Lý Do Cổ Phiếu Nike Tăng Vọt Những Ngày Vừa Qua

141

Báo cáo tài chính mới nhất của hãng này khiến các nhà đầu tư không khỏi ngạc nhiên.

Chuyện gì đã xảy ra?

Cổ phiếu của Nike (NYSE:NKE) tăng gần 12% trong phiên giao dịch sáng thứ Tư, tăng 10,2% lúc 12:23 chiều. EDT hôm thứ Năm, sau khi công bố BCTC quý tài chính thứ ba vào chiều ngày thứ Ba.

Vậy thì sao

Đúng như dự đoán, doanh thu của Nike tại Trung Quốc giảm khoảng 4% sau khi tăng hai chữ số mỗi quý trong suốt 5 năm rưỡi. Ngay cả khi một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất của hãng này phải oằn mình trong cơn bão vi rút corona, Nike nhìn chung vẫn có kết quả đáng mừng, với doanh thu tăng 7% sau khi điều chỉnh chênh lệch ngoại hối.

Ngoài việc tung ra những con số tốt vượt kỳ vọng, ban lãnh  đạo còn cho biết hoạt động kinh doanh của hãng này ở thị trường Trung Quốc đang hồi phục nhanh hơn dự kiến. Lượng khách đến các cửa hàng bán lẻ của Nike ở thị trường này (khoảng 80% cửa hàng ở Trung Quốc đã mở lại) tăng hai chữ số trong những tuần gần đây và một số cửa hàng lấy lại phong độ trước COVID-19. Công ty này kỳ vọng rằng vào cuối tháng 5, khi năm tài chính 2021 của mình kết thúc, Trung Quốc sẽ tăng trưởng trở lại.

Giờ thì sao

Đây chắc chắn là tin tốt lành đối với Nike và các cổ đông, vì Trung Quốc là một thị trường tăng trưởng quan trọng đối với Nike khi hãng này đang nỗ lực đa dạng doanh thu quốc tế hơn là dựa vào thị trường Bắc Mỹ. Nhưng Bắc Mỹ vẫn chiếm gần 40% hoạt động kinh doanh của công ty và doanh thu của hãng có khả năng vẫn sụt giảm bởi chính phủ Hoa Kỳ mới chỉ bắt tay áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong tuần qua.

Dẫu sao, bước nhảy vọt của cổ phiếu Nike mấy hôm vừa qua là điều ít nhiều đáng mừng. Không vui sao được khi nghe thấy một tin tức tốt lành giữa bốn bề u ám như thế này? Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý rằng một khi Hoa Kỳ bắt đầu tung ra các dữ liệu kinh tế trong vài tuần và tháng tới, cổ phiếu này có thể sẽ lao dốc trở lại.

Nói như vậy không phải là để kêu gọi các nhà đầu tư bán cổ phiếu Nike khi giá tăng vọt như hiện nay. Đó chỉ là lời cảnh báo rằng tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ vẫn chưa kết thúc, do đó các nhà đầu tư cần phải sáng suốt để thấy rằng biến động có thể tiếp tục tìm đến cổ phiếu của những công ty bán các mặt hàng mà mọi người có thể không cần để duy trì cuộc sống.

Nike là một thương hiệu còn mãi với thời gian và có tới 3 tỷ USD tiền mặt. Nó vẫn sẽ cầm cự được ngay cả khi hoạt động kinh doanh lao đao. Đây vẫn là cổ phiếu nên mua dù cho đã tăng vọt mấy hôm vừa qua, vì dẫu sao mức giá này vẫn thấp hơn 23% so với mức đỉnh hồi đầu năm nay. Nếu cổ phiếu này giảm sâu hơn nữa trong những tuần và tháng tới, các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ lao vào “ôm” cổ phiếu này.

Thu Trang – Theo fool