Dầu Giảm 2 Phiên Liên Tiếp Trước Nỗi Lo Về Nhu Cầu

53

Các hợp đồng dầu thô tương lai chịu sức ép vào ngày thứ Ba (15/10), giảm phiên thứ 2 liên tiếp, khi dự báo tăng trưởng kinh tế thấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và một loạt dữ liệu kinh tế yếu kém gần đây của Trung Quốc đã góp phần làm tăng lo ngại về nhu cầu năng lượng, MarketWatch đưa tin.

“Có nhiều lo ngại về đà giảm tốc kinh tế toàn cầu, với dữ liệu kim ngạch xuất nhập khẩu yếu kém của Trung Quốc, điều mà người ta có thể nghĩ sẽ khiến Trung Quốc muốn thực hiện điều gọi là giai đoạn 1 của một thỏa thuận Mỹ – Trung”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định. “Thay vào đó nhiều cuộc đàm phán dường như cũng chỉ là đàm phán, và dầu đã giảm mạnh…”

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex lùi 78 xu (tương đương 1.5%) xuống 52.81 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn mất 61 xu (tương đương 1%) còn 58.74 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng này đều giảm 2% vào ngày thứ Hai (14/10).

Các nhà phân tích cho biết giá dầu cuối cùng đã rút khỏi đáy trong phiên sau khi một số thông tin tích cực từ Bắc Kinh về thỏa thuận thương mại đã thông báo hồi thứ Sáu tuần trước (11/10). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này và Mỹ “đạt được đồng thuận và không có sự khác biệt nào trong lập trường tiến tới một thỏa thuận thương mại”.

Giá dầu đã giảm mạnh vào ngày thứ Hai (14/10) khi những nghi ngờ nổi lên về thỏa thuận thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý vào cuối tuần trước sau những thông tin Trung Quốc muốn có nhiều cuộc đàm phán hơn trước khi hoàn tất thỏa thuận.

“Các cuộc thảo luận Mỹ – Trung có vẻ đã đạt được một số tiến bộ, và triển vọng về một thỏa thuận đình chiến thương mại đã tăng lên. Nhưng trừ khi có sự thay đổi hàng rào thuế quan hiện tại và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với Huawei, thì có rất ít lý do để bắt đầu ăn mừng”, Stephen Innes, Chiến lược gia thị trường tại AxiTrader, nhận định.

IMF vào ngày thứ Ba cho biết Cơ quan này nhận thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống 3% trong năm nay, tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 11 nhích gần 0.1% lên 1.6144 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 lùi 0.3% xuống 1.91 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 vọt 2.6% lên 2.339 USD/MMBtu.

Theo Vietsstock