Không Gì Có Thể Cản Bước Thị Trường Con Bò Tót Hiện Nay

139
  • Các nhà đầu tư có 1 triệu USD trở lên trong tài khoản môi giới trở nên lạc quan hơn nhiều so với quý trước.
  • Trong Q4/2019, phần đa trong số họ lo sợ về sự đi xuống và suy thoái thị trường.
  • Giờ đây, 76% các triệu phú này xếp hạng các điều kiện kinh tế của Hoa Kỳ loại A hoặc B, và có thêm 16% các nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ tăng 5% trong quý này.

Một người đàn ông chạy qua Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Bloomberg

Trong 12 ngày giao dịch của năm 2020, thị trường chứng khoán 6 lần lập đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại. S&P 500 tăng gần 3% kể từ đầu năm đến nay. Sau một năm 2019 lên như diều gặp gió (tăng hơn 30%), liệu mức tăng trưởng như vậy từ đầu năm đến nay có quá nhanh không?

Câu trả lời là không – theo tỷ phú quỹ đầu cơ David Tepper. Ông có thể đã không dùng đúng hình ảnh có tính tượng hình cao để ví von thị trường con bò tót vẫn đang “tung hoành”, nhưng ông nói với CNBC vào thứ Sáu rằng: “Tôi thích cầm cương một con ngựa đang chạy”.

Ông không phải là người duy nhất cho rằng không có lý do gì khiến thị trường con bò tót hiện tại kết thúc. Một cuộc khảo sát gần đây về những người Mỹ có ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản môi giới và tự mình giao dịch cổ phiếu một cách thường xuyên cho thấy: phần lớn trong số họ lạc quan với nền kinh tế và chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ một quý trước, họ không lạc quan đến như thế.

Trong Q4 năm ngoái, ngay cả khi thị trường chứng khoán tăng trưởng không ngừng, các triệu phú vẫn vô cùng thận trọng và có thể lo ngại rằng kịch bản thị trường Q4/2018 sẽ lặp lại. Giờ đây, 76% các nhà đầu tư giàu có này đánh giá cao nền kinh tế Mỹ và đã có thêm 16% các nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ tăng 5% trong quý này, theo một cuộc khảo sát hàng quý của E-Trade Financial dành riêng cho CNBC.

Nỗi lo suy thoái kinh tế, khởi nguồn từ tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược, tăng trưởng ì ạch trên phạm vi toàn cầu và những tin tức về chiến tranh thương mại gây ra sự bất ổn trong phần lớn năm 2019, không còn ảnh hưởng đến triển vọng của nhà đầu tư. Thay vì xem việc thị trường tiếp tục đi lên như một ý do dẫn đến tình trạng thoái lui về sau (pulback), một cái gì đó gần hơn với “nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội” (FOMO) giờ đây bao trùm thị trường. Tỷ lệ các nhà đầu tư tin rằng chu kỳ kinh doanh hiện đang được mở rộng lên tới 34%, so với mức 20% trong Q4/2019. Phần lớn tiếp cho rằng chu kỳ hiện tại đang ở mức cao nhất (54%).

Nhà đầu tư trong chế độ chấp nhận rủi ro

Mike Loewengart, Phó Chủ tịch Ciến lược Đầu tư tại E-Trade cho biết: “Các nhà đầu tư đang cởi mở chấp nhận nhiều rủi ro hơn ở thời điểm này. […] Nếu môi trường hiện nay tạo điều kiện tăng trưởng hơn nữa, họ vẫn muốn trở thành một phần của nó.”

29% các nhà đầu tư này cho biết họ có kế hoạch thay đổi phân bổ danh mục đầu tư trong Q1, tăng từ tỷ lệ 21% trong Q4/2019. Loewengart cho rằng đây chủ yếu là hoạt động tái cân bằng danh mục hàng năm, nhưng ông vẫn nhận định: “thật đáng mừng khi thấy các nhà đầu tư không giữ khư khư tiền mặt.”

