Lý Do Nên Cảnh Giác Trước Đợt Hồi Phục Của Thị Trường

81

Dưới đây là lý giải từ các chiến lược gia Jeffrey Kleintop, Liz Ann Sonders và Kathy Jones.

0522 thinkadvisor Hau Duong reason image 1 - Lý Do Nên Cảnh Giác Trước Đợt Hồi Phục Của Thị Trường

S&P 500 đã phục hồi gần 33% từ mức thấp cuối tháng Ba, nhưng có lẽ tốc độ hồi phục đang quá nhanh.

“Mở cửa trở lại không có nghĩa là phục hồi”, theo lời Jeff Kleintop, chiến lược gia trưởng đầu tư toàn cầu tại Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư của Trung tâm Schwab. Và cũng không đảm bảo các quốc gia có quy mô đóng cửa lớn nhất sẽ có những đợt mở cửa đầy mạnh mẽ, theo Kleintop.

Ông lưu ý rằng các cổ phiếu phòng thủ đang dẫn đầu đợt phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây là điều vô cùng bất thường, bởi cho thấy thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn chưa chạm mức thấp nhất hoặc đợt phục hồi này sẽ không kéo dài lâu và chậm rãi.

Hành động của thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào cách các nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ ra sao từ hoạt động đóng cửa và các ca nhiễm COVID-19 mới có được ngăn chặn sau các đợt mở cửa trở lại hay không.

Để hiểu những phát triển đó, Kleintop đang theo dõi các dữ liệu thay thế như dữ liệu về việc di chuyển trong giờ cao điểm, ô nhiễm không khí, lưu lượng bán lẻ và sử dụng điện ngoài các chỉ số kinh tế thông thường.

Đồng nghiệp của ông, Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Bộ phận Ngiên cứu Tài chính của Trung tâm Schwab, cho biết thị trường chứng khoán Mỹ không quan tâm đúng mức đến “các hiệu ứng kinh tế cấp hai” từ thảm họa COVID-19.

Chẳng hạn, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào ngày chính phủ báo cáo có 20,5 triệu người đã mất việc vào tháng Tư, bởi chính phủ cũng công bố rằng 80% số công việc mất đi đó là tạm thời. Nhưng Sonders cho biết với số lượng các doanh nghiệp lớn nhỏ lâm vào tình cảnh vỡ nợ và phá sản ngày càng tăng, số lượng công việc mất đi tạm thời có thể trở thành vĩnh viễn, đồng thời cô cũng bổ sung rằng những yếu tố như vậy “cần được bao hàm trong kỳ vọng thị trường”.

Viện Friedman của Đại học Chicago dự đoán 42% số lượng việc làm của Mỹ sẽ bay biến kể từ ngày 25 tháng Tư – tương đương 11,6 triệu – do không thể xóa sổ hoàn toànvirus corona.

Sonders cũng lưu ý rằng số lượng lớn cổ phiếu được mua gần đây không chỉ được thúc đẩy bởi những người mua theo phương thức định lượng và thuật toán mà còn bởi các nhà giao dịch nhỏ và các nhà đầu tư cá nhân, bao gồm những tay cờ bạc chuyên cá độ thể thao chuyển sang đặt cược chứng khoán. Chính điều này sẽ bổ sung thêm yếu tố rủi ro vào thị trường chứng khoán Mỹ.

Cũng là nền tảng cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán từ mức thấp tháng 3 – và thị trường trái phiếu doanh nghiệp – là Cục Dự trữ Liên bang. Nó đã và đang hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ với lãi suất gần bằng 0, mua tài sản và nhiều chương trình thanh khoản để ngăn chặn các phân khúc thị trường trái phiếu khác nhau cũng như các chương trình Kho bạc để hỗ trợ các doanh nghiệp, như Chương trình Bảo vệ Biên chế và Chương trình Cho vay Chính.

Hầu hết các chương trình đó thậm chí còn chưa bắt đầu, và những chương trình đã bắt đầu chỉ sử dụng một phần tiền có sẵn, khiến Fed có rất nhiều hỏa lực mạnh mẽ để làm thêm, Kathy Jones, chiến lược gia thu nhập cố định tại Schwab nói Trung tâm. Jones đã thậm chí có được thành công chỉ bằng cách báo hiệu những gì nó có thể làm, ông nói Jones.

Trong số các thị trường trái phiếu, thị trường thành phố đặc biệt phải đối mặt với những thách thức, Jones nói. Doanh thu của Nhà nước đang giảm trong khi chi phí đang tăng lên, phần lớn là dành cho chăm sóc sức khỏe, do đại dịch COVID-19 và sự ngừng hoạt động kinh tế xảy ra sau đó.

Jones đã công bố một quỹ thanh khoản thành phố, mà gần đây đã kéo dài đến ba năm, để cung cấp cho các nhà phát hành muni những khoản vay mà họ rất cần, nhưng cuối cùng sẽ cần thêm hỗ trợ liên bang, Jones nói. Hoa Kỳ có thể tập tin phá sản.

Hậu Dương – Theo thinkadvisor