Nền Kinh Tế Suy Thoái Nghiêm Trọng Do COVID-19?

205

Theo dự báo mới nhất từ tổ chức thương mại thế giới (WTO), tình trạng suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp do dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ rất nghiêm trọng. Nền kinh tế sẽ bị tổn thương nặng nề. Mức độ nghiêm trọng có thể vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Kinh te%CC%82%CC%81 - Nền Kinh Tế Suy Thoái Nghiêm Trọng Do COVID-19?
Nền Kinh Tế Suy Thoái Nghiêm Trọng Do COVID-19?

WTO nói gì về nền kinh tế?

Ông Roberto Azevedo – Tổng giám đốc của WTO cho biết, các chỉ số của nền kinh tế đang rất tệ. Các dự báo cho thấy tình trạng suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp do dịch bệnh gây ra nghiêm trọng hơn bất cứ dự đoán nào. Các dữ liệu hiện tại cho thấy những gì kinh tế thế giới mất đi sẽ nhiều hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mặc dù chưa có thông báo cụ thể nào được đưa ra. Nhưng các nhà kinh tế của WTO chắc chắn rằng hoạt động thương mại sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, ông Azevedo cho rằng các quốc gia có thể thực hiện các biện pháp khẩn cấp. Điều đó sẽ làm giảm thiểu những thiệt hại cho kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chính phủ các nước cũng cần giả lập các kịch bản phục hồi cho nền kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngoài ra, ông Azevedo còn đánh giá tích cực về các biện pháp kích thích kinh tế của các quốc gia. Ông kêu gọi các nước thành viên WTO minh bạch trong việc chia sẻ các thông tin liên quan.

Giới chuyên gia cũng đưa ra các

Chủ tịch của Beeland Interests – huyền thoại đầu tư Jim Rogers – nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư Quantum cùng tỷ phú George Soros; cho rằng nền kinh tế đang trên đà tiến đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất. Ông còn đưa ra dự đoán rằng trong vài tháng tới, kinh tế toàn cầu sẽ hứng chịu thảm họa này.

Nhà kinh tế học Nouriel Roubini cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông cho rằng đây sẽ là thảm họa kinh tế toàn cầu. Ông cho rằng các về y tế mới là câu trả lời đúng đắn nhất trong lúc này. 

Chuyên gia kinh tế Jesse Colombo cho rằng nhiều bong bóng mới nổi tại một số thị trường đang sắp sửa nổ tung. 

Chính phủ các quốc gia đang hành động để cứu nguy cho nền kinh tế

Hàng loạt các chính sách hỗ trợ nền kinh tế được gấp rút thực hiện từ các quốc gia. Nỗ lực của các ngân hàng trung ương Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc… được thực hiện nhằm cứu nguy cho tình hình kinh tế của quốc gia sở tại. 

Xem thêm: Anh Phát Động Chương Trình Can Thiệp Kinh Tế Lớn Nhất Lịch Sử

Lê Vân Anh – Tổng hợp