Cách Nghiên Cứu Cổ Phiếu Và Chọn Mối Đầu Tư Tốt

86

 

Nghiên cứu những mà bạn đang cân nhắc đầu tư có thể là một việc mất nhiều công sức và gây lo âu khi bản thân mới đang làm quen với quy trình này. Tuy vậy, nghiên cứu và đầu tư không khó khăn như ấn tượng lúc mới nhìn qua. Điều quan trọng đó là phải hiểu được cách đọc các báo cáo tài chính.

Cách bắt đầu nghiên cứu cổ phiếu

Khả năng cao là bạn sẽ không đầu tư mạnh tay vào một sản phẩm – lấy ví dụ như là xe chẳng hạn – mà không tìm hiểu ít nhiều về mẫu mã mình ưa thích và những đối thủ cạnh tranh gần nhất của hãng. Điều này cũng áp dụng cho cổ phiếu. Bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu mà không biết chút ít gì về các công ty khác trong ngành.

Sở hữu cổ phiếu chỉ đơn giản là sở hữu một phần của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu được yêu cầu phải soạn thảo và công bố các báo cáo công khai, những bản báo cáo này là thứ mà bạn nên bắt đầu cùng để quyết định đâu là cổ phiếu mình nên đầu tư. 

Tài liệu để nghiên cứu

Các công ty giao dịch công khai phải ký kết nhiều tài liệu tài chính với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ. Một trong số đó là Mẫu 10-K, một bản báo cáo thường niên cho thấy bảng cân đối kế toán, các nguồn thu nhập, doanh thu và chi phí. Phần tường thuật của một mẫu 10-K có thể cung cấp hiểu biết về mối quan tâm của công ty đối với việc cạnh tranh, điều kiện thị trường, cũng như các thông tin hữu ích khác.

Mẫu 10-Q là bản cập nhật theo quý về thông tin có trong báo cáo hàng năm và thường bao gồm thông cáo tài chính (earning call) với các nhà phân tích có thể tìm thấy trên các website tài chính.

Đọc bản báo cáo hàng năm của một công ty

Các bản báo thường niên có thể được tìm thấy trên website của những công ty đại chúng, qua phần (Investor Relations – IR).

Một cách để hiểu tài liệu nhanh hơn là mang bản báo cáo hàng năm đến cho cố vấn tài chính và để họ diễn giải. Mặc dù bạn sẽ tốn thêm chi phí, nhưng kết quả phân tích từ các thông tin có sẵn và công khai này sẽ tốt hơn nhiều hơn so với khả năng của đơn thuần của bạn.

Đọc báo cáo thường niên chính là chìa khóa để có thể định giá một công ty. Nếu luyện tập một chút, bạn cũng có thể học cách nhìn nhận các con số và thấy được những gì dường như đang diễn ra trong công ty đó. Các khái niệm như lợi thế thương mại, khấu hao, cổ phiếu pha loãng dần dần sẽ trở nên dễ hiểu.

Những khoản cần tập trung hơn cả là:

  • Doanh thu (Revenue): Số tiền công ty thu được
  • Thu nhập ròng (Net income): Thứ còn lại sau khi trừ đi chi phí và thuế
  • Thu nhập và thu nhập trên mỗi cổ phần (Earnings and earnings per share (eps)): Lợi nhuận / khả năng sinh lợi của công ty trên cơ sở mỗi cổ phiếu
  • Chỉ số P/E (Price/earnings ratio): Giá cổ phiếu hiện tại của công ty chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu
  • Chỉ số ROE (Return on equity / ROE) và Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (Return on assets / ROA): ROE là lợi nhuận được tạo ra trên mỗi USD đầu tư từ cổ đông. ROA là lợi nhuận được tạo ra từ khoản tiền riêng của công ty.

Đầu tư giá trị

Một trong những phương pháp chọn lựa cổ phiếu và đầu tư thành công nhất từ trước đến nay đó là đầu tư giá trị.

Cách tiếp cận đầu tư giá trị này – theo dạng thuần túy hay có sửa đổi – được bắt đầu bởi nhà kinh tế học, doanh nhân Benjamin Graham nổi tiếng. Hãy đọc về 7 bí mật đầu tư của ông ấy trước khi bạn bắt đầu đầu tư. Phương pháp của ông đã giúp nhiều nhà đầu tư tích lũy tài sản với giá trị hàng trăm triệu hoặc thậm chí là hàng chục tỷ USD, bao gồm những cái tên như Warren Buffett, John Templeton, Peter Lynch, Charlie Munger, Bill Ruane, Eddie Lampert, Lou Simpson và những nhân sự tại Tweedy Browne and Company.

Mua và giao dịch cổ phiếu

Sau khi nghiên cứu xong, bao gồm việc thấu hiểu sự khác biệt giữa một , vài điều cơ bản về quyền chọn, lệnh bán, giao dịch ký quỹ và các khái niệm liên quan đến mua cổ phiếu khác, bạn sẽ sẵn sàng để thật sự đầu tư vào cổ phiếu. Tìm hiểu cả về những kiểu giao dịch bạn có thể đưa ra với phía môi giới của mình nữa nhé.

LƯU Ý: Hãy tham khảo ý kiến, trò chuyện với một cố vấn tài chính để nhận được tư vấn, lời khuyên và câu trả lời được “cập nhật” phù hợp nhất cho bất kỳ câu hỏi cụ thể nào của bạn. Thông tin trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư, và không thể hoàn toàn thay thế cho tư vấn đầu tư được.

Theo Minh Thanh