Liệu Tesla Có Chia Tách Cổ Phiếu Thêm Lần Nữa?

248
Thời gian đọc: 4 phút
Liệu Tesla Có Thêm Lần Nữa?

Chỉ sáu tháng trước, Tesla đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên với thông báo chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 5:1. Cổ phiếu công ty sản xuất xe điện đã tăng gần 200% trên cơ sở điều chỉnh sau khi chia tách kể từ lúc đó. Mặc dù chia một thành năm, cổ phiếu Tesla đã đạt mức giá bằng một nửa trước khi chia tách. 

Không chỉ cổ phiếu Tesla có động lượng tăng trưởng từ mùa hè vừa rồi. Doanh thu của công ty cũng đã tăng vọt. Lợi nhuận có vẻ cũng ổn định. Có một vài dấu hiệu cho thấy cổ phiếu tăng trưởng này có thể chia tách thêm lần nữa trong năm nay. 

Chia tách cổ phiếu là gì? 

Điều quan trọng nhất cần nói là về mặt kỹ thuật, chia tách cổ phiếu không giúp nhà đầu tư giàu hơn. Công ty cũng không tăng giá trị vốn hóa của mình với việc chia tách cổ phiếu. Chia tách cổ phiếu chỉ đơn giản là chia cổ phiếu hiện tại ra thành nhiều cổ phiếu nhỏ hơn với tổng giá trị bằng giá trị cổ phiếu ban đầu. 

Giả sử bạn sở hữu một cổ phiếu Tesla. Hãy tưởng tượng cổ phiếu này như một cái bánh pizza. Một người khác đến và chia cái bánh của bạn thành bốn phần. Bây giờ bạn có bốn miếng bánh nhưng số lượng đồ ăn vẫn y như lúc ban đầu. Đây là nguyên lý chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 4:1. 

Điều mấu chốt cần phải hiểu là chia tách cổ phiếu không tạo ra giá trị cho cổ đông. Dĩ nhiên, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt sau khi chia tách lần trước. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra sau một đợt chia tách cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla tăng là do hiệu suất kinh doanh của công ty. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của công ty đều rất mạnh mẽ. Thêm vào đó, công ty đã thu hút được nhiều chuyên gia của phố Wall và trở thành cổ phiếu “con cưng” của thị trường. 

Vì sao một đợt chia tách cổ phiếu khác có thể xảy ra vào năm 2021?

Nhà đầu tư sẽ dễ mua cổ phiếu hơn

Các doanh nghiệp thường không chia tách cổ phiếu liên tục trừ khi có một vài điều kiện đặc biệt. Đầu tiên, cổ phiếu có thể sẽ được giao dịch nhiều hơn so với trước khi chia tách. Về nguyên tắc, lý do chính để chia tách là để cổ phiếu sẽ có giá phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân. Bằng việc chia tách cổ phiếu, công ty giúp nhiều nhà đầu tư dễ mua cổ phiếu của mình hơn. 

Tesla rõ ràng phù hợp với tiêu chí này. Từ khi công ty thông báo chia tách cổ phiếu vào tháng 8 vừa qua, cổ phiếu đã tăng gần 200% trên cơ sở điều chỉnh sau chia tách. Hiện nay, cổ phiếu Tesla đang có giá trên 800 USD. Mức giá này cao hơn nhiều so với giá trung bình của hầu hết cổ phiếu trên thị trường.

Mức tăng trưởng đều trong hoạt động kinh doanh

Một lý do khác để tiếp tục chia tách cổ phiếu là tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh gần đây của Tesla. Nếu chỉ tăng khống, không có gì đảm bảo cổ phiếu sẽ giữ được mức giá của mình. Và nếu cổ phiếu có nguy cơ mất hết tăng trưởng vừa đạt được, sẽ không có lý do gì để tiến hành chia tách. 

Điều may mắn là guồng máy kinh doanh của Tesla có vẻ đang hoạt động hết công suất. Tổng số xe bán ra mười hai tháng trước khi Tesla thông báo chia tách cổ phiếu đạt 380,000. Hiện nay, con số này đã tăng lên 500,000. Ban lãnh đạo công ty còn dự kiến doanh số sẽ tăng lên 750,000 xe vào năm 2021.

Cuối cùng, dòng tiền tự do và tiền mặt mỗi quý đã tăng từ 418 triệu USD và 8.6 tỷ USD trong Q2/2020 lên 1.9 tỷ USD và 19.4 tỷ USD trong Q4/2020. Hiện nay, công ty đang có tình hình tài chính vững mạnh hơn rất nhiều. 

Kết luận

Dĩ nhiên, các nhà đầu tư không nên tính toán nhiều đến việc chia tách cổ phiếu của Tesla. Không ai biết chắc khi nào cổ phiếu và năng lượng xanh này sẽ chia tách lần nữa. Thêm vào đó, không nên quá phấn khởi với tin tức chia cổ tức. Việc này không tạo thêm giá trị cho các cổ đông của công ty. Hãy mua Tesla nếu bạn tin vào tăng trưởng và giá trị của công ty này.

Huân Hà — Theo Fool

XEM THÊM: Tesla Có Thể Chuyển Đến Ấn Độ Cho Mẫu EV Giá Rẻ?

ACX - Chương trình đón Tết