Phản Ứng Thái Quá Của Nhà Đầu Tư Sau Cuộc Tấn Công Nhà Máy Dầu Ả Rập Saudi

50

Giá dầu tăng thực sự có thể giữ cho cả nền kinh tế và thị trường tăng trưởng mạnh mẽ.

Một vụ hỏa hoạn tại một cơ sở Aramco ở phía đông thành phố Abqaiq, Ả Rập Saudi vào ngày 14 tháng 9 năm 2019. Phiến quân Yemen Houthi tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở dầu lớn ở miền đông Ả Rập Saudi.

Giá dầu tăng đột biến không phải là một tin xấu mà nhiều người cho rằng sẽ xảy ra.

Có thể thấy, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones – DJIA (-0.09%) đã phản ứng với các cuộc tấn công cuối tuần vừa qua trên các mỏ dầu của Saudi với mức giảm tới ba con số trong phiên ngày thứ Hai. Nhưng có một cơ hội tốt rằng, một khi các nhà đầu tư xử lý được với sự tăng giá, và những dự đoán bi quan coi đây là “yếu tố thay đổi trò chơi”. Khi đó, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Điều đó vì nhiều nhà đầu tư đang giải thích các sự kiện gần đây qua lăng kính của vài năm trước, khi giá dầu cao hơn thực sự là một điềm báo giảm giá đối với thị trường chứng khoán. Nhưng trong thập kỷ qua, mối quan hệ giữa dầu CLV19 (-5.04%) và thị trường chứng khoán chỉ mang lại điều trái ngược.

Sự thay đổi này được biểu thị rõ ràng trong biểu đồ đi kèm, biểu đồ hệ số tương quan cho mối quan hệ kéo dài 60 tháng giữa cổ phiếu và dầu thô. Dĩ nhiên, nếu cả hai cùng tăng và giảm hoàn toàn, thì hệ số đó sẽ là dương1.0 – và âm 1.0 nếu cổ phiếu luôn tăng khi dầu giảm và ngược lại. Hệ số bằng 0 đồng nghĩa không có mối quan hệ nào ở đây dù theo cách này hay cách khác.

Lưu ý rằng, trước cuộc đại khủng hoảng tài chính thập kỷ trước, hệ số tương quan cổ phiếu dầu chủ yếu là âm. Tuy nhiên, kể từ đó, mối tương quan là cùng chiều, và đôi khi rất lớn.

Tất nhiên, tôi không phải là người đầu tiên lưu ý mối tương quan thay đổi này. Trên thực tế, ba năm trước, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke đã dành một bài đăng trên blog cho chủ đề này.

Nghiên cứu mới, trong số phát hành mới ra của Tạp chí phân tích đầu tư, đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao cổ phiếu và dầu có mối tương quan cùng chiều tại một số thời điểm và tương quan ngược chiều với những yếu tố khác. Các tác giả – An-Sing Chen và Che-Ming Yang, cả hai thuộc Khoa Tài chính tại Đại học Quốc gia Chung Cheng của Đài Loan – tìm ra rằng tồn tại ngưỡng giá dầu, mà dưới mức này cổ phiếu và dầu có mối tương quan cùng chiều, và trên ngưỡng này sẽ có sự đảo ngược.

Thời kỳ mà các nhà nghiên cứu phân tích đã kết thúc vào năm 2016, và họ không cho ngưỡng giá dầu như ngày nay. Tuy nhiên, tôi lưu ý rằng trong thập kỷ qua, mối tương quan giữa trữ lượng dầu và cổ phiếu là dương, giá trung bình của dầu đã ở mức trên $70 USD mỗi thùng. Con số này vẫn cao hơn giá dầu CL.1 (-5.04%) hiện đang giao dịch.

Chúng tôi chỉ có thể suy đoán lý do tại sao thị trường chứng khoán phản ứng khác nhau khi giá dầu trên hoặc dưới ngưỡng này. Một giả thuyết hợp lý là Hoa Kỳ đã có khả năng tự cung cấp năng lượng nhiều hơn. Ví dụ, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, lượng dầu và các sản phẩm dầu mỏ mà Hoa Kỳ đã nhập khẩu, so với số lượng nước này xuất khẩu, đã giảm dần trong nhiều năm. Trên thực tế, trong vài tháng, Hoa Kỳ đã trở thành một nước xuất khẩu ròng các sản phẩm dầu khí.

Hơn thế nữa, Hoa Kỳ hiện là nhà xuất khẩu ròng ngày nay, tất nhiên, theo định nghĩa, giá dầu cao hơn sẽ là một lợi ích cho toàn bộ nền kinh tế nước này. Xét trong phạm vi khi nhập khẩu và xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ đang ở thế cân bằng, sẽ có ít ảnh hưởng của viêc tăng giá dầu đối với nền kinh tế.

Vậy điểm mấu chốt ở đâu? Đừng tự động cho rằng giá dầu tăng vọt đồng nghĩa với sự kết thúc của sự mở rộng về kinh tế hoặc sư tăng trưởng của thị trường. Thực sự có thể giữ cho cả nền kinh tế và thị trường “bull” duy trì mạnh mẽ.

Trần Hoàng – Theo marketwatch