Liệu tin tức có ảnh hưởng đến giá cả của cổ phiếu? Có hay không?

79

Cách ảnh hưởng đến giá như thế nào?

Tin tức tiêu cực được công bố thường sẽ khiến các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu của mình, ví dụ như: báo cáo thu nhập của một doanh nghiệp có kết quả xấu, hoạt động kinh doanh trì trệ, việc quản lý doanh nghiệp kém, Nến kinh tế và địa chính trị không có sự ổn định và có nhiều sự cố không mong muốn xảy ra. Tất cả những tin tức dạng như vậy là tin tức tiêu cực và sẽ gây nên áp lực bán ra cổ phiếu và giá sẽ giảm xuống. 
tin-tức-ảnh-hưởng-giá-cổ-phiếu-traderviet.

Ngược lại, tin tức tích cực được công bố thường sẽ là động lực khiến các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu chẳng hạn như: báo cáo thu nhập tốt, hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định, quản trị doanh nghiệp tốt, sản phẩm mới và các hoạt động mua lại của doanh nghiệp có hiệu quả cao, cũng như các chỉ số kinh tế và tình hình chính trị tổng thể đều có dấu hiệu tích cực. Đây là các dạng tin tức tích cực và tốt cho cổ phiếu của doanh nghiệp, đây cũng là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu và khiến giá cổ phiếu tăng lên.​

Ví dụ: có một cơn bão đổ bộ vào, trường hợp này các mã cổ phiếu về tiện ích công (cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu phòng thủ) sẽ giảm giá. Trong khi đó, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn bão mà cổ phiếu bảo hiểm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tin tức này.

Tác động của những tin tức bất ngờ

Nhưng đôi khi thật khó mà cổ phiếu với tin tức bởi vì có những tin tức mà chúng ta căn bản không tận dụng được. Đó là dạng tin tức bất ngờ. Và cái tên nói lên tất cả. Các bác có thể hình dung kiểu tin này như thế nào rồi đó.

tin-tức-ảnh-hưởng-giá-cổ-phiếu-traderviet-1. ​

Tác động của các tin tức mới đối với một cổ phiếu phụ thuộc vào mức độ bất ngờ của tin tức. Điều này là do thị trường luôn xây dựng kỳ vọng vào giá cả trong tương lai. 

Ví dụ: nếu một công ty công bố mức lợi nhuận vượt qua mong đợi, thì lúc này giá cổ phiếu có thể sẽ tăng vọt. Nhưng, nếu phần lớn các nhà đầu tư giữ nguyên dự kiến mức lợi nhuận đó có khả năng giá cổ phiếu sẽ giữ nguyên như lợi nhuận dự tính ban đầu. 

Nói tóm lại, tin tức nhan nhản, tin thật thì nhiều, tin giả có khi nhiều hơn, nên dù có giao dịch với tin tức hay không anh em vẫn cứ nên học cách đọc tin và chọn lọc đánh giá tin tức trước khi giao dịch nhé. Chúc anh chị em trên diễn đàn cuối tuần vui vẻ nhé. Thân.

Theo traderviet