Theo Loewengart, thật khó có thể bỏ qua thực tế là thị trường con bò tót hiện nay đã kéo dài hơn một thập kỷ, nhưng vẫn có lý do khiến các nhà đầu tư an lòng. Năm bầu cử này có thể sẽ xuất hiện nhiều biến động, nhưng đồng thời Cục Dự trữ Liên bang sẽ hành động nhất quán để có thể “vô can” trước mọi vấn đề chính trị. “Fed sẽ theo đuổi chiến lược thích ứng trong cả năm. Điều này, cùng với các yếu tố khác – tiến triển trong cuộc chiến thương mại, thị trường lao động “thắt chặt” và những số liệu triển vọng về người tiêu dùng – đều hé lộ thêm nhiều cơ hội trên thị trường chứng khoán”, nhân viên E-Trade cho biết. “Các nhà đầu tư triệu phú không muốn bỏ lỡ những cơ hội này.”

Khảo sát của E-Trade được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 2/1 đến ngày 10/1 trên một tập hợp mẫu gồm 909 nhà đầu tư đang hoạt động tự định hướng. Dữ liệu về các triệu phú, được cung cấp độc quyền cho CNBC, bao gồm 197 nhà đầu tư có tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên.

Những lý do cần thận trọng

Hôm thứ Sáu vừa qua, tỷ phú Tepper nói trên CNBC rằng một lúc nào đó, “thị trường sẽ đạt đến mức mà tôi sẽ phải tự dừng chân con ngựa đó và cuối cùng nhảy xuống khỏi lưng nó”.

Có những lý do khiến các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. S&P 500 chưa từng được định giá cao như vậy kể từ năm 2002 (theo ít nhất một thước đo, nó chưa bao giờ cao như vậy). Phần lớn lợi nhuận của năm ngoái có được là nhờ đà tăng trưởng này, chứ không phải là do hiệu suất kinh doanh được cải thiện. Chỉ số này tăng trưởng phi mã, tăng tới 11% chỉ trong ba tháng qua.

“Định giá không thể cứ tăng lên mãi, thu nhập cũng phải tăng lên theo một cách đáng kể”, giáo sư tài chính Jeremy Siegel của Wharton nói với CNBC hôm thứ Sáu vừa qua. “Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thấy thu nhập tăng lên một cách đáng kể.”

Siegel nhận định, thị trường ngày càng dễ bị tổn thương hơn khi xảy ra bán tháo 10%.

“Bất cứ điều gì, dù nhỏ thôi, cũng có thể khiến mọi thứ rối tung lên. Bạn biết đấy, thu nhập đáng thất vọng. … Liệu mâu thuẫn với Iran đã hoàn toàn chấm dứt? Liệu nó đã thực sự được hóa giải? Chúng ta không có gì phải lo lắng ở châu Âu hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới phải không?”

Theo FactSet, hơn 8% công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã báo cáo kết quả hàng quý và 72% trong số đó công bố các kết quả tài chính tốt hơn mong đợi.

“Năm ngoái, tăng trưởng thu nhập không mấy ấn tượng”, Chris Marx, chiến lược gia đầu tư cổ phiếu cao cấp tại AllianceBernstein, chia sẻ trên CNBC vào hôm thứ Sáu. “Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ thấy tăng trưởng thu nhập ở mức hợp lý nếu mọi người vẫn giữ vững niềm tin và đây sẽ là yếu tố có tính chất xây dựng đối với thị trường.”

Loewengart cho biết, qua kết quả khảo sát của E-Trade, ông nhận ra những dấu hiệu cho thấy sự lạc quan nhưng có phần thận trọng của giới đầu tư. 58% các triệu phú được hỏi kỳ vọng thị trường sẽ tăng trong quý này (cải thiện đáng kể so với tỷ lệ 42% trong Q4/2019), nhưng phần lớn trong số họ (45%) cho rằng 5% là mức tăng trưởng tốt nhất có thể xatr ra. “Với tôi, đó là một nhận định thực tế”, ông nói.

Những người theo dõi thị trường luôn kỳ vọng sẽ có “một vòng quay lớn sang cổ phiếu giá trị” và thoát khỏi những cổ phiếu động lượng – cổ phiếu giá trị có hiệu suất vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng trong những tháng gần đây, sau nhiều năm chạy dài theo sau. Các nhà đầu tư giàu có trong khảo sát của E-Trade thể hiện sự quan tâm lớn hơn đối với nhóm cổ phiếu cổ tức (tăng từ 34% lên 41%) và ít quan tâm hơn đến những khoản đầu tư đem lại thu nhập cố định (giảm từ 31% xuống 26%).

