Có Nên Tự Đầu Tư? Sàn Chứng Khoán Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

52

Chứng khoán hiện là một trong những kênh đầu tư sinh lợi được ưa chuộng nhất hiện nay. Với khả năng sinh lời cao và dễ dàng tiếp cận, đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm và tham gia của hàng triệu . Có rất nhiều anh em đã thắc mắc rằng: Liệu có nên tự đầu tư chứng khoán và nên chọn sàn chứng khoán nào sẽ uy tín nhất? ASX Markets, CJC, NASH… liệu có phải là những cái tên nên chọn. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho anh em về quan điểm của tôi về những vấn đề này.

Có nên tự đầu tư chứng khoán? Sàn nào tốt nhất hiện nay?

Đầu tư chứng khoán lợi nhuận rất cao?

Quả thật, đầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời rất cao cho bất cứ ai. Anh em sẽ không khó để bắt gặp những người trade một thời gian và có tiền lời để mua nhà, mua xe và trở nên giàu có nhanh chóng. Tuy nhiên, để thành công đâu phải đơn giản, anh em cũng phải trầy trật cả mấy năm trời mới có ngày được hưởng trái ngọt. Bởi vì, song song với lợi nhuận cao là những rủi ro đi kèm vô cùng lớn. Để thành công được thì anh em cũng phải bỏ công bỏ sức, lo cho tài khoản giao dịch như chăm lo cho những đứa con của mình.

Có nên tự đầu tư chứng khoán?

Trừ khi anh em là một người đã trade lâu năm trên thị trường và có nhiều kinh nghiệm trong trade theo phân tích kỹ thuật, trade theo tin… thì mới nên tự trade. Còn tôi, tôi khuyên chân thành các anh em nên đi tìm những sàn nào uy tín mà trade. Đừng tự trade rồi lại gà mờ rước khổ vào người. Anh em cứ kiếm sàn chứng khoán đi cho chắc ăn. Sàn mới cũng được, cũ cũng được, anh em cảm thấy sàn đó đủ uy tín và nhân viên sàn đó có tâm thì cứ bám sàn mà trade. 

Còn nói về phốt thì tôi đố anh em tìm cho tôi sàn nào không có phốt. Giờ sàn giao dịch ở Việt Nam mọc lên như nấm, dù sàn đó nó không có phốt thì cũng bị các sàn khác tạo “phốt dởm” ấy mà. Được cái là bây giờ các anh em mới trade thuận lợi, được bên sàn hỗ trợ nhanh lắm, alo hotline cái là có ngay nhân viên kỹ thuật hỗ trợ. Thông tin thị trường thì được cập nhật liên tục, thương vụ ngon cũng có cho anh em luôn. Thế tôi hỏi, tội gì anh em không ra sàn trade mà phải tự mình đi mò cho tốn thêm phí “tự đào tạo” vậy?

Sàn chứng khoán nào tốt nhất? Sàn nào uy tín nhất? Sàn nào lừa đảo?

Lại một câu hỏi muôn thuở mà đi đâu cũng thấy mấy anh em trader hỏi. Còn có cả những anh em đi hỏi: Sàn A, Sàn B kia nó đi lừa đảo à?

Tôi nói thật. Chẳng có sàn nào lừa được anh em đâu. Mà nếu có thì tự anh em chui đầu vào rọ thôi chứ đứa nào lừa được khi tài khoản là do anh em nắm giữ. Anh em vừa nghe nhân viên hỗ trợ bên sàn, vừa tự đi phân tích xem nó có đúng với xu hướng hay tình hình hiện tại hay không trước khi đặt lệnh và phải nhớ rằng “Lệnh là do mình đặt và chỉ mình được đặt lệnh trong tài khoản của mình”. Chứ chỉ có nghe và làm theo lời người khác thì anh em phải xem lại xem mình có hợp với nghề trade này không đã nhé. Cháy như chơi đấy ông giáo ạ.

Nói vậy chứ hơn 3 năm nay theo nghề trade tôi cũng sấp mặt lên xuống cũng không ít. Quan trọng là từ thất bại rồi lấy kinh nghiệm làm lại thôi. Tính ra tôi cũng trade cả chục sàn lớn nhỏ rồi. Tôi hay thử mấy sàn mới vì nó hay có bonus và nhiều chương trình ưu đãi. 

ASX Markets

Gần đây thì tôi có trade thử bên ASX Markets. Bên sàn thì tôi ưng nhất là nhân viên bên đó hỗ trợ rất nhanh với nạp rút cũng tạm. Tôi vào website kiểm tra thì thấy giấy phép cũng có vẻ ổn. Tuy nhiên sàn này bị vấn đề là hơi ít sản phẩm cho anh em giao dịch và hoa hồng hơi cao một chút – $10/lot FX. Anh em nào nhắm cân được thì cứ trade mạnh dạn bên sàn chứng khoán ASX Markets nhé.

CJC

Tôi cũng có thử trade ở CJC một thời gian. Bên này thì được liên kết với nhiều ngân hàng, giấy phép không nhiều, tạm ổn. Nhưng có điểm tôi không hài lòng được là máy chủ bên này có vẻ hay gặp sự cố. Có lúc tôi chỉ đợi khớp lệnh thôi mà cũng mất cả 15 phút rồi. Nhân viên hỗ trợ bên này cũng là một điểm cộng nhé các anh em. Tuy nhiên việc không khớp lệnh ngay khi đặt lệnh cũng là yếu tố anh em treder nên cân nhắc.

NASH

Có một sàn mới là Nash. Tôi thì chưa trade sàn này nên chưa chia sẻ chi tiết cho anh em được. Tuy nhiên đọc đánh giá trên WikiFx thì có đưa ra cảnh báo do sàn này hiện chưa được cấp phép bởi các tổ chức nào. Điểm đánh giá chung rất tệ, chỉ đạt 1,59/10 điểm.

Trên đây là những đánh giá khách quan của cá nhân tôi sau khi trải nghiệm một vài sàn mới ở Việt Nam gần đây. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho anh em nào cần. Anh em nào có thêm ý kiến gì thì chỉ giáo thêm cho tôi với nhé.

Xem thêm: Sàn ASXMarkets: Đánh Giá Tổng Quan Sàn Mới 2020