Khi Nào Khoản Tiền Trợ Cấp Tiếp Theo Mới Đến Tay Người Dân Mỹ?

19

Tuần trước, những tin tức về các khoản thanh toán thứ hai trị giá 1.200 USD mỗi khoản xuất hiện tràn ngập các mặt báo khi đảng Dân chủ, hiện đang chiếm đa số tại Hạ viện, thông qua dự luật mới, có cả khoản này.

2020522 cnbc Vu Thu Trangcheck Image - Khi Nào Khoản Tiền Trợ Cấp Tiếp Theo Mới Đến Tay Người Dân Mỹ?

Nhưng một đợt cứu trợ mới của liên bang vẫn chỉ là ý tưởng, việc hợp thực hóa nó còn khá xa vời. Người dân Mỹ tốt hơn hết nên tự phòng thân bởi họ sẽ phải chờ đợi rất lâu khoản tiền cứu trợ đó mới đến tay (nếu nó có xuất hiện).

Dự luật của đảng Dân chủ có tên gọi Đạo luật HEROES, đề xuất thanh toán tấm séc 1.200 USD để cứu trợ những người có cùng ngưỡng thu nhập như ở lần đầu.

Khoản tiền 1.200 USD sẽ được dành cho những cá nhân có tổng thu nhập đã điều chỉnh cao nhất là 75.000 USD và 2.400 USD cho các cặp vợ chồng cùng nộp đơn xin trợ cấp và có tổng thu nhập cao nhất là 150.000 USD. Những trường hợp có thu nhập cao hơn sẽ nhận được mức trợ cấp ít hơn. Những cá nhân có thu nhập từ 99.000 USD trở xuống và cặp vợ chồng có thu nhập từ 198.000 USD trở xuống mới nhận được khoản trợ cấp này.

Đề xuất này cũng có lợi hơn cho những người có con nhỏ với mức thanh toán tăng từ 500 USD lên 1.200 USD cho mỗi người phụ thuộc, với tối đa ba người phụ thuộc.

Điều đó có nghĩa là theo dự luật mới, mỗi gia đình có thể nhận được tới 6.000 USD.

Sẽ có nhiều người được liệt vào diện người phụ thuộc hơn bởi theo dự luật mới, giới hạn tuổi sẽ bị dỡ bỏ. Điều này có nghĩa là những người từ 17 tuổi trở lên cũng có thể được tính là người phụ thuộc. Ngoài ra, những người không phải là công dân cũng sẽ đủ điều kiện nhận tiền. Hai nhóm này cũng sẽ được nhận thanh toán hồi tố cho lần cứu trợ đầu tiên.

Nhà Trắng đã phát ra tín hiệu rằng cơ quan này có thể sẽ tiến hành đợt cứu trợ thứ hai. Tuy nhiên, bất kỳ đề xuất nào cũng sẽ phải được Thượng viện thông qua trước khi nó được chuyển đến bàn của Tổng thống Donald Trump để ký.

Bế tắc chính trị

Đảng Cộng hòa, chiếm đa số tại Thượng viện, không cởi mở chấp nhận đề xuất của Đảng Dân chủ.

Hôm thứ Năm vừa qua, lãnh tụ đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky. nói rằng dự luật tiếp theo liên quan đến vi rút corona sẽ không gia hạn thêm thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đảng Dân chủ muốn khoản trợ cấp 600 USD mỗi tuần sẽ được kéo dài đến hết tháng Một.

Ý tưởng tung ra một đợt kích thích khác cũng vấp phải sự chỉ trích từ các thành viên khác của đảng Cộng hòa trong Thượng viện. Họ tỏ ra ngần ngại, không muốn ký quyết định cho đến khi họ biết chắc rằng nó thật sự cần thiết bởi lẽ hoạt động kinh doanh ở hầu hết các tiểu bang đang mở cửa trở lại. Trong khi đó, những người khác đã nói rằng họ không đồng tình chút nào trước ý tưởng này.

“Các thành viên đảng Cộng hòa đang tỏ ra lưỡng lự. […]Tôi nghĩ rằng áp lực kinh tế đi xuống sẽ buộc họ phải lựa chọn một hướng nhất định”, ông Chuck Marr, giám đốc chính sách thuế liên bang tại Trung tâm Ưu tiên Ngân sách và Chính sách, nhận định.

Có thể phải một thời gian nữa Thượng viện mới có thể phê duyệt thêm một gói kích thích nữa. Thượng viện sẽ không thể tiếp tục giải quyết vấn đề này trong tuần tới. Họ cũng sẽ có một kỳ nghỉ hai tuần, bắt đầu từ ngày 3/7.

“Lịch trình các sự kiện chính trị sẽ bị ngắt quãng bởi các kỳ nghỉ”, Marr nói. Vì vậy, ngày 3/7 có thể sẽ trở thành hạn chót tiếp theo để đưa ra nhận định về thời gian hoàn tất công việc, ông nói.

Triển khai lần thứ hai

Nếu một đợt kích thích kinh tế khác được Quốc hội và tổng thống Trump bật đèn xanh, câu hỏi tiếp theo được rất nhiều người quan tâm là khi nào số tiền đó mới có thể “hạ cánh” trong tài khoản ngân hàng của người dân Hoa Kỳ.

Phải thừa nhận rằng chính quyền nước này vẫn đang triển khai gói kích thích đầu tiên. Phần lớn các khoản thanh toán đã được gửi đi, nhưng hàng triệu séc vẫn còn chưa tới được đích.

Theo một ước tính của Quốc hội, có thể mất tới 20 tuần – hoặc năm tháng – tất cả các séc này mới đến được nơi cần đến. Thực tế là chính phủ Hoa Kỳ chỉ có thể gửi một lượng séc giấy nhất định mỗi tuần. Các quan chức nước này cũng không có sẵn thông tin để cung cấp cho mọi người.

Ước tính 13 triệu cá nhân có thể bị bỏ rơi vì họ có thu nhập rất thấp và không nhận được các khoản trợ cấp của chính phủ như An sinh Xã hội hoặc Thu nhập An sinh Bổ sung. Đó là lý do tại sao họ không được chính phủ quan tâm, Marr nói.

Những bài học rút ra từ đợt triển khai gói kích thích đầu tiên có thể giúp việc triển khai gói lần này nhanh hơn đối với một số khoản thanh toán, Janet Holtzblatt, thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách Thuế của Urban-Brookings cho biết.

Ví dụ, đối với những người phụ thuộc dưới 17 tuổi, họ chỉ cần tăng số tiền thanh toán.

Nhưng thách thức lớn hơn là chuyển tiền đến cho những người trước đó chưa được nhận, chẳng hạn như người phụ thuộc từ 17 tuổi trở lên hoặc công nhân không có giấy tờ, hợp đồng lao động.

Điều này có thể để lộ hàng loạt vấn đề”, Holtzblatt nhận định.

Một cách để triển khai gói thanh toán thứ hai là viện đến cách làm như lần đầu tiên và sau đó yêu cầu các cá nhân nộp tờ khai thuế vào năm 2021 để nhận phần còn lại, bà nói.

Đó là khi IRS phải đối mặt với những rào cản khác, bao gồm cả mùa kê khai thuế bị trì hoãn và những điều cần chuẩn bị để bước vào mùa kê khai thuế tiếp theo.

Thu Trang – Theo CNBC