“Các triệu phú có nhiều kinh nghiệm hơn và họ nhận thấy cổ phiếu cổ tức về bản chất sẽ đáng tin cậy hơn. Chúng tôi nhận thấy các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường sau khi thị trường tăng trưởng đáng kể và họ muốn đầu tư vào những cổ phiếu mạnh”, ông Loengengart nói.

Nhưng khảo sát này cũng tìm ra một bộ phận các nhà đầu tư quay lưng lại với một số cổ phiếu có tính phòng thủ cao nhất trên thị trường. Trên cơ sở sức hấp dẫn của từng ngành, mức độ hứng thú của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu sụt giảm mạnh nhất qua các quý. Công nghệ thông tin (49%) và y tế (48%) vẫn là những lĩnh vực mà các nhà đầu tư cho rằng có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất.

Các nhà đầu tư triệu phú qua những con số

69% trong số các nhà đầu tư triệu phú được hỏi tự mô tả là các nhà đầu cơ giá lên

69% trong số các nhà đầu tư được hỏi có tuổi đời từ 55 tuổi trở lên cho rằng thị trường sẽ đi lên

53% trong số các nhà đầu tư được hỏi ở độ tuổi 25-34 đều cho rằng thị trường sẽ đi lên

58% trong số các triệu phú được hỏi kỳ vọng thị trường sẽ tăng trong Q1, tăng từ 42% trong Q4.

40% người được hỏi quan tâm đến các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ trong Q1, tăng từ 29% trong quý cuối cùng của năm 2019.

65% trong số các nhà đầu tư được hỏi ở độ tuổi 25-34 quan tâm đến các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ

28% trong số các nhà đầu tư được hỏi có tuổi đời từ 55 tuổi trở lên quan tâm đến các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ

17% các nhà đầu tư được hỏi cho rằng hàng tiêu dùng không thiết yếu có tiềm năng lớn nhất, giảm từ 38% trong Q4 xuống còn 21% trong quý này.

49% nói rằng lĩnh vực công nghệ thông tin có tiềm năng nhất trong quý này. Y tế (48%) đứng thứ hai.

Một số ít cổ phiếu công nghệ lớn góp phần lớn vào mức tăng trưởng vừa qua. Alphabet là thành viên mới nhất trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô la – mới gia nhập vào thứ Năm vừa qua, và một số người ở Phố Wall cho rằng cuộc diễu hành “nghìn tỷ đô la” sẽ chậm lại từ đây.

Theo Loewengart, cần phải tính đến những lo ngại rằng thị trường cổ phiếu đi lên là nhờ các nhà đầu tư sẵn sàng trả mức giá cao, chứ không phải là vì thu nhập được cải thiện. Thế nhưng những lo ngại này có thể sẽ trở nên thừa thãi khi thị trường giờ đây được dẫn dắt bởi những công ty công nghệ nổi bật và nền tảng công nghệ chưa từng có trong vài thập kỷ trước và vẫn đang phát triển không ngừng. “Những tên tuổi công nghệ thống trị thị trường vẫn đang lớn mạnh… Hiện tại, với các điều kiện mang tính thích nghi, có lý do chính đáng để nói rằng những công ty có vị thế thống trị này này đang tận hưởng lợi thế tuyệt vời.”

Ông cho biết dữ liệu của ngành “đã nói lên thực tế rằng các nhà đầu tư muốn chấp nhận rủi ro nhiều hơn ở thời điểm hiện tại. Họ vẫn quan tâm đến công nghệ, hay chăng là mối quan tâm ít đi một chút thôi”, nhân viên của E-Trade cho biết.

Khảo sát của E-Trade cũng tìm ra một nhóm các nhà đầu tư theo đuổi chiến lược định giá tương đối đối với cổ phiếu quốc tế – vốn không phải là “con cưng” của thị trường trong năm ngoái. 40% các triệu phú được hỏi cho biết sức khỏe của các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ hấp dẫn họ trong quý này, tăng từ 29% trong Q4/2019.

“Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới áp dụng chính sách thích ứng để giảm thiểu một số rủi ro, những bước tiến của câu chuyện Brexit và thỏa thuận thương mại ở Hoa Kỳ, và đừng quên rằng những thước đo cơ bản của thị trường quốc tế là vô cùng hấp dẫn khi so sánh với Mỹ”, Loengengart chia sẻ.

