Khi Thị Trường Sụp Đổ: “Phao Cứu Hộ” Từ 3 Cổ Phiếu Siêu Mạnh

162

Khi lao dốc, những này là nơi lý tưởng để đầu tư tiền của bạn.

Trong bốn tháng qua, Wall Street và các nhà đầu tư đã được trải qua một chuyến đi nhiều sóng gió. Cần đến chưa đầy năm tuần từ ngày 19 tháng Hai đến 23 tháng Ba để tâm lý hoảng loạn và tình trạng không chắc chắn quanh dịch bệnh từ virus corona 2019 (COVID-19) loại bỏ 34% của S&P 500. Sau đó, trong 11 tuần tiếp theo, S&P 500 đã lấy lại được hơn 80% số tiền đã mất ban đầu. Về cơ bản, các nhà đầu tư đã trải qua một thập kỷ biến động trong vỏn vẹn một phần ba năm.

Tuy nhiên, thứ Năm tuần trước vào ngày 11 tháng Sáu, Wall Street và các nhà đầu tư đã đưa ra lời nhắc nhở rằng COVID-19 chưa biến mất và vẫn còn vô số điều không chắc chắn. Khi tiếng chuông kết thúc phiên vang lên, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã giảm 1.862 điểm, trong khi S&P 500 ghi dấu ấn ngày giao dịch tệ nhất trong gần ba tháng.

Nhưng những thời điểm hoảng loạn cũng sẽ mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư mua các doanh nghiệp chất lượng cao với giá chiết khấu. Khi thị trường chứng khoán sụp đổ và biến động tăng lên, có rất ít như cổ phiếu chia cổ tức. Bởi hầu hết các cổ phiếu thu nhập đều có lãi và sở hữu các mô hình kinh doanh đứng vững trước thử nghiệm của thời gian, vì thế đó có thể là nơi lý tưởng để đầu tư tiền của bạn trong dài hạn. Dưới đây là ba cổ phiếu chia cổ tức vững chắc để bạn xem xét mua thêm nếu thị trường tiếp tục lao dốc.

Microsoft

Dù không có gì mới lạ nhưng vẫn cần nói qua một chút đến việc đầu tư một trong những cổ phiếu an toàn nhất trên hành tinh trong thời kỳ biến động tăng cao. Mặc dù chỉ trả tỷ suất 1,1%, Microsoft (NASDAQ: MSFT) gần như tăng gấp bốn lần khoản thanh toán hàng quý trong thập kỷ qua và là một trong hai công ty giao dịch công khai (cùng với Johnson & Johnson) nhận xếp hạng tín dụng AAA từ Standard & Poor. Nói một cách đơn giản, S&P thậm chí còn tin tưởng Microsoft có khả năng thanh toán nợ hơn chính phủ liên bang Mỹ.

Bí quyết dẫn tới thành công của Microsoft  luôn nằm ở các sản phẩm kế thừa của họ, chẳng hạn như hệ điều hành Windows và Office. Mặc dù một số sản phẩm kế thừa này không tạo ra sức tăng trưởng doanh số mạnh mẽ như trước đây, chúng vẫn hoàn toàn có khả năng thu về biên lợi nhuận cực cao. Nói cách khác, Microsoft đang thu về dòng tiền có thể dự đoán rất cao từ các phân khúc Windows và Office của mình.

Nhưng yếu tố tăng trưởng thường bị bỏ qua do mức định giá 1,4 nghìn tỷ USD của Microsoft. Microsoft đã âm thầm biến thành một công ty điện toán đám mây lớn, với phân khúc cơ sở hạ tầng được cung cấp như một dịch vụ Azure tăng trưởng tới 61% trên cơ sở tiền tệ không đổi trong suốt Q3 tài chính dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Microsoft cũng đã cung cấp tăng trưởng hai chữ số nhất quán từ Dynamics, Office và máy chủ liên quan đến đám mây.

