Khi Nào Nên Bán Cổ Phiếu: Sử Dụng Đường Trung Bình Động 10 Ngày Để Đi Trước Đón Đầu

191

es 20180223 stocks - Khi Nào Nên Bán Cổ Phiếu: Sử Dụng Đường Trung Bình Động 10 Ngày Để Đi Trước Đón Đầu

Bán khi lợi nhuận của bạn đạt từ 20% đến 25% là một cách. Cổ phiếu có xu hướng ổn định giá trong ít nhất vài tuần sau khi bật tăng từ một điểm mua chính xác. Một cách ít rõ ràng hơn nhưng hiệu quả là sử dụng đường trung bình động 10 ngày.

Đây là một chỉ báo giá ngắn hạn nương theo giá đóng cửa trong 10 phiên giao dịch gần nhất. (Tất cả các biểu đồ ngày trong Bảng xếp hạng vẽ đường trung bình động 10 ngày màu xanh lục.) Nhìn chung, nó có thể đưa ra nhiều tín hiệu giả hơn so với đường trung bình động 50 ngày. Tuy nhiên, sử dụng đường trung bình động 10 ngày để chốt lời vẫn có những lợi ích nhất định. Dưới đây là cách thức nó hoạt động.

Giả sử bạn mua một cổ phiếu tại một điểm mua thích hợp và nó tăng một vài điểm phần trăm từ thời điểm bạn mua vào. Giờ thì hãy xem cổ phiếu hoạt động như thế nào trong tương quan với đường trung bình động 10 ngày. Bạn nên giữ cổ phiếu miễn là nó không bứt phá xa khỏi đường trung bình động.

Nếu lợi nhuận của bạn từ điểm mua vào cao hơn 20%, hãy coi việc phá vỡ đường trung bình động 10 ngày  không chỉ là cơ hội để chốt lời mà còn là tín hiệu bán ra. Nếu thị trường chung ảm đạm, bạn có thể coi nó như tín hiệu bán ra khi lợi nhuận dưới 20%. Một sự phá vỡ xảy ra dưới điểm mua chính xác chắc chắn là một tín hiệu bán ra.

Khi nào nên bán cổ phiếu: Sử dụng đường trung bình động 10 ngày

Cổ phiếu của NetEase (NTES), công ty game trực tuyến Trung Quốc, năm 2016 là một minh chứng điển hình cho cách sử dụng nguyên tắc này.

201905021 financeyahoo Vu Thu Trangsell Chart 1 - Khi Nào Nên Bán Cổ Phiếu: Sử Dụng Đường Trung Bình Động 10 Ngày Để Đi Trước Đón Đầu

 

Cổ phiếu này đã bứt phá ra khỏi phần đáy của mô hình cốc có tay cầm ngày 29/6 (1). Khối lượng giao dịch vào ngày này không mấy ấn tượng, nhưng nó nhích lên ngay ngày hôm sau. Điều này báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng chiến lược mua cổ phiếu tại điểm mua có thể là hợp lý.

NetEase tiếp tục đi lên và gây ra chút rắc rối cho các cổ đông. Giá cổ phiếu được giữ trên mức trung bình động 10 ngày trong nhiều tháng, đôi khi cắt đường này một chút với khối lượng giao dịch khiêm tốn. Ngay cả vào ngày 18/8, khi khối lượng giao dịch gấp hơn 2,5 lần bình thường sau khi hãng công bố thu nhập, cổ phiếu giảm lỗ và đóng cửa trên đường 10 ngày (2). Đây là một động thái phần nào làm an lòng các cổ đông.

Ngày 26/9, NetEase đóng cửa dưới mức trung bình động 10 ngày, khối lượng giao dịch cao hơn bình thường (3). Đó là tín hiệu đầu tiên để chốt lời, lợi nhuận sau đó tăng lên 35%. Cổ phiếu này không không vượt qua ngưỡng này cho đến khoảng ba tuần sau, khi tín hiệu trở nên rõ ràng hơn. NetEase xuống sâu dưới đường 10 ngày và tiếp tục hạ sâu hơn nữa vào ngày hôm sau với khối lượng giao dịch lớn. Xuất hiện hành vi đảo ngược giảm giá (4).

Nếu các nhà đầu tư không bán cổ phiếu ba tuần trước, đây là thời điểm để họ làm điều này. Sau đó, NetEase bắt đầu giai đoạn ổn định giá kéo dài trong 17 tuần.

201905021 financeyahoo Vu Thu Trangsell Chart 2 1 - Khi Nào Nên Bán Cổ Phiếu: Sử Dụng Đường Trung Bình Động 10 Ngày Để Đi Trước Đón Đầu

Thu Trang – Theo Yahoo Finance