Thị Trường Smartphone Lao Đao Thời Gian Tới

118
Thời gian đọc: 3 phút

Tiếp nối thành công năm 2019, thị trường smartphone kỳ vọng tương lai tốt đẹp hơn vào năm 2020. Tuy nhiên, trên thực tế sản lượng quý I/2020 giảm từ 10 % xuống mức sâu hơn là 12%. Như vậy, sản lượng dự kiến sẽ là 275 triệu chiếc. Đây là con số thấp nhất trong 5 năm kể lại đây.

Thị trường Smartphone quý I/2020

Thương mại điện thoại thông minh toàn cầu năm 2020 dự kiến có thể giảm 2%. Nguyên nhân do sự lây lan của virus nCoV tác động tiêu cực đến sản xuất và cung ứng smartphone trên toàn thế giới. Hoạt động chế tạo, sản xuất bị đình trệ do phần lớn lực lượng lao động tại Trung Quốc vẫn chưa quay lại làm việc. Đồng thời, Trung Quốc là nguồn cung vật liệu hàng đầu thế giới.

Bộ 3 giữ ngôi đầu của thị trường điện thoại thế giới: , nguồn vốn có thể  gặp khó khăn.

Huawei hứng chịu thua lỗ ngay tại sân nhà

Năm 2018 và 2019, “Người khổng lồ công nghệ” của Trung Quốc nằm trong top thương hiệu smartphone có lượng sản phẩm bán ra đứng thứ 2 trên thế giới. Năm 2020 sản lượng điện thoại của Huawei kỳ vọng trong quý I/2020 sẽ sản xuất được 42,5 triệu máy. Nhưng trên thực tế con số ước tính này giảm tận 15%. Dịch bệnh tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc và thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Apple cùng chung số phận                         

Dùng mọi nỗ lực vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý IV/2019. Nhưng có lẽ danh hiệu đó khó thể giữ lâu dài. Vì hoạt động sản xuất Iphone mới bị trì hoãn đến tháng sáu năm 2020. Phần lớn nguồn nguyên liệu chính dùng trong sản xuất không được giao đúng hẹn.  Theo TrendForce, sản lượng quý I/2020 dự kiến sẽ giảm 10%. Điều này có thể khiến Apple phải đối mặt với những rủi ro nhất định.

Thị trường Smartphone của Samsung

Khác với 2 đối thủ. Phần lớn hoạt động sản xuất của Samsung phụ thuộc vào thị trường Việt Nam; nhờ vậy thương hiệu này ít chịu rủi ro hơn. Hãng điện thoại này cũng chỉ chiếm 2% thị phần Trung Quốc. Vậy nên Samsung được cho là ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh này. Tuy nhiên nguồn nguyên liệu để sản xuất  của Samsung vẫn phụ thuộc vào  Trung Quốc, vậy nên sản lượng điện thoại thông minh của Samsung trong quý I.2020 dự kiến sẽ giảm 3%, theo TrendForce.

Mức độ ảnh hưởng của thị trường smartphone phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Nhìn chung tác động của đợt dịch Corona lần này ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và thế giới là không hề nhỏ. Thông tin là vậy; nhưng TrendForce tin rằng thị trường điện thoại thông minh ở quý II sẽ có nhiều biến chuyển tích cực; khi mà khả năng kiểm soát dịch bệnh đã tốt hơn và chuỗi cung hoạt động tích cực trở lại.

XEM THÊM: Điều Gì Khiến Samsung Thất Bại Trên Thị Trường Smartphone Trung Quốc?