Chính tăng trưởng trong lĩnh vực đám mây, cùng với tính nhất quán của dòng tiền đã biến Microsoft trở thành một trong những cổ phiếu chia cổ tức vững chắc nhất mà các nhà đầu tư có thể mua khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

Philip Morris International

Nếu bạn không phải là người hâm mộ của các cổ phiếu không tốt cho sức khỏe, hãy bỏ qua cổ phiếu này. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm khoản thanh toán cổ tức có tỷ suất cao mỗi năm, ông lớn thuốc lá toàn cầu Philip Morris International (NYSE: PM) sẽ là công ty bạn muốn cân nhắc sở hữu. Với tỷ suất 6,6%, Philip Morris có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu của người tìm kiếm thu nhập trong 11 năm, giả sử các khoản thanh toán đó được tái đầu tư và giá cổ phiếu không giảm.

Điều cho phép Philip Morris mang lại kết quả nhất quán như vậy là phạm vi địa lý của công ty. Công ty hiện đang hoạt động ở hơn 180 quốc gia trên thế giới, trong đó Mỹ không phải thị trường lớn nhất. Mặc dù điều này có nghĩa công ty đang vấp phải các quy định ngặt nghèo hơn liên quan đến thuốc lá ở một số thị trường phát triển nhất định (ví dụ như Úc), công ty vẫn có thể dựa vào rất nhiều và đang phát triển để thúc đẩy tăng trưởng. Công ty cũng không sợ thiệt hại do nicotine vốn là một hóa chất gây nghiện, từ đó Philip Morris có thể tăng giá để bù đắp cho số lượng đơn hàng sụt giảm.

Hơn nữa, Philip Morris đang cân nhắc cho tương lai với thiết bị làm nóng thuốc lá IQOS của mình. Philip Morris hiện nắm giữ 6,6% thị phần của đơn vị thuốc lá làm nóng trên toàn thế giới tính đến Q1 năm 2020, và công ty đã chứng kiến số lượng các lô hàng đơn vị thuốc lá làm nóng tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù thiết bị IQOS có thể gặp thách thức khi muốn trở thành sản phẩm yêu chuộng của những người hút thuốc lâu năm, việc mở rộng thiết bị sang các thị trường mới và điều chỉnh chiến dịch tiếp thị có thể nhanh chóng biến IQOS thành một công cụ tạo doanh thu lớn hơn so với điều mọi người hình dung.

Thuốc lá có thể không phải là khoản đầu tư hấp dẫn như trước đây, nhưng Philip Morris vẫn sở hữu những gì cần thiết để cung cấp cho các cổ đông.

AT&T

Trong khi thời kỳ tăng trưởng cao đã qua từ lâu, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập đánh giá cao công ty viễn thông khổng lồ AT&T (NYSE: T). Với chuỗi tăng cổ tức trong 36 năm liên tiếp, AT&T là một trong số các Qúy tộc Cổ tức của S&P 500. Và, quan trọng hơn, công ty trả gần 7% hàng năm, điều biến công ty trở thành nơi chi trả cao và an toàn nhất ở Mỹ.

Mặc dù doanh thu của AT&T không còn tăng trưởng quá nhanh, nhưng rất có thể sẽ nhanh chóng nhận được đà phát triển hơn nữa. Trong suốt năm 2020 và xa hơn thế, AT&T sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng không dây của mình để hỗ trợ mạng 5G. Và đúng là đợt nâng cấp này khiến AT&T tốn bộn tiền, nhưng cũng sẽ dẫn đến một chu kỳ nâng cấp công nghệ kéo dài trong nhiều năm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Từ đó chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng dữ liệu, và đây là nơi AT&T tạo ra lượng lớn lợi nhuận của mảng không dây.

Ngoài việc tiếp tục tập trung vào việc giảm nợ và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty, AT&T cũng có thể hưởng lợi từ đợt ra mắt dịch vụ truyền hình trực tuyến HBO Max gần đây. HBO Max cung cấp hơn 10.000 giờ nội dung cao cấp và đây sẽ là một phần trong các nỗ lực của AT&T nhằm thu hút người dùng mới để bù đắp cho tình trạng cắt dây với DIRECTV – công ty con của công ty.

Mức tăng trưởng của AT&T có thể không khiến bạn sửng sốt, nhưng bạn sẽ dễ dàng dự đoán được dòng tiền và khả năng tăng gần gấp đôi khoản đầu tư từ cổ tức chỉ trong vỏn vẹn một thập kỷ.

Theo Hậu Dương