Trong 12 tháng qua, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ gần gấp đôi phần còn lại của thị trường chứng khoán thế giới.

Công ty danh tiếng chuyên về private equity, KKR, gần đây nhận định rằng vẫn còn nhiều cơ hội vàng ở bên ngoài Hoa Kỳ bởi các nhà đầu tư Mỹ đã định giá cả “sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ”, trong khi các mô hình của nó cho thấy “chỉ có một sự phục hồi khiêm tốn” trong thu nhập doanh nghiệp – vốn đã rơi vào suy thoái trong quý thứ tư liên tiếp.

Nỗi lo sợ bỏ lỡ (FOMO)

Tháng 11 năm ngoái, kết quả khảo sát thường xuyên các nhà quản lý quỹ toàn cầu của Bank of America Merrill Lynch cho thấy mức tiền mặt của các nhà quản lý quỹ toàn cầu có sự sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 khi các nhà đầu tư sẵn lòng chấp nhận rủi ro.

Sự lạc quan về tăng trưởng toàn cầu tăng mạnh nhất trong 20 năm, lên mức cao nhất trong 18 tháng, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng sản xuất và lợi nhuận trên toàn cầu sẽ được cải thiện. Vào thời điểm ngân hàng này tiến hành khảo sát vào tháng 12, quan ngại về suy thoái đã giảm mạnh 33 điểm phần trăm. Phân bổ vốn của các nhà quản lý quỹ là 31% vào những cổ phiếu xếp hạng “overweight” (nên tăng tỷ trọng nắm giữ) trong tháng 12 – mức cao nhất trong một năm, trong khi tỷ trọng trái phiếu ở mức thấp nhất trong một năm.

“Đây là tình trạng ‘được ăn cả ngã về không’ trên thị trường FOMO”, Mitch Goldberg, chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư ClientFirst Strategy, nhận định. “Thực tế đây là những gì bạn muốn nếu bạn đã tiến hành đầu tư. Hãy cứ để nhu cầu cổ phiếu đem tiền về cho bạn.”

“Trước khi sử dụng từ viết tắt FOMO, những thị trường như thế này được mô tả là có sự hưng phấn một cách vô lý và thống trị bởi tâm lý rủi ro”, ông nói. “Hầu hết các cổ phiếu đều ở trên mức trung bình động của chúng, điều đó có nghĩa là giới đầu tư vô cùng lạc quan. Đà tăng trưởng của ​​cổ phiếu ngân hàng từ năm ngoái vẫn tiếp tục vào năm nay cũng khiến cho giới đầu tư càng tin hơn vào sự đi lên của thị trường.”

Goldberg nói rằng không lạ khi các nhà đầu tư – không chỉ là các tỷ phú quỹ đầu cơ như Tepper – tự hỏi khi nào nên thoát ra.

Đó là điều mà các nhà đầu tư thực sự muốn biết”, ông nói. Nhưng ông cũng nhận định rằng: “Không thường thấy những thị trường như thế này. Vô ích khi cứ hét lên rằng cổ phiếu bị định giá quá cao mỗi khi thị trường chuyển trạng thái đi lên, những hành động như thế chỉ có tính cường điệu hóa.”

Goldberg cho biết cách tốt nhất đối với các nhà đầu tư cá nhân là thôi không nghĩ đến những quyết định “được ăn cả, ngã về không” – chủ yếu liên quan đến việc định thời điểm thị trường mà các nhà đầu tư luôn tệ trong khoản này.

Ông tin rằng các nhà đầu tư luôn có thể chốt lời đối với các cổ phiếu riêng lẻ dựa trên các mức giá bán đã định trước (sử dụng các lệnh giới hạn là một cách). Và các nhà đầu tư phải luôn biết giới hạn trên của một cổ phiếu hoặc lĩnh vực riêng lẻ trong danh mục đầu tư tổng thể của mình. “Đây là những nước đi dựa trên quy tắc chứ không phải là phỏng đoán. Nếu bạn có càng nhiều những nước đi như thế này thì bạn càng ít có khả năng trở thành nhà đầu tư FOMO.”

Thu Trang – Theo CNBC