Mã Cổ Phiếu Lockheed Martin: Hấp Dẫn Nhờ Cổ Tức

1029
Thời gian đọc: 4 phút

Thị trường chung đang có mức định giá khá “chát” khi chỉ số S&P 500 có tỷ lệ P/E là 40,0. Mặc dù vẫn có triển vọng tăng, nhưng có khả năng thị trường sẽ điều chỉnh ở mức vừa phải. Từ góc độ quản lý danh mục đầu tư, bạn nên sở hữu những mã cổ phiếu có các chỉ số cơ bản vững mạnh. Trong đó hệ số beta nên ở mức thấp.

Mã Cổ Phiếu Lockheed Martin: Hấp Dẫn Nhờ Cổ Tức

Có gì đặc biệt với mã cổ phiếu Lockheed Martin?

Lockheed Martin (LMT) là một mã cổ phiếu chất lượng. Cổ phiếu này đang có mức giá giao dịch hấp dẫn, chia cổ tức tốt và có chỉ số beta thấp (0,94). Cổ phiếu LMT đã thể hiện kém trong năm qua. Tuy nhiên điều đó có thể sẽ sớm thay đổi.

Ví dụ điển hình là JPMorgan Chase (JPM). Mã cổ phiếu JPM đã thể hiện kém trong hầu hết năm tài chính 2020, chủ yếu là do tác động tiêu cực của đại dịch. Tuy nhiên, trong bốn tháng qua, cổ phiếu ngân hàng này đã tăng đến 40%.

Lockheed Martin đang có tỷ lệ P/E hấp dẫn ở mức 12,8. Đồng thời sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu cổ phiếu này tăng mạnh hơn chỉ số S&P 500 trong những quý tới. Ngoài tiềm năng tăng giá trị, LMT còn chia cổ tức bền vững mỗi năm, với khoản chia gần đây là 10,40 USD. Hơn nữa, lợi suất của LMT là đến 3,0%.

Tiềm năng về dòng tiền nhờ lượng đơn đặt hàng tồn đọng (order backlog)

Điều đáng chú ý là số liệu tài chính hàng quý của mã cổ phiếu Lockheed Martin vẫn rất tốt. Thậm chí ngay cả khi giá cổ phiếu đi ngang, hay thậm chí có xu hướng giảm.

Lượng đơn đặt hàng còn chờ xử lý (order backlog) của công ty này cũng tiếp tục tăng thêm. LMT kết thúc năm tài chính 2020 với số đơn đặt hàng tồn đọng là 147 tỷ USD. Nó cao hơn 3,2 tỷ USD so với năm tài chính 2019. Với việc Lockheed báo cáo đạt doanh thu 65,4 tỷ USD trong năm tài chính 2020, có thể thấy doanh thu và dòng tiền của Lockheed sẽ được đảm bảo trong hai năm dựa trên giá trị của đơn đặt hàng tồn đọng.

Trong năm hiện tại, Lockheed dự kiến đạt doanh thu 67,8 tỷ USD và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh 8,3 tỷ USD. Với dòng tiền mạnh, Lockheed sẽ có thể tiếp tục tạo ra giá trị cho cổ đông dưới hình thức chia cổ tức và mua lại mã cổ phiếu.

Đơn đặt hàng tồn đọng có khả năng tăng

Rất có thể đơn đặt hàng tồn đọng của mã cổ phiếu Lockheed Martin sẽ tiếp tục tăng mạnh. Điều đó có nghĩa là doanh thu và lợi nhuận cũng sẽ tăng trưởng. Dự báo này có thể sẽ thành hiện thực dựa trên một số yếu tố.

Vào tháng 12/2020, nhà thầu quốc phòng này tuyên bố mua lại Aerojet Rocketdyne (AJRD). Thương vụ mua lại có thể sẽ giúp Lockheed đẩy nhanh chương trình không gian và siêu siêu âm (hypersonic). Hơn nữa, họ cũng mua lại công nghệ siêu siêu âm của Integration Innovation vào tháng 10/2020. Đơn đặt hàng tồn đọng trong phân khúc không gian của Lockheed Martin là 25,1 tỷ USD trong năm tài chính 2020 và là 28,2 tỷ USD trong năm tài chính 2019. Nhiều khả năng, các thương vụ mua lại đó sẽ giúp thúc đẩy đơn đặt hàng tồn đọng của phân khúc này.

Ở góc độ tăng trưởng ngoại sinh (inorganic growth), Lockheed báo cáo đạt dòng tiền hoạt động là 8,1 tỷ USD và dòng tiền tự do là 6,1 tỷ USD trong năm tài chính 2020. Ngoài việc chia cổ tức và mua lại cổ phiếu, Lockheed còn có thể theo đuổi các thương vụ mua lại nhờ lượng tiền mặt dồi dào.

Liệu có tồn tại động lực tăng trưởng khác cho công ty này?

Doanh thu từ thị trường quốc tế chính là một động lực khác cho công ty này. Trong năm tài chính 2020, 25% doanh thu thuần của họ đến từ các khách hàng quốc tế. Lockheed dự định tập trung tăng doanh số bán hàng quốc tế trong những năm tới. Chẳng hạn, nếu họ có thể bán máy bay F-35 cho các đồng minh của Mỹ và các quốc gia đối tác khác thì lượng đơn đặt hàng tồn đọng sẽ tăng lên.

Cần lưu ý rằng hầu hết các đồng minh của Mỹ vẫn chưa đạt mục tiêu dành ra 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Năm 2020 là năm thứ sáu liên tiếp các đồng minh ở châu Âu và Canada tăng chi tiêu quốc phòng. Do xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn nên mã cổ phiếu Lockheed Martin có khả năng sẽ nâng cao được giá trị đơn đặt hàng tồn đọng.

Đánh giá của phố Wall

Trong số các nhà phân tích, có 4 người đánh giá Nên Mua (Buy) và 3 người đánh giá Nên Giữ (Hold). Đó là lý do mức đánh giá chung là “Mua Vừa” (Moderate Buy). Dựa trên mức giá mục tiêu trung bình của giới phân tích là 406,43 USD, mã có thể tăng 20% ​​trong năm tới.

Có một chiến lược đầu tư phổ biến là luân chuyển vốn giữa các ngành. Nhóm ngành quốc phòng đã không còn được ưa chuộng dù các chỉ số cơ bản vẫn rất tốt. Hơn nữa, dựa trên mức định giá hiện tại, ngành này có khả năng sẽ được thị trường chú ý trở lại.

Do đó, mã cổ phiếu Lockheed Martin có tiềm năng tăng cao hơn so với mức giá hiện tại. Công ty này có những số liệu vững mạnh và triển vọng xán lạn. Sức hấp dẫn của LMT còn tăng thêm nhờ cổ tức. Hơn nữa sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu cổ phiếu này tăng cao hơn 30% đến 40% trong 6-12 tháng tới.

Đăng Khoa – Theo Yahoo Finance

>> Xem thêm: Nhà Đầu Tư Thông Minh Sẽ Mua Gì Với 1.000 USD?

ACX - Chương trình đón Tết