Không Phải Nhà Đầu Tư Nào Cũng Kỳ Vọng Giá Lên Như Mọi Người Vẫn Lầm Tưởng

73

20190711 MarketWatch Ngân Đào image1 - Không Phải Nhà Đầu Tư Nào Cũng Kỳ Vọng Giá Lên Như Mọi Người Vẫn Lầm Tưởng

Các nhà đầu tư và các chiến lược gia đều không thể hiểu được những quan điểm khác biệt trên thị trường chứng khoán. Tuần trước, thị trường chứng khoán đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Với thị trường trái phiếu, lãi suất trên khoản nợ của chính phủ gần đây chạm mức thấp nhất trong 3 năm. Tuy nhiên, hiệu suất vốn cổ phần theo từng khu vực kinh tế có thể là chìa khóa điều hòa hai tín hiệu này.

Chỉ số S&P 500 (SPX); Dow Jones Industrial Average (DJIA); và Nasdaq Composite Index (COMP) đóng cửa với mức cao kỷ lục vào thứ 4 tuần trước; đã cho thấy sự tự tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ; cùng thời điểm các thành viên tham gia thị trường cũng đã đánh cược vào sự tăng giá của nhóm trái phiếu chính phủ TMUBMUSD10Y; vốn được coi là thiên đường trong giai đoạn kinh tế hỗn loạn.

Nhà đầu tư chờ đợi điều gì?

Giá và tỷ suất lợi nhuận của các loại trái phiếu đang dịch chuyển ngược chiều nhau. Tuy nhiên, quan sát các cổ phiếu cùng cấp trong ngành; cũng cho thấy các nhà đầu tư có thể không thực sự kỳ vọng tăng giá như ban đầu; với các ngành phòng thủ chẳng hạn như bất động sản, hạ tầng tiêu dùng; đã dẫn đầu thị trường cao hơn trong tháng 7 này.

Willie Delwiche; nhà đầu tư chiến lược của R.W. Baird đã chia sẻ trong một buổi phỏng vấn “thoạt nhìn có vẻ như thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu đang ở những giai đoạn hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn sâu hơn vào bản chất của vấn đề; sẽ thấy hai thị trường có những điểm chung nhất định”.

Trong phiên giao dịch bắt đầu từ ngày 01/07; và đóng cửa vào thứ sáu, ngày 05/07, chỉ số S&P500 đã tăng 0.7%; theo thống kê của FactSet. Dẫn đầu nhóm tăng giá trên thị trường là các cổ phiếu của ngành bất động sản; với mức tăng trung bình 2.5%. Nhóm cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng cũng tăng tới 1.9%; cùng mức tăng với nhóm cổ phiếu của các công ty; thuộc ngành sản xuất các mặt hàng tiêu dùng hạ tầng.

Những cổ phiếu kém thuyết phục

Cũng trong thời điểm đó; cổ phiếu của một số ngành lại có màn trình diễn kém thuyết phục. Chẳng hạn như nhóm cổ phiếu năng lượng với mức giảm tới 1.4%. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giữ nguyên mức giá trong tuần qua. Và nhóm cổ phiếu công nghiệp giảm trung bình 0.1%.

Tom Essaye, Chủ tịch của Seven Report; trong bài phát biểu ngày thứ 2 vừa qua đã lưu ý rằng: “những sự dịch chuyển về giá đã xác nhận sự phục hồi của tuần trước ;được gây nên bởi sự sụt giảm tỷ suất lợi nhuận; và tăng mức kỳ vọng ôn hoà hơn là niềm tin vào sức mạnh đang có của nền kinh tế Mỹ.

Trong dài hạn và trung hạn, các thị trường được dẫn dắt bởi các trái phiếu ủy thác/phòng thủ (bond proxy/defensive). Nhóm này không có lịch sử tốt trong việc khởi động sự phục hồi trong dài hạn. Do vậy, những cải thiện trong nội bộ thị trường sẽ rất quan trọng trong những tuần sắp tới nếu chúng ta thực sự trông đợi những đợt tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra”.

Hiệu suất hoạt động

Thực sự, hiệu suất hoạt động của ngành trong tuần trước đã không hoàn toàn đáp ứng được những mức kỳ vọng; được truyền đạt bằng những bước dịch chuyển giá trên cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Theo Dow Jones Market Data; mức tỷ suất lợi nhuận của trái phiếu có kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ; đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng gần 3 năm qua trong tuần trước. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận của trái phiếu có kỳ hạn 3 tháng vẫn đang ở mức cao hơn trái phiếu có kỳ hạn 10 năm trong 30 ngày giao dịch liên tiếp.

Khi các khoản nợ ngắn hạn có mức lãi suất cao hơn so với các khoản vay dài hạn. Điều đó thể hiện sự “đảo chiều” của đường cong lãi suất trái phiếu (yield curve). Đường cong lãi suất bị đảo chiều cho thấy các nhà đầu tư đang nhận định xấu đi về thị trường. Do vậy, các nhà đầu tư đổ dồn vào các khoản nợ ngắn hạn để bảo toàn vốn. Mặc dù các khoản nợ dài hạn vẫn đang được giảm giá; do những lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm trong tương lai.

Những nhà đầu tư kinh nghiệm nghĩ gì?

Delwiche đã cho rằng: “vẫn có một chút thiếu kết nối khi các chỉ số S&P500 đang chạm tới những đỉnh cao nhất trong lịch sử. Trong khi mức lãi suất của trái phiếu nội địa cũng như quốc tế lại trượt dài”.

Hoàn toàn có lý do để tin rằng những nhà đầu tư trái phiếu đang quá bi quan. Theo FactSet,  nền kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi tốt và tiếp tục tạo ra thêm nhiều việc làm ở mức ổn định. Trong khi đó thu nhập của các công ty cũng đang được kỳ vọng sẽ tăng tới 2.6% trong năm nay. Cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn duy trì niềm tin về việc nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức cao hơn 2.1%.

Tuy nhiên, màn trình diễn ấn tượng của nhóm các cổ phiếu phòng vệ gần đây; đã cho thấy các nhà đầu tư đang đánh cược nhiều hơn vào các loại chứng khoán với hy vọng Cục dự trữ liên bang sẽ cắt giảm lãi suất; thay vì tự tin vào sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế.

Delwiche cũng đã lưu ý “để đạt được mức  siêu lợi nhuận trong việc quản lý các cổ phiếu có tính chu kỳ; bạn cần quan sát các dữ liệu kinh tế và các báo cáo thu nhập. Những thông tin này sẽ mang tới sự tự tin cho các nhà đầu tư; về cách thức nền kinh tế đang được vận hành trong nửa cuối năm nay. Nếu sức mạnh của thị trường chỉ đơn giản là hạ thấp các mức lãi suất; điều đó thực sự gây tranh cãi đối với các nhà lãnh đạo phòng thủ liên tục”

Ngân Đào – Theo marketwatch

>>> Xem thêm: 5 CỔ PHIẾU CÁC NHÀ ĐẦU TƯ MILLENNIAL KHÔNG NGỪNG MUA VÀO