Merck Và Johnson & Johnson: Tiềm Năng Tăng Giá Hậu Đại Dịch

74

Nhà đầu tư có thể tin tưởng vào cổ phiếu của các tập đoàn Merck và Johnson & Johnson vì họ không chỉ dựa vào các sản phẩm điều trị virus corona.

Merck Và Johnson & Johnson: Tiềm Năng Tăng Giá Hậu Đại Dịch

Cổ phiếu nhiều hãng dược phẩm đang được “hưởng sái” ánh hào quang từ các doanh nghiệp cùng ngành khi họ đang phát triển và sản xuất một loại vắc-xin corona mới. Nhưng có một yếu tố khác vẫn đang giúp họ tiến lên ngay cả sau khi vắc-xin được hoàn thiện.

Những cổ phiếu ngành dược thường có diễn biến khác với chu kỳ kinh doanh thường thấy. Các công ty cỡ nhỏ hơn đang nghiên cứu về các loại thuốc mới thì nhận được nguồn tài trợ từ nhiều nhà đầu tư nhìn ra tiềm năng của họ, cũng như từ quan hệ đối tác với các công ty dược phẩm “tiền đầy túi” khác.

Và tất cả các công ty dược phẩm đều có một nguồn nhu cầu ổn định.

Nhiều công ty trong số đó tựa như các công ty tiện ích, kiểu như mọi người cũng cần thuốc men từ họ giống như cần xài điện vậy.

Chắc chắn trong những thời kỳ khó khăn, một số người sẽ không tiêu thụ những món cần thiết đó. Nhưng đó sẽ luôn là lựa chọn cuối cùng, không phải đầu tiên. Và nhiều lớn đang dang tay giúp đỡ bằng cách áp dụng hình thức đồng thanh toán (copayment) vào thời điểm này. Ngoài ra, đây là thời kỳ vàng son cho các loại thuốc gốc (generic). Các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra những khoản đề nghị chi trả tốt hơn nếu có loại thuốc gốc có tên tuổi và rẻ hơn cho bệnh nhân.

Hai cổ phiếu dược phẩm được đề xuất dưới đây đều không phụ thuộc vào những thuận lợi từ dịch corona. Nhưng họ là những tập đoàn chất lượng và họ sẽ tiếp tục thể hiện tốt mặc cho vắc-xin có ra mắt hay không.

Hai cổ phiếu dược phẩm được khuyến nghị mua ngay lúc nào đó là Merck (NYSE:MRK) và Johnson & Johnson (NYSE:JNJ)

20200611 InvestorPlace Pham Dang Khoa pharma pic 1 - Merck Và Johnson & Johnson: Tiềm Năng Tăng Giá Hậu Đại Dịch
Hai cổ phiếu dược phẩm được khuyến nghị mua ngay lúc nào đó là Merck và Johnson & Johnson

Merck (MRK)

Tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới này có một lịch sử rất thú vị.

Merck được thành lập năm 1668 tại Đức bởi gia đình Merck. Năm 1887, họ đã gửi một nhân viên đến nước Mỹ. Vào năm 1891, ông này thành lập công ty con tại Mỹ.

Trong Thế chiến Thứ I, công ty đã bị chính phủ Hoa Kỳ trưng dụng. Sau chiến tranh, tập đoàn Merck tại Hoa Kỳ đã chính thức đi vào hoạt động. Nó hiện là một trong 10 tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và mức vốn hóa thị trường.

Gần đây, công cuộc phát triển các loại thuốc miễn dịch ung thư (loại thuốc hoạt động cùng hệ thống miễn dịch cơ thể để chống ung thư) mà tập đoàn này đang theo đuổi trở thành tin nóng sốt khắp các mặt báo. Bên cạnh đó, họ cũng có một bộ phận chuyên về sức khỏe động vật, đây là một lĩnh vực đang phát triển và đều tốt cho cả mảng sức khỏe con người và sức khỏe động vật.

Đây không phải là tập đoàn với tiềm năng xa vời mà là một kênh để đầu tư dài hạn, bền vững cho một phân khúc đang phát triển.

Và họ vẫn đang là một doanh nghiệp dẫn đầu trong đó.

MRK vẫn bình ổn trong năm vừa qua và đã giảm 9% từ đầu năm đến nay. Nhưng họ có mức cổ tức khá ổn và đáng tin cậy tại 3%, và đây là khoản chi trả tốt. Một doanh nghiệp vừa có tăng trưởng vừa đem lại nguồn thu nhập thì đúng là một sự kết hợp kỳ diệu mà càng ngày càng hiếm có hơn, nhưng tiêu chí đó chính là thứ mà rất nhiều nhà đầu tư hướng đến.

Johnson & Johnson (JNJ)

Được thành lập vào năm 1886, Johnson & Johnson hiện có hơn 250 công ty con tại hơn 60 quốc gia. Họ có một mảng kinh doanh lớn về các sản phẩm phục vụ trực tiếp cho khách hàng ( như Band-Aid, Tylenol và Neutrogena). Nhưng họ cũng là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong mảng thiết bị y tế và dược phẩm.

Gần đây, hầu hết các tin tức về Johnson & Johnson đều là về những vụ kiện cáo lùm xùm đối với bột phấn rôm cho trẻ em.

Tập đoàn này hiện đã tuyên bố sẽ ngừng sản xuất bột phấn rôm và cho xóa sổ sản phẩm đầy tranh cãi này.

JNJ có mức vốn hóa thị trường khổng lồ tới 390 tỷ USD nhờ hãng này xuất hiện khắp nơi trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Và nếu họ tống khứ vấn đề pháp lý kia ra khỏi “nồi cơm” của mình thì sẽ dễ thở hơn.

Với thương hiệu mạnh và nổi tiếng về chất lượng, JNJ sẽ vẫn là trung tâm khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng.

Cổ phiếu JNJ đã không tăng trưởng bùng nổ giống như các cổ phiếu dược phẩm khác, nhưng tập đoàn này đang ở trong xu thế tăng trưởng dài hạn. JNJ tăng 7% trong năm qua và 1% tính từ đầu năm đến nay. Họ cũng trả mức cổ tức khá ổn là 2,7%.

Đăng Khoa – Theo investorplace

>>> Xem thêm: Cổ Phiếu Johnson & Johnson: Đầu Tư Trước Ngày Chia Cổ Tức?