nghiệp Nhật Bản (MoM) (Tháng 4)

Thứ Sáu ngày 31/05

Số liệu bán lẻ Đức (YoY) (tháng 4)

Số liệu tín dụng tiêu dùng Anh BoE (tháng 4)

CPI Đức (YoY) (tháng 5)

Chỉ số giá PCE cốt lõi của Mỹ (YoY) (Tháng 4)

Vân Anh – Theo Investing