Lý Do Nên Điều Chỉnh Danh Mục Đầu Tư Cổ Phiếu Bây Giờ

83

Nhiều cổ phiếu đã quay trở lại mức giá trước đại dịch, đây là cơ hội để bạn tái định vị của mình.

Một vài điều kiện thị trường nhất định cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội để đánh giá lại danh mục đầu tư của mình (Ảnh: Getty Images)

Vào khoảng giữa tháng 3, khi còn ở mức đỉnh, có thể bạn đã tự hứa rằng mình sẽ thay đổi gì đó khi tình hình ổn định trở lại. Chà, bây giờ thì đúng là nhiều thị trường đã hồi phục lại từ mức đáy hồi tháng 3 rồi, giờ bạn sẽ làm gì nào?

Nếu bạn cần một lời nhắc nhở để hành động thì,  chỉ số Dow Jones Industrial Average, nổi tiếng với (những công ty uy tín toàn quốc cao, được thành lập trong một thời gian dài và có nguồn tài chính mạnh), đã giảm 1861,82 điểm trong phiên giao dịch vào thứ Năm, ngày 11/6. Sự kiện này đánh dấu đợt giảm điểm lớn thứ 4 trong lịch sử chỉ số này.

Những cuộc bàn luận chung về thị trường chứng khoán hay đề cập đến các sự kiện lịch sử không tốt lành mấy, như Ngày thứ Hai Đen Tối (Black Monday) và Đại Suy Thoái (Great Recession). Thông thường, tốc độ sụt giảm sẽ là thứ để lại ấn tượng sâu đậm, thế nhưng nó lại không phản ánh đầy đủ câu chuyện toàn cảnh.

Vào Black Monday  – ngày 19/10/1987 – chỉ số S&P 500 sụt giảm đến tận 20,46%. Dù vậy, chỉ số này vẫn đạt mức tăng trưởng 3,4% xét tổng thể trong năm. Gần đây hơn, vào năm 2018, S&P 500 sụt giảm đến 25% trong quý IV, thế nhưng trong cả năm thì chỉ giảm 6,24%.

Trong lúc nửa đầu năm 2020 sắp trôi qua, mọi thứ vẫn còn chưa rõ ràng lắm để có thể khẳng định rằng, việc chỉ số S&P 500 giảm 34% từ mức cao tháng 2 là minh chứng cho 1 năm nữa khi mà người ta sẽ nhớ về đợt giảm sâu trong giao dịch hơn hay là kết quả tăng trưởng của tổng thể cả năm trọn vẹn.

Dưới đây là một vài điều bạn cần biết khi tính đến việc cân bằng lại danh mục đầu tư cổ phiếu giữa những biến động hiện tại.

Sắp xếp tài khoản nhất quán

Một tài khoản nên được liên kết với một mục tiêu nào đó. Việc chỉ có một tài khoản để phục vụ tất cả các mục tiêu cá nhân có thể sẽ không tối ưu về mặt thuế. Cách xử lý thuế đối với tài khoản môi giới khác với tài khoản tiết kiệm hưu trí và tài khoản tiết kiệm cho cho đại học. Hiểu được sự khác biệt trong các phương pháp xử lý thuế có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Tất cả các giao dịch trong tài khoản môi giới đều được xử lý thặng dư tăng vốn. Để cho mọi giao dịch tiếp xúc với với lợi nhuận vốn, cho dù là ngắn hạn hay dài hạn chăng nữa, cũng sẽ trở thành một gánh nặng khi bạn đang cố gắng tăng số dư trong tài khoản môi giới của mình.

Các khoản đóng góp cho , chẳng hạn như với một tài khoản 401(k), thường có một lợi thế là không phải trả thuế cho đến khi các khoản tiền được rút ra trong thời gian nghỉ hưu. Có lẽ nguyên nhân là vì thuế suất của một cá nhân lúc nghỉ hưu thấp hơn so với khi làm việc. 

Chấp nhận rủi ro

Không xem qua bảng sao kê tài khoản của mình không có nghĩa là bạn không hiểu về mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân.

Hãy xác định mức độ rủi ro mà bạn thấy thoải mái chấp nhận được cho từng mục tiêu đặt ra. Khi chỉ số S&P 500 giảm 34% xuống chỉ còn 2237,4 điểm vào phiên ngày 23/3, ta có thể hiểu được nếu như có ai đó lo lắng về thị trường chứng khoán. Vậy nhưng, nếu như khoảng thời gian vài tháng qua khiến bạn lo lắng về các khoản đầu tư cá nhân, thì có lẽ bạn đã chưa phân bổ các nguồn đầu tư một cách hợp lý.

Mục đích tổng thể là đạt được những mục tiêu của bạn, chứ không phải là cố gắng “chờ thời” trong thị trường. Hàng nghìn tỷ USD đã được rút khỏi thị trường vào tháng 3 này, vào đúng thời điểm không nên. Sắp xếp nhất quán các khoản đầu tư với mức chấp nhận rủi ro của bản thân có thể giúp bạn duy trì việc đầu tư bây giờ và trong tương lai.

Khung thời gian

Khung thời gian của bạn càng ngắn bao nhiêu, bạn sẽ càng nhìn vào số dư của tài khoản nhiều bấy nhiêu.

Nếu mục tiêu của bạn là tạo một quỹ học tập để thanh toán hóa đơn học phí mang thời hạn 90 ngày, có thể bạn sẽ không muốn danh mục đầu tư của mình mang nguy cơ bị tác động bởi những chuyển biến thị trường đột ngột và bất ngờ. Khung thời gian để đạt được mục tiêu càng dài thì khả năng càng cao là bạn ít phải lo lắng về diễn biến hồi chuyển hàng ngày của thị trường.

Tái cân bằng

Danh mục đầu tư của bạn được cấu trúc để sẵn sàng cho nền kinh tế hiện tại, hay là nó phản ánh nền kinh tế những năm trước? Các công ty có giá trị cao nhất luôn luôn thay đổi, điều này là bản chất của vòng đời công ty. Vào năm 2001, công ty đại chúng có giá trị nhất là GE (mã: GE). Thế mà vào năm 2018, Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã loại bỏ GE, một trong những thành viên đầu tiên, và thêm Walgreen (WBA) để phản ánh sự thay đổi trong chỉ số.

Dĩ nhiên là, mới cách đây không lâu thôi, nhiều công ty có giá trị nhất hiện nay thậm chí còn chưa tồn tại. Facebook (FB) và Twitter (TWTR) xuất hiện vào năm 2013, trong khi Tesla (TSLA) thì bắt đầu giao dịch công khai từ hồi năm 2010.

Amazon (AMZN) lên vào năm 1997 và cổ phiếu đã tăng giá lên hơn 100 USD  trong vòng chưa đến hai năm. Hầu hết các nhà đầu tư trước kia sẽ không nắm bắt được hết tiềm năng của Amazon, bởi vào thời điểm năm 2001, người ta có thể mua một cổ phiếu của hãng với giá còn chưa đến 6 USD.

Tích cực đa dạng hóa

Bạn không thể mong đợi bản thân biết được công ty nào sẽ trở thành doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu tiếp theo, nhưng bạn có thể đa dạng hóa việc đầu tư để tiếp xúc với những ngành công nghiệp đang trên đà phát triển. Sở hữu một danh mục đầu tư được đa dạng hóa với các quỹ giao dịch hoán đổi hoặc quỹ tương hỗ có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Khai thác lỗ thuế

Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) cho phép đăng ký thua lỗ tài sản, nhiều nhất là 3000 USD mỗi năm (hoặc là 1500 USD nếu như đã kết hôn và đăng ký riêng), để được giảm thuế thu nhập. Nếu cổ phiếu bạn sở hữu không bắt kịp được tốc độ phát triển của thị trường chung, đây có thể là cơ hội để định vị lại danh mục đầu tư của bạn và giảm hóa đơn thuế.

Thêm biện pháp phòng vệ

Phía cố vấn tài chính có “làm phiền” bạn về vấn đề bảo hiểm như là chăm sóc dài hạn chưa? Đối với những người sắp nghỉ hưu và có số dư tài khoản dao động trong mức 1 triệu đến 750.000 USD đổ lại, đây có thể là thời gian để xem xét lại các buổi thảo luận về bảo hiểm.

Đối với nhiều người, khoản chi tiêu lớn nhất khi về hưu sẽ là chi phí liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe. Việc có một loại bảo hiểm chăm sóc dài hạn có thể giúp giảm bớt những lo ngại đó.

Kết luận

Hãy tận dụng thời gian phục hồi của thị trường để tinh chỉnh danh mục đầu tư cá nhân. Lịch sử cho thấy rằng, cứ mỗi 9 quý thì thị trường chứng khoán sẽ có một đợt điều chỉnh vào khoảng 10% hoặc cao hơn thế. Với nhiều bất ổn trong tình hình nền kinh tế cũng như sức khỏe cộng đồng, khả năng diễn ra một đợt điều chỉnh thị trường trước khi ta chạm mốc chu kỳ trung bình 9 quý là rất khả thi.

Bây giờ có thể là thời gian để cân bằng các tài khoản của bạn với những mục tiêu cụ thể, như những gì bạn đã tự hứa sẽ làm, với mục đích không gì khác ngoài việc giúp bản thân đạt được những mục tiêu mình đề ra.

Theo Minh Thanh