Lá Thư Từ Buffett Chấm Dứt Chuỗi Ngày Im Lặng Khi Nước Mỹ Nhiều Có Xáo Trộn

65
Thời gian đọc: 7 phút

Warren Buffett im hơi lặng tiếng trong hầu hết các sự kiện nóng hổi của năm 2020. Bức thư thường niên từ vị tỷ phú, nhà huyền thoại này cuối cùng cũng đã được gửi đến công chúng.

Lá Thư Từ Buffett Chấm Dứt Chuỗi Ngày Im Lặng Khi Nước Mỹ Nhiều Có Xáo Trộn

Xuyên suốt cuộc bầu cử nảy lửa; một vụ án mang yếu tố sắc tộc châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trên toàn nước Mỹ; cơn sốt cổ phiếu tác động tới hàng triệu người dân Mỹ; chưa kể đại dịch toàn cầu, không có một phát biểu nào được đưa ra. Cho đến hiện tại, vị CEO tỉ phú của Berkshire Hathaway Inc. mới chấm dứt chuỗi ngày im lặng sau khi công bố bức thư thường niên vào thứ Bảy này.

“Nếu bức thư này không đề cập một vài trong số các vấn đề, công chúng sẽ thất vọng” – Cathy Seifert, của CFRA phát biểu trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại – “Người ta nóng lòng muốn biết những điều ông ta đang suy tính”.

Bức thư thường niên từ CEO tỉ phú của Berkshire Hathaway Inc.

Đã từ lâu, bức thư truyền thống thường niên của vị CEO 90 tuổi luôn được giới đầu tư mong đợi. Đây là góc nhìn mà ông chia sẻ với những nhà đầu tư cổ phiếu giá trị luôn dõi theo ông. Buffett thường không ngần ngại chia sẻ quan điểm. Thậm chí ông đã từng tham gia chiến dịch tranh cử của những chính trị gia gây tranh cãi như Hillary Clinton. Bức thư thường niên của ông được công bố trước thềm cuộc bầu cử tổng thống 2016 bàn luận về vấn đề chính trị.

Mọi chuyện thay đổi kể từ phát biểu của ông trong cuộc họp thường niên vào tháng 5 năm trước. Trong đó ông nhận định lượng tiền mặt gần đạt kỷ lục của mình không hề lớn nếu kịch bản “tồi tệ nhất” của đại dịch Covid-19 trở thành hiện thực. Kể từ lần đó, ngài CEO rất kiệm lời khi phát biểu quan điểm, ngay cả khi Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump so kè nhau trong một trong những cuộc bầu xử tổng thống nảy lửa nhất trong lịch sử nước Mỹ. Bức thư năm 2020 không hề đề cập tới chủ đề này.

Nhìn lại chiến lược của Buffett

Tuy nhiên, những nhà đầu tư như Daren Pollock nói rằng khi nhìn lại, chiến lược của Buffett là đáng ngưỡng mộ nếu xét tới việc bảo vệ bảng cân đối kế toán của Berkshire.

Việc ông ta thận trọng hơn không thành vấn đề” – là nhận định của Pollock – nhà quản lý danh mục đầu tư tại Cheviot Value Management LLC. Berkshire là khoản mục lớn nhất trong danh mục đầu tư của họ. “Thà bỏ lỡ một cơ hội và vẫn duy trì điều kiện ổn còn hơn lia chày thật rộng, trượt bóng và mất lượt”.

Berkshire cũng chịu áp lực từ chính quy mô của nó. Công ty này quá lớn, tới mức chỉ những vụ mua lại khổng lồ mới tạo ra khác biệt. Nhưng khó có thể tìm kiếm cơ hội đó trong bối cảnh giá cao và cạnh tranh gay gắt từ những người mua khác như các công ty chứng khoán tư nhân. Khoản đầu tư 6 tỉ vào cổ phiếu Nhật Bản trong năm ngoái cũng chỉ chiếm 4% lượng tiền mặt của Berkshire tính tới cuối Q3. Giờ đây, Buffett có thể xem sự vươn lên của SPAC – những công ty mua bán có mục đích đặc biệt – là một đối thủ cạnh tranh mới trong thế giới dealmaking.

Bên cạnh lá thư thường niên, vẫn còn rất nhiều chủ đề xoay quanh về Buffett được quan tâm.

Ai sẽ là người Kế nhiệm?

Tuy Buffett không ra hiệu gì về việc nghỉ hưu, song giới đầu tư luôn quan tâm tới các tín hiệu bề tình hình sức khoẻ của tỉ phú lớn tuổi này.

Ông hay dùng bức thư để đùa và trấn an nhà đầu tư. Năm ngoái, Buffett cho biết ông và Phó Chủ tịch Berkshire Munger (97 tuổi) từ lâu đã có “dấu hiệu báo động” của tuổi tác. Nhưng ông cố gắng trấn an nhà đầu tư rằng công ty đã được chuẩn bị kỹ càng trong trường hợp cặp bài trùng này về hưu.

Trên thực tế, tương lai của công ty đã được xác định. Buffett bổ nhiệm Greg Abel và Ajit Jain làm phó chủ tịch vào năm 2018. Quyết định thăng chức này được gọi là “một phần của kế hoạch kế nhiệm”.

Bức thư của Buffett – “sách kinh doanh” cho giới đầu tư.

Buffett hứa sẽ nhường nhiều sân chơi hơn cho hai vị mới bổ nhiệm để trả lời câu hỏi trong cuộc họp thường niên vào năm ngoái. Song kế hoạch thay đổi khi cuộc họp phải chuyển sang mô hình trực tuyến do Covid-19 và chỉ có Buffett và Abel tham dự. Abel sống gần trụ sở Omaha, Nebraska của Berkshire hơn.

Pollock nhận xét rằng nhà đầu tư sẽ có lợi hơn nếu bức thư của Buffett chia sẻ nhiều hơn. Ví như về tầm ảnh hưởng của các phó tướng mảng đầu tư là Todd Combs và Ted Weschler. Một trong hai người là nhân tố chính trong thương vụ mua cổ phiếu Apple của Berkshire.

Cổ phiếu này giờ là khoản đầu tư cổ phiếu thường lớn nhất của công ty. Song Berkshire không thường tiết lộ danh tính của người đứng sau các thương vụ đầu tư. Tuy nhiên, chúng ta biết chắc là Combs và Weschler đã thúc đẩy Berkshire chú trọng đầu tư vào mảng công nghệ hơn. Chẳng hạn như khoản đầu tư gần đây vào công ty điện toán đám mây Snowflake Inc.

Chuyện tiền bạc

Những năm gần đây, Buffett gặp phải một vấn đề thượng lưu điển hình: có quá nhiều tiền. Berkshire liên tục kiếm lời nhanh và nhiều, khiến ngài CEO không kịp đầu tư vào các tài sản lợi nhuận cao. Kết quả là lượng tiền mà công ty này tính tới tháng 9 năm ngoái lên tới 145 tỉ USD.

Tuy không xuống tay đầu tư vào các thương vụ mua bán khổng lồ, trong năm ngoái, Buffett vẫn năng nổ mua sắm. Berkshire tiến vào thi trường Nhật Bản bằng cách mua vào cổ phiếu của một loạt công ty thương mại. Công ty này cũng mua tài sản ngành khai thác khí gas từ công ty Dominion Energy Inc. Gần đây, Berkshire mua tổng cộng 4,1 tỉ USD cổ phiếu của Chevron Corp và 8,6 tỉ USD cổ phiếu Verizon Communications Inc trong nhiều tháng.

Nhận định của Bloomberg Intelligence

“Chúng tôi tin rằng khối lượng mua cổ phiếu lớn kỷ lục trong năm 2020 phản ánh việc khan hiếm các lựa chọn khác và xu hướng bảo thủ của Buffett trong giai đoạn nhiều bất trắc. Công ty này cần một thương vụ lớn để thay đổi cục diện.” – Matthew Palazola, chuyên gia phân tích cấp cao.

Hai thương vụ Chevron và Verizon là khoản đầu tư sinh lời hơn so với tín phiếu Kho bạc, theo nhận định của Pollock. Chevron và Verizon hiện nằm trong top 3 khoản đầu tư cổ phiếu thường với cổ tức lớn nhất của Berkshire, theo do Bloomberg tổng hợp.

Tuy nhiên, Buffett vẫn bám trụ tại các lĩnh vực quen thuộc. Berkshire nắm rõ mảng năng lượng và trước đây từng đầu tư vào Verizon. Một trong những khoản mua sắm lớn nhất của ông ta trong năm ngoái chính là cổ phiếu của Berkshire. Tổng giá trị mua vào là 15,7 tỉ USD và nhiều đợt mua diễn ra trong suốt 9 tháng đầu năm 2020, biến năm này trở thành năm kỷ lục về mua lại cổ phiếu. Nhiều dấu hiệu cho thấy ông ta có lẽ đã mua lại cổ phiếu Berkshire nhiều lần nữa trong Q4, một bản ghi cho thấy ông ta mua lại cổ phiếu vào cuối tháng 10, nâng tổng giá trị mua lại của năm 2020 lên 18 tỉ USD.

Shanahan của Edward Jones phát biểu: “Nếu ông ta mua 18 tỉ USD, nên gọi đây là một khoản đáng kể”. Tổng khối lượng mua vào trong tháng 10 “rất lớn”, mặc dù công ty này bị giới hạn khối lượng mua lại do tính thanh khoản thấp của cổ phiếu Berkshire.

Thị trường

Gần một năm trước, Buffett được hỏi ý kiến về virus corona tại Trung Quốc. Đại dịch sau đó đã càn quét khắp nước Mỹ và thế giới, nhấn chìm cổ phiếu vào tháng 3 và đầu tháng 4. Buffett, vốn khuyên nhà đầu tư hãy tham lam khi những người khác sợ hãi, lại cẩn trọng một cách bất thường trong những tháng đầu đại dịch, thậm chí hàng không và tuyên bố cục diện ngành này đã thay đổi.

Cổ phiếu Mỹ đã phục hồi phần lớn trong những tháng sau đó, thậm chí tăng chóng mặt trong đầu năm nay giữa cơn sốt cổ phiếu, nổi bật là GameStop, được khơi mào tại Reddit. Những người hâm mộ trung thành của Buffett có thể muốn biết ông nghĩ gì về cơn chấn động này – còn tuỳ vào việc bức thư được soạn trước hay sau sự kiện này.

Cơn sốt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ này gợi nhắc tới bong bóng dot com vào năm 2001. Khi đó, Buffett chế nhạo sự am hiểu thị trường của một số nhà đầu tư trong bức thư được công bố năm ấy: “Dường như một loại virus đang lây lan khắp các chuyên gia đầu tư cũng như dân tay mơ, gây ảo giác rằng giá trị cổ phiếu của một số ngành nhất định bị thổi phồng lên nhiều lần so với giá trị của những công ty đó” – điều này vẫn phù hợp để mô tả thị trường 20 năm sau đó.

>> Xem thêm: Điều Mà Nhiều Năm Nay Warren Buffett Vẫn Khuyên Nhà Đầu Tư Không Nên Chống Lại

Thu Trang – Theo Yahoo Finance

Bài trướcVaccine J&J Sẽ Được Cấp Phép – Hội Đồng FDA Nhất Trí Đề Cử
Bài tiếp theoExxon Có Thể Tăng Giá Vào Tuần Sau Như Thế